Hỏi: hướng dẫn đăng ký ngành, nghề kinh doanh - Luật Việt Tín
tư vấn pháp luật miễn phí

Hỏi: hướng dẫn đăng ký ngành, nghề kinh doanh

Chia sẻ:

Ông An dự định thành lập doanh nghiệp với các ngành nghề: Kinh doanh vàng, dịch vụ cầm đồ, kinh doanh vận tải đường bộ, đại lý bán vé máy bay, vé tàu hỏa, bán vé du lịch lữ hành. Ông An muốn biết việc đăng ký ngành, nghề kinh doanh được quy định như thế nào?

Ông An cũng muốn biết khi thành lập doanh nghiệp, người đăng ký kinh doanh có bắt buộc phải kinh doanh hết tất cả các lĩnh vực như trên hay có thể chỉ hoạt động một trong các ngành, nghề trên cho thời gian đầu?

Theo quy định tại Điều 7, Nghị định 43/2010/NĐ-CP ngày 15/4/2010 của Chính phủ về đăng ký doanh nghiệp thì: “Căn cứ vào Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam, người thành lập doanh nghiệp tự lựa chọn ngành, nghề kinh doanh và ghi mã ngành, nghề kinh doanh vào Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp. Cơ quan đăng ký kinh doanh đối chiếu và ghi ngành, nghề kinh doanh, mã số ngành, nghề kinh doanh vào Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp”.

Việc đăng ký ngành, nghề được thực hiện theo mã ngành cấp 4 trong Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam theo Quyết định số 10/2007/QĐ-TTg ngày 23/1/2007 của Thủ tướng Chính phủ ban hành nội dung hệ thống ngành kinh tế Việt Nam. Lĩnh vực hoạt động của ngành nghề kinh doanh được quy định cụ thể tại Quyết định số 337/2007/QĐ-BKH ngày 10/4/2007 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Đối với ngành, nghề không được quy định tại Danh mục ngành nghề kinh tế Việt Nam, nhưng được quy định tại văn bản pháp luật chuyên ngành thì đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật chuyên ngành và không ghi mã ngành trong Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh .

Đối với ngành, nghề pháp luật chuyên ngành yêu cầu có chứng chỉ hành nghề thì đăng ký ngành, nghề theo lĩnh vực được phép hoạt động ghi trên chứng chỉ hành nghề và không ghi mã ngành trong Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh.

Đối với ngành, nghề không có trong danh mục ngành, nghề kinh tế Việt Nam và chưa được quy định tại văn bản pháp luật chuyên ngành thì đăng ký theo yêu cầu và không ghi mã ngành trong Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh.

Trường hợp ông Dương Văn An khi lập hồ sơ cần ghi ngành, nghề cần đăng ký vào Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp tương ứng mã ngành, nghề cấp 4 trong hệ thống ngành kinh tế Việt Nam ban hành theo Quyết định số 10/2007/QĐ-TTg. Các ngành chi tiết hơn ngành, nghề cấp 4 thì doanh nghiệp ghi chi tiết ngay dưới ngành cấp 4 nhưng phải đảm bảo ngành, nghề kinh doanh chi tiết của doanh nghiệp phù hợp với ngành nghề cấp 4 đã chọn và doanh nghiệp chỉ được kinh doanh trong phạm vi ngành nghề chi tiết đã ghi. Các ngành, nghề mà ông An dự định kinh doanh được ghi như sau:

– Vận tải hành khách đường bộ khác (4932). Vận tải hàng hóa bằng đường bộ (4933).

– Đại lý du lịch (7911); Đại lý điều hành tua du lịch (7912); Dịch vụ hỗ trợ liên quan đến quảng bá và tổ chức tua du lịch (7920); Hoạt động dịch vụ hỗ trợ khác liên quan đến vận tải (5229), chi tiết: Đại lý bán vé máy bay.

– Sản xuất đồ kim hoàn và chi tiết liên quan (3211); Buôn bán kim loại và quặng kim loại (4662), chi tiết: Buôn bán vàng, bạc và kim loại quý khác.

– Hoạt động cấp tín dụng khác (6492), chi tiết: Dịch vụ cầm đồ.

Hồ sơ, thủ tục đăng ký doanh nghiệp được quy định cụ thể cho từng loại hình doanh nghiệp. Ông cần tham khảo các Điều 19, Điều 20, Điều 21 Nghị định 43/2010/NĐ-CP.

Sau khi đăng ký doanh nghiệp, tùy theo từng thời điểm, điều kiện vốn, cung cầu thị trường, chiến lược kinh doanh… doanh nghiệp có thể lựa chọn, tập trung vào một vài ngành, nghề trong số ngành nghề đã đăng ký để kinh doanh có hiệu quả nhất.

Đánh giá bài viết

Cảm nhận của bạn?

Thông tin liên quan:

Hỏi: chủ DNTN có được tham gia trở thành cổ đông sáng lậ... Chủ DNTN có được tham gia trở thành cổ đông sáng lập để thành lập một công ty cổ phần khác không ạ? Ban luật sư giúp cháu nhé ! Trong luật doanh nghiệp 2005 không có quy định cấm chủ doanh nghiệp tư nhân góp vốn vào các công ty khác, như vậy bạn hoàn ...
Hỏi: thành lập cơ sở sản xuất và thành lập công ty ?... e xin chào các anh chị luật sư. cho e hỏi như thế này là e đang làm cơ nhiệt điện lạnh mà e muốn thành lập cơ sở sản xuất hoặc công ty chuyên gia công .lắp đặt,sửa chửa,bảo trì, nhưng không suất hóa đơn phải chịu mức thuế như thế nào ạ.và phải cần vốn điề...
Hỏi: thành lập doanh nghiệp, hỏi về giấy đề nghị đăng ký... Luật sư cho em hỏi là trong giấy đề nghị đăng kí doanh nghiệp thì thông tin đầu tiên phải điền là tên của người đi đăng kí. Vậy đây có nhất thiết phải là tên của người đại diện cho pháp luật của DN không ạ? Và muc 9 (thông tin đăng kí thuế) ý 1 thì em nên...
Hỏi: thủ tục nhâp khẩu máy tính xách tay và máy tính bản... Xin chào các luật sư. Các luật sư có thể tư vẫn giúp tôi một số vướng mắc sau. Săp tới công ty tôi đang có nhu cầu nhập khẩu thêm mặt hàng máy tính xách tay và máy tính bảng Ipad có chức năng Wifi. Tôi xin các luật sư tư vẫn cho tôi các thủ tục cần thiế...
Hỏi: em muốn mở một cơ sở dạy tin học Em muốn mở cơ sở dạy tin học ở nhà, với vốn ban đầu là 50 triệu, vậy em cần thủ tục gì để đăng ký kinh doanh, và đóng loại phí nào, và đóng bao nhiêu? (em dự định thu nhập mỗi tháng 2.5 trieu và trả cho người dạy là 900 ngàn/ tháng?). Thứ nhất bạn cần ...

TƯ VẤN PHÁP LUẬT