Hỏi: cách làm sổ đỏ cho đất của tôi - Luật Việt Tín
tư vấn pháp luật miễn phí

Hỏi: cách làm sổ đỏ cho đất của tôi

Chia sẻ:

Cách đây gần 10 năm, bố mẹ em có mua 1 mảnh đất ở Thái Hà. Mảnh đất bố mẹ em mua diện tích 58m2, được tách từ mảnh đất gần 100m2 của ông bà chủ cũ, phần diện tích còn lại chia làm hai, 1 mảnh 16m2 chia cho cô con gái thứ 2, 25m2 chia cho con gái thứ nhất. Hồi đó bố mẹ em hộ khẩu vẫn ở tỉnh nên chưa tách sổ đỏ làm trích lục đất riêng.

Cô con gái thứ 2 sau đó đã bán mảnh đất cho người khác và hộ gia đình này đã tách sổ đỏ xong xuôi. Còn lại cô con gái thứ nhất vẫn đang giữ phần sổ đỏ còn lại của nhà em và nhà cô ấy.

Thời điểm này bố mẹ em có ý định tách sổ đỏ thì lại nghe thông tin từ phía Sở địa chính quận, là từ mấy năm gần đây Hà Nội đã có quy định mới, những hộ có diện tích dưới 30m2 thì không được phép làm sổ đỏ. Vì lý do này nên nhà cô con gái thứ hai đang gây khó dễ cho gia đình em. Gia đình em đang có nguy cơ mất thêm 5m2 cho cô ấy. Vậy em phải làm thế nào, thủ tục ra sao, thời gian bao lâu để được tách và cấp giấy chứng nhận sử dụng mảnh đất đã mua.

Trong trường hợp bố mẹ của bạn đã làm hợp đồng mua bán nhưng chưa tách thửa thì có thể yêu cầu bên bán tiếp tục thực hiện hợp đồng, thực hiện việc tách thửa. Nếu phần diện tích còn lại không đủ theo quy định thì bạn và bên bán có thể thỏa thuận, để bên bán mua lại 5m2 đất của nhà bạn.

Bạn có thể nộp hồ sơ sơ xin tách tại văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất, hồ sơ bao gồm:

  • Đơn xin tách thửa;
  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;
  • Sơ đồ kỹ thuật thửa đất (nếu có yêu cầu);
  • Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải có chứng nhận của công chứng nhà nước; trường hợp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân thì được lựa chọn hình thức chứng nhận của công chứng nhà nước hoặc chứng thực của Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có đất.

– Chứng minh thư, hộ khẩu của hai bên chuyển nhượng, tặng cho (03 bản photo công chứng);

– Các giấy tờ khác: Đăng ký kết hôn; biên bản thỏa thuận về tài sản của vợ chồng; giấy khai sinh….(nếu có yêu cầu). Biên bản tự chọn vị trí đất ở, đất khuôn viên (đối với những thửa đất có diện tích vượt hạn mức đất ở theo quy định),….

Như vậy, bạn cần liên hệ văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc UBND Quận, huyện nơi có đất để được hướng dẫn cụ thể.

Trường hợp vướng mắc hồ sơ bạn có thể liên hệ tới đường dây nóng của Việt Tín để được tư vấn trực tiếp hoàn toàn miễn phí !

Đánh giá bài viết

Cảm nhận của bạn?

Thông tin liên quan:

Hỏi: làm sổ đỏ hết bao nhiêu tiền ? Xin chào anh chị luật sư Việt Tín ! tôi mua đất (40m) từ năm 1997 ở trong ngách phường láng thượng nay tôi muốn làm sổ đỏ xin hỏi hiện tại muốn làm sổ đỏ hết bao nhiêu tiền thuế tất cả? Để được xét cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho lô đất bạn ...
Hỏi: giúp em về hộ khẩu với ạ Anh chị giúp em với ah. Ba em là công nhân của một công ty đang nghỉ mất sức 8 năm nay và chờ đến ngày làm thủ tục bảo hiểm (07/2014)để nhận lương hưu, hiện tại ba em đang bị mất chứng minh thư nhân dân, ngày trước khi ba em đang làm ở công ty cầu thì ngư...
Hỏi: phải làm gì khi chủ doanh nghiệp bị chết... Anh trai tôi thành lập công ty TNHH một thành viên nhưng sau khi thành lập thì anh tôi mất. Công ty cũng chưa hoạt động gì, nếu muốn giải thể công ty tôi phải làm thủ tục gì? Hiện nay Luật doanh nghiệp năm 2005 chưa có quy định nào về trường hợp chủ sở ...
Hỏi: bác sĩ khám bệnh sai có được kiện không ạ ?... nguoi quen cua toi di kham benh o benh vien bach mai va noi la bi benh mau trang va chuyen hao chat rat nhieu nhung khi chuyen sang benh vien k2 thi noi khong phai la benh do, nhung gd ban toi mat rat nhieu tien vi chuyen hoa chat va hai suc khoe cho ban ...
Hỏi: làm thế nào để được cấp sổ đỏ ? Gia đình tôi cần bán 1 căn hộ, khi đến quận để làm thủ tục sang tên thì được biết cần phải có sổ đỏ mới được quyền chuyển nhượng, sang tên. Trước đây gia đình tôi không có sổ đỏ,vậy gia đình tôi có cần thiết phải làm sổ đỏ khi bán nhà không? nếu cần thì ...