Hỏi: Người bị xử lý hình sự không được mở hiệu cầm đồ ? - Luật Việt Tín
tư vấn pháp luật miễn phí

Hỏi: Người bị xử lý hình sự không được mở hiệu cầm đồ ?

Chia sẻ:

Các luật sư cho em hỏi : em đã từng bị xử lý hình sự thì có được mở hiệu cầm đồ không ạ?
Mong nhận được phản hồi sớm !

Theo Nghị định số 72/2009/NĐ-CP ngày 3/9/2009 của Chính phủ quy định về điều kiện an ninh, trật tự đối với một số ngành nghề kinh doanh có điều kiện và Thông tư 33/2010/TT-BCA ngày 5/10/2010 của Bộ Công an, “dịch vụ cầm đồ” là một trong những ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Người đứng đầu cơ sở kinh doanh phải có lý lịch rõ ràng và không thuộc một trong các trường hợp sau đây:

  1.  Tổ chức, cá nhân mà Luật Doanh nghiệp và các văn bản pháp luật khác cấm thành lập, quản lý doanh nghiệp, cấm thực hiện các hoạt động kinh doanh các ngành, nghề có điều kiện về an ninh, trật tự.
  2. Người chưa đủ 18 tuổi, người bị hạn chế hoặc mất năng lực hành vi dân sự; người nghiện ma túy.
  3.  Người đã bị khởi tố hình sự mà các cơ quan tố tụng đang tiến hành điều tra, truy tố, xét xử.
  4.  Người đang bị áp dụng biện pháp giáo dục tại phường, xã, thị trấn; đang chấp hành hình phạt cải tạo không giam giữ, quản chế, cấm cư trú, bị phạt tù được hưởng án treo đang trong thời gian thử thách; người đang trong thời gian được tạm hoãn chấp hành hình phạt tù; được tạm hoãn đưa vào cơ sở chữa bệnh, cơ sở giáo dục.
  5.  Người có tiền án về các tội xâm phạm an ninh quốc gia; tội do lỗi cố ý có mức án từ 10 năm trở lên hoặc các tội khác liên quan trực tiếp đến ngành, nghề kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự mà chưa được xóa án tích; người đã bị áp dụng các biện pháp xử lý hành chính khác nhưng chưa đủ thời hạn để được coi là chưa bị xử lý vi phạm hành chính.

Điều kiện về cơ sở kinh doanh phải đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ, phòng độc và vệ sinh môi trường; đảm bảo về trật tự, an toàn công cộng; địa điểm kinh doanh không nằm trong khu vực cấm theo quy định của pháp luật.

Cơ sở kinh doanh cầm đồ chỉ được tiến hành các hoạt động kinh doanh sau khi có Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự do cơ quan Công an có thẩm quyền cấp. Hồ sơ đề nghị cấp mới Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự bao gồm:

a) Văn bản đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự;

b) Bản sao: Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (trừ hộ gia đình kinh doanh chưa được cấp giấy chứng nhận này); Giấy chứng nhận đầu tư hoặc Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động (đối với chi nhánh doanh nghiệp); Giấy chứng nhận đăng ký thuế (đối với các tổ chức sự nghiệp có thu);

c) Giấy chứng nhận đủ điều kiện về phòng cháy và chữa cháy hoặc biên bản kiểm tra an toàn về phòng cháy và chữa cháy;

d) Bản khai lý lịch của người đứng đầu doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh (có dán ảnh và xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc cơ quan nhà nước quản lý trực tiếp). Nếu là người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài phải có bản khai nhân sự, bản photocopy hộ chiếu, bản photocopy thẻ cư trú (xuất trình bản chính để kiểm tra).

2. Trong thời hạn 7 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan Công an có thẩm quyền phải hoàn thành việc cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự cho tổ chức, cá nhân. Trường hợp không đủ điều kiện, cơ quan Công an phải có văn bản trả lời, nêu rõ lý do.

3. Phí, lệ phí cấp, đổi, cấp lại Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự thực hiện theo quy định của Bộ Tài chính.

Theo các quy định nêu trên, sau khi đăng ký kinh doanh, anh chỉ được tiến hành hoạt động kinh doanh khi được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự. Cũng theo các văn bản vừa viện dẫn, việc anh chỉ là bị đơn trong một vụ án dân sự, đang trong giai đoạn thi hành án… không thuộc các đối tượng bị áp dụng các biện pháp xử lý hình sự nên không bị cấm hành nghề kinh doanh cầm đồ.

Đánh giá bài viết

Cảm nhận của bạn?

Thông tin liên quan:

Hỏi: Làm quán internet ? Cơ sỡ internet công cộng có cần giấy an ninh trật tự không? nếu có kiểm tra thì cần những loại giấy tờ nào? Xin chào bạn ! Các cơ sở hoạt động internet công cộng cần có giấy xác nhận đủ điều kiện an ninh trật tự xin ở phường xã nơi cơ sở đăng ký kinh ...
Hỏi: Qui định về kinh doanh Vũ trường và Karaoke ?... Cho em hỏi về Qui định về kinh doanh Vũ trường và Karaoke của nhà nước ta ? em chuẩn bị mở vũ trường mà lăn tăn quá ! Vừa qua, Chính phủ đã ban hành Nghị định 103/2009. Kèm đó là Quy chế hoạt động văn hoá và kinh doanh dịch vụ văn hoá công cộng. Trong ...
Hỏi: Giúp thủ tục mở cửa hàng thuốc tây ? Kính thưa các luật sư ! Anh chị giải đáp giùm: Điều kiện để mở tiệm thuốc Tây là gì ? Tôi đang có ý tưởng mở cửa hàng thuốc tây, nhưng không biết cần những giấy tờ gì mong anh chị giúp... 1. Nhà thuốc tư nhân phải có Giấy chứng nhận Đăng ký Kinh doanh ...
Hỏi: Web bán hàng trực tuyến có cần xin giấy phép?... xin chào bạn, hiện tại tôi là hộ kinh doanh cá thể có giấy phép kinh doanh, bên tôi vừa thực hiện xong một web bán hàng trực tuyến (redrabbit.vn) xin hỏi dạng website này có cần xin giấp phép không ạ? Xin cảm ơn ! Nếu là hộ kinh doanh cá thể thì không...
Hỏi: Giấy phép kinh doanh thuốc tây ? Chào anh chị ! anh chị có thể cho em biết em muốn mở quán bán thuốc tây thì cần điều kiện gì ạ ? ai cấp phép ? Em xin cảm ơn ! 1. Nhà thuốc tư nhân phải có Giấy chứng nhận Đăng ký Kinh doanh dược phẩm (do Phòng đăng ký kinh doanh-Sở Kế hoạch và đầu tư...