Đăng ký doanh nghiệp qua mạng - Luật Việt Tín
tư vấn pháp luật miễn phí

Đăng ký doanh nghiệp qua mạng

Chia sẻ:

Luật doanh nghiệp năm 2014 ra đời thay thế Luật doanh nghiệp 2005 đã có những thay đổi tích cực hơn, thuận tiện cho các doanh nghiệp. Nghị định 78/2015/NĐ-CP ngày 14/5/2015  ra đời hướng dẫn chi tiết về hồ sơ, trình tự thủ tục đăng ký doanh nghiệp,đăng ký hộ kinh doanh, quy định về cơ quan đăng ký kinh doanh và quản lý nhà nước về đăng ký doanh nghiệp trong đó có quy định  về đăng ký doanh nghiệp  qua mạng điện tử .

dang ky doanh nghiep qua mang

Đăng ký thành lập doanh nghiệp là việc người thành lập doanh nghiệp đăng ký thông tin về doanh nghiệp dự kiến được thành lập, doanh nghiệp đăng ký những thay đổi hoặc dự kiến thay đổi những thông tin về đăng ký doanh nghiệp với cơ quan có thẩm quyền thực hiện việc đăng ký kinh doanh. Những thông tin thành lập doanh nghiệp đó được lưu giữ tại cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Thay vì trước đây người muốn thành lập doanh nghiệp phải đến cơ quan có thẩm quyền đăng kí doanh nghiệp thì theo nghị định 78/2015, người thành lập doanh nghiệp có thể đăng ký qua mạng  điện tử, giảm thiểu được thủ tục hành chính rườm rà. Điều 36 Nghị định 78/2015 quy  định hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp qua mạng điện tử hợp lệ bao gồm những nội dung sau :

+ Người muốn thành lập doanh nghiệp có đầy đủ các giấy tờ và nội dung giấy tờ đó được kê khai đầy đủ theo quy định như hồ sơ bằng bản giấy và được chuyển sang dạng văn bản điện tử .  Tên văn bản điện tử phải được  đặt tương ứng với tên trong bản giấy tờ, các thông tin đăng ký doanh nghiệp được nhập đầy đủ và chính xác.

+ Hồ sơ đăng ký qua mạng điện tử phải được xác nhận bằng chữ ký số công cộng hoặc Tài khoản đăng ký kinh doanh của người đại diện theo pháp luật.

Tổ chức, cá nhân muốn thành lập doanh nghiệp qua mạng điện tử có hai cách đó là đăng ký thành lập doanh nghiệp qua mạng điện tử  sử  dụng chữ ký số công cộng ( được quy định tại điều 37 Nghị định 78/2015) và  qua sử dụng tài khoản Đăng ký kinh doanh (Điều 38 Nghị định 78/2015).

Quy trình  đăng ký thành lập doanh nghiệp qua mạng điện tử gồm các bước sau:

Bước 1 : Tạo hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử

Bước 2: Kê khai thông tin trong hồ sơ đăng ký qua mạng điện tử. Trong bước này cần chú ý đến hai bước nhỏ đó là nhập các thông tin trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử và  kiểm tra thông tin hồ sơ.

Bước 3: Tải văn bản điện tử của bộ hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử.

Bước 4: Ký số/ xác thực hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử.

Bước 5: Thanh toán điện tử.

Sau khi người thành lập doanh nghiệp hoàn thành việc gửi hồ sơ đăng ký, người thành lập doanh nghiệp sẽ nhận được giấy biện nhận hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử. Phòng Đăng ký kinh doanh xem xét hồ sơ và giải quyết cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp giống như quy trình cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thông thường.

Trên đây là quy trình đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử. Quy trình này cũng áp dụng đối với việc đăng ký hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện, thông báo lập đia điểm kinh doanh của doanh nghiệp.

Đăng ký doanh nghiệp qua mạng
5 (100%) 1 vote

Cảm nhận của bạn?

Thông tin liên quan:

Hỏi: điều kiện xin cấp phép website là gì? Tôi đang có một website tin tức trích dẫn, tôi muốn xin giấy phép ICP thì điều kiện thế nào ạ ? Mong anh chị Luật sư tư vấn sớm giúp ! Theo quy định tại thông tư 14/2010 về hoạt động trang tin điện tử tổng hợp thì điều kiện để xin giấy phép hoạt động ...
Hỏi: về các loại hình công ty cổ phần Em học môn Luật kinh doanh, thầy giáo yêu cầu phân tích khái niệm, đặc điểm, tổ chức quản trị của các loại hình công ty cổ phần. Theo em tìm hiểu thì có công ty cổ phần nội bộ, công ty cổ phần đại chúng và công ty cổ phần niêm yết. Tuy nhiên, thầy giáo lạ...
Hỏi: thành lập bệnh viện mắt Tôi muốn hỏi về quy định và thủ tục thành lập bệnh viện mắt vốn đầu tư nước ngoài ( do người Hàn Quốc mở) tại TP HCM. Quy định vốn pháp định, cơ sở vật chất như thế nào và thủ tục pháp lý có vướng mắc gì không, Xin cảm ơn. Để có vốn đầu tư nước ngoài t...
Hỏi: luật về bảng tên cửa hiệu kinh doanh? mình vừa thuê mặt bằng tại số nhà 123, ý định mở tiệm NET. Trước đây chủ nhà cũ ( tạm gọi là A )cũng làm tiệm Net , sau khi mình thuê lại mặt bằng này, A chuyển qua 1 nhà cách đó 50m và đặt bảng hiệu là : ” 123 Miss Trần ” ( số 123 to gấp 3 lần chữ Miss T...
Hỏi: thay Giám đốc mới thì phải làm những thủ tục gì với... Cửa hàng chúng tôi kinh doanh thực phẩm Nhật, đứng tên GĐ là một người cháu làm việc tại cửa hàng. Nay người này đi làm việc khác, chúng tôi phải thay GĐ mới để đóng thuế, mua hóa đơn, … Vậy phải làm những thủ tục gì đối với cơ quan thuế ? Mong PTL chỉ dẫ...

TƯ VẤN PHÁP LUẬT