Hướng dẫn giải thể công ty cho các bạn - Luật Việt Tín
tư vấn pháp luật miễn phí

Hướng dẫn giải thể công ty cho các bạn

Chia sẻ:

Xin chào các bạn !

Tôi là Quang Thuận, nhân viên tư vấn luật doanh nghiệp của Việt Tín, do gần đây tôi nhận được rất nhiều các câu hỏi liên quan tới giải thể doanh nghiệp nên hôm nay tôi xin chia sẻ các thông tin chung về giải thể và các bước giải thể một công ty giúp các bạn có thể thoả mãn được các vướng mắc của mình.

Giải thể được chia làm các bước như sau:

Bước 1: Bạn đăng bố cáo giải thể lên website của công ty, của các tờ báo giấy hoặc báo điện tử đều được.

Bước 2: Đóng tài khoản ngân hàng lại.

Bước 3: Làm việc với cơ quan thuế, đây là việc làm khó nhất của việc giải thể, hồ sơ rườm rà và bạn có thể bị phạt thuế khi họ quyết toán, thường thì ít doanh nghiệp nào làm đúng hết các nghĩa vụ thuế nên khi bạn giải thể kiểu gì cũng có thể bị phạt một số tiền nào đó:

 1. Công văn xin giải thể công ty;
 2. Thông báo về việc giải thể công ty;
 3. Quyết định + Biên bản họp về việc giải thể;
 4. Giấy xác nhận không nợ thuế Xuất nhập khẩu của Tổng Cục Hải quan đến thời điểm giải thể ( Optional );
 5. Mã số thuế bản gốc;
 6. Báo cáo tài chính.

Bước 4: Các bạn cầm giấy chứng nhận đóng mã số thuế của cơ quan thuế lập thành một bộ hồ sơ giải thể gửi cơ quan đăng ký kinh doanh, hồ sơ bao gồm:

 1. Quyết định về việc giải thể công ty.
 2. Biên bản họp về việc giải thể công ty.
 3. Biên bản thanh lý tài sản và thanh toán hết các khoản nợ. Trực tiếp tổ chức thanh lý tài sản doanh nghiệp (trừ trường hợp Ðiều lệ Công ty quy định thành lập tổ chức thanh lý riêng). Doanh nghiệp chỉ được giải thể khi bảo đảm thanh toán hết các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác.
 4. Xác nhận của Ngân hàng, nơi Công ty mở tài khoản, đã đóng tài khoản (trường hợp doanh nghiệp không mở tài khoản tại Ngân hàng, Doanh nghiệp cần có Công văn cam kết chưa mở tài khoản và không nợ tại bất kỳ Ngân hàng, tổ chức cá nhân nào).
 5. Giấy tờ chứng minh đã đăng bố cáo quyết định giải thể (thường là báo giấy).
 6. Bản chính Giấy chứng nhận Đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp.
 7. Thông báo đối tượng nộp thuế đóng mã số thuế của Cục thuế tỉnh, thành phố (hoặc Công văn của Cục thuế tỉnh, thành phố xác nhận doanh nghiệp chưa đăng ký mã số thuế).
 8. Thông báo do Người đại diện theo pháp luật ký về việc đã hoàn tất các thủ tục giải thể (Thông báo ghi rõ quá trình đã tiến hành các bước thủ tục trên từ mục 1 đến mục 7 theo quy định và cam kết chịu trách nhiệm trước pháp luật về những nội dung nêu trong thông báo).

Các bạn lưu ý như sau: Hồ sơ gửi cơ quan đăng ký kinh doanh có để thiếu xác nhận đã trả lại con dấu của công ty, vì thế này: nếu chẳng may bạn cần phải đóng dấu vào giấy tờ nào đó bạn có thể không có dấu để đóng, bạn nộp hồ sơ các chuyên viên sẽ tìm một lượt để bạn fix hồ sơ, trường hợp không còn gì sai nữa bạn sẽ nộp dấu tại cơ quan công an và bổ sung giấy tờ này cuối cùng, là giấy xác nhận đã nộp lại con dấu của công an !

Chúc các bạn thành công, nếu các bạn vướng mắc có thể liên hệ tới dịch vụ giải thể công ty của Việt Tín nhé !

Đánh giá bài viết

Cảm nhận của bạn?

Thông tin liên quan:

Cung cấp dịch vụ thành lập công ty cổ phần cho các khách... Ban tư vấn luật doanh nghiệp của Việt Tín vừa cung cấp dịch vụ thành lập công ty cổ phần cho một nhóm cá nhân tại Hà Nội, khách hàng lần này là 4 thành viên muốn chung vốn thành lập công ty cổ phần chuyên tư vấn thiết kế nội thất, đây là một trong các ngà...
Hoàn thành hợp đồng xin giấy phép bán lẻ rượu... Chúng tôi vừa tư vấn cho một cá nhân muốn bán rượu lẻ tại một cửa hàng ở Hà Nội, đây là một trong các tin vui đầu tiên từ ngày hôm nay. Giấy phép bán lẻ rượu được quản lý chặt và cấp phát hạn chế vì đây là ngành nghề kinh doanh có điều kiện, được quản ...
Trích dẫn các văn bản pháp quy của Việt Nam về website... Trong thời gian vừa qua chủ đề được hỏi trên Việt Tín liên quan rất nhiều tới chuyện bị các cơ quan nhà nước phạt và không hiểu rõ lý do phạt là gì và có liên quan tới trang web của mình như thế nào, nay tôi xin trích dẫn các văn bản luật liên quan tới q...
Thêm một thực phẩm chức năng nhập khẩu được công bố... Thực phẩm chức năng là loại thực phẩm đặc biệt và chịu nhiều sự quản lý từ các cơ quan nhà nước, các doanh nghiệp và cá nhân có nhu cầu lập hồ sơ công bố lưu hành đều bị vướng mắc, ngày hôm nay Việt Tín cũng vừa tư vấn cho một trường hợp như vậy. Doanh n...
Đăng ký thực phẩm chức năng cho doanh nghiệp tp Hồ Chí M... Chúng tôi sau 1 tháng hỗ trợ cuối cùng cũng hoàn thành các thủ tục cần thiết nhất để đăng ký lưu hành cho sản phẩm thực phẩm chức năng nhập khẩu cho doanh nghiệp chuyên nhập khẩu tại Hồ Chí Minh. Theo quy định của nhà nước, các sản phẩm liên quan tới thự...

TƯ VẤN PHÁP LUẬT