Sự sụp đổ của một Start – up triệu đô và bài học từ vốn đầu tư nước ngoài - Luật Việt Tín
tư vấn pháp luật miễn phí

Sự sụp đổ của một Start – up triệu đô và bài học từ vốn đầu tư nước ngoài

Chia sẻ:

Với sự cạnh tranh như hiện nay, doanh nghiệp nào cũng muốn có được những nguồn vốn đầu tư từ nước ngoài, và dịch vụ tư vấn đầu tư nước vào Việt Nam ngoài phát triển cũng thúc đẩy điều này dễ hơn. Tuy nhiên có được nguồn vốn rồi, bài toán khó chính là mỗi doanh nghiệp cần sử dụng nó như thế nào để không rơi vào tình cảnh mất cả chì lẫn chài. Và bài học thất bại của chuỗi hệ thống The KAfe là một bài học rõ ràng nhất cho điều này.

Từ thành công đến thất bại

Chắc giới trẻ không mấy xa lạ với cái tên Đào Chi Anh một người sẵn sàng bỏ mức lương hàng nghìn đô ở tập đoàn nổi tiếng để về mở kinh doanh riêng bằng việc mở chuỗi cửa hàng chuyên món Á – Âu, thu hút hàng ngàn lượt giới trẻ nô nức đến khám phá, và cái tên The KAfe đã trở nên quen thuộc với giới trẻ.

Sự sụp đổ của một Start – up triệu đô và bài học từ vốn đầu tư nước ngoài

Công việc kinh doanh tưởng chừng thuận lợi và phải thừa nhận là bước đầu của chuỗi cửa hàng này vô cùng thuân lợi khi gây được tiếng vang, thu về những lợi nhuận khủng và đặc biệt là sự đầu tư góp vốn của những chủ đầu tư nước ngoài vào với mô hình này.

Liên tiếp sau đó, những thương hiệu khác bắt nguồn từ The KAfe được mở rộng và phát triển mạnh mẽ với 26 chi nhánh khắp Hà Nội và Hồ Chí Minh với 4 thương hiệu là The KAfe, The KAfe Village, The KAfe Box và The Burger Box

Những tưởng chuỗi cửa hàng này sẽ tiếp tục gặt hái những thành công mới, nhưng thực tế lại đảo chiều một cách nhanh chóng khi những chi nhánh bắt đầu đóng cửa, sang nhượng, fanpage đóng và không cập nhật thông tin. Bởi những lý do tiêu biểu như thực đơn của quán không có sự đổi mới trong khi thị trường luôn thay đổi và những món mới hấp dẫn đang thu hút giới trẻ khám phá. Đồng thời với việc đó là CEO Đào Chi Anh cũng dừng việc đảm nhận vị trí này của mình, kết thúc một mô hình Start – up triệu đô. Chính vì vậy mới nói với nguồn vốn đầu tư nước ngoài, luôn tiềm ẩn những nguy cơ, và quan trọng hơn chính là người nắm vốn chưa biết cách quản lý, điều hòa dòng vốn, sáng tạo chiến lược thích ứng với thực tế. Vì thế nên cho dù ban đầu qua sự giúp đỡ của các công ty tư vấn đầu tư nước ngoài, các chủ đầu tư tìm đến với The KAfe nhưng họ nhanh chóng rút vốn khi không thấy được sự khả quan đó.

Bài học kinh doanh từ thất bại

Một chuỗi cửa hàng với sự bước đầu thuận lợi, quá lớn mạnh cũng không thể tránh khỏi sự sụp đổ, bài học kinh doanh thiết thực cho những doanh nhân muốn khởi nghiệp với nguồn vốn đầu tư nước ngoài.

Khi nhận được nguốn vốn đầu tư, đi kèm với đó bao giờ cũng là những tiêu chí về doanh số, hiệu quả kinh doanh, hệ thống cửa hàng của nó mà chủ đầu tư đưa ra, và nhà quản lý nếu như không linh hoạt tính toán được trước những năng lực của chính hệ thống mình đang điều hành mà nhắm mắt chấp nhận chúng thì sự thất bại là điều tất yếu xảy ra.

Nếu như chủ sở hữu của Start – up đó nắm phần lớn cổ phần trong hệ thống thì không vấn đề gì, nhưng nếu đã phụ thuộc và yếu thế hơn so với chủ đầu tư thì việc bị đào thải, rời vị trí là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Nên kinh nghiệm rút ra là hãy biết tính toán chỉ tiêu nhà đầu tư đặt ra với năng lực của mình, để có thể chấp nhận hoặc từ chối, thay đổi những yêu cầu đó để đảm bảo công việc quản lý của mình trong tầm tay.

Bài học tiếp theo chính là cái bẫy danh tiếng, bởi sự tung hô quá mức, sự thành công quá nhanh chóng khiến chính nhà quản lý không thể nhìn thấy được những khuyết điểm. Bỏ qua khuyết điểm đó và tiếp tục phát triển khi có quá nhiều vấn đề, hệ quả tất yếu là đến một lúc nào đó sẽ không thể kiểm soát vấn đề và sự khủng hoảng sẽ xảy ra.

Cuối cùng chính là con dao hai lưỡi từ việc xây dựng doanh nghiệp gắn với một cá nhân cụ thể. Hai lưỡi vì việc này có thể giúp công ty đó phất lên theo danh tiếng cá nhân nhưng đồng thời cũng khiến cho công ty lao đao khi cá nhân đó có vấn đề.

Như vậy từ sự thất bại của một chuỗi hệ thống lớn mạnh, chúng ta có thể thấy được sự rủi ro của vốn đầu tư nước ngoài nếu như không biết cách quản lý, sẽ là động lực phát triển cho doanh nghiệp khi nó có được sự quản lý khoa học và sẽ ngược lại nếu bạn không tỉnh táo.

Đánh giá bài viết

Cảm nhận của bạn?

Thông tin liên quan:

Chuyển đổi Giấy chứng nhận đầu tư Thủ tục chuyển đổi Giấy chứng nhận đầu tư:  a) Trường hợp chỉ yêu cầu thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh, doanh nghiệp thực hiện thủ tục tại Cơ quan đăng ký kinh doanh để được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Hồ sơ, trình tự, thủ tục thay đổi ...
Thay đổi Giấy chứng nhận đầu tư Luật kinh doanh luôn là một phạm trù có sự thay đổi phù hợp với xu thế phát triển của mỗi môi trường kinh doanh riêng, được quy định cụ thể bằng những văn bản pháp luật, mọi doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh đều phải tuân thủ điều này. Thay đổi giấy chứng...
Thủ tục điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư... Tư vấn thủ tục điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư Thủ tục điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư là một quy trình không thể thiếu khi có sự thay đổi về các tiêu chí của dự án đầu tư có sự tham gia của nhà đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên nhiều chủ đầu tư đang c...
Thay đổi Giấy phép đầu tư Theo quy định của Luật đầu tư 2014, khi có nhu cầu thay đổi nội dung Giấy phép đầu tư, nhà đầu tư thực hiện thủ tục điều chỉnh Giấy phép đầu tư tại cơ quan đã cấp Giấy phép đầu tư đó. Tư vấn thành lập công ty 100% vốn nước ngoài Hồ sơ điều chỉnh ...
Thủ tục sang tên sổ đỏ đất đai               Bất động sản là tài sản có giá trị đối với tất cả mọi người, không riêng gì ai. Đây là vấn đề được mọi người quan tâm hàng đầu. Bởi lẽ theo ông cha ta cho rằng : "An cư mới lạc nghiệp". Do đó, để tìm được ngôi nhà như mong muốn không p...