Thủ tục thành lập Ban quản lý Dự án - Luật Việt Tín
tư vấn pháp luật miễn phí

Thủ tục thành lập Ban quản lý Dự án

Chia sẻ:

Công ty chúng tôi là công ty cổ phần, nhà nước nắm giữ 51% vốn điều lệ.

Công ty đang thực hiện 1 Dự án đầu tư và quyết định thành lập một Ban quản lý Dự án trực thuộc Công ty. Dự kiến của công ty về Ban quản lý Dự án sẽ có con dấu riêng, trụ sở riêng, tài khoản riêng để thực có thể hiện một số thủ tục thanh quyết toán, giao khoán với các đơn vị thi công trực thuộc Công ty.

Vậy thủ tục thành lập Ban quản lý Dự án thực hiện như thế nào? Ban quản lý Dự án của Công ty tôi có được cấp giấy đăng ký kinh doanh không và hoạt động dưới hình thức nào: (Chi nhánh hay hình thức Công ty con của Công ty cổ phần)?

Theo quy định của Luật Xây dựng, Nghị định số 16/2005/NĐ-CP về việc quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình do Chính Phủ ban hành và Nghị định số 112/2006/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 16/2005/NĐ-CP thì:

Căn cứ điều kiện năng lực của tổ chức, cá nhân, yêu cầu của dự án, người quyết định đầu tư xây dựng công trình quyết định lựa chọn một trong 02 hình thức quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình sau:

– Thuê tổ chức tư vấn quản lý dự án khi chủ đầu tư xây dựng công trình không đủ điều kiện năng lực;

– Trực tiếp quản lý dự án khi chủ đầu tư xây dựng công trình có đủ điều kiện năng lực về quản lý dự án.

Thu-tuc-thanh-lap-ban-quan-ly-du-an

Thủ tục thành lập Ban quản lý Dự án

Trong trường hợp chủ đầu tư trực tiếp quản lý dự án thì chủ đầu tư thành lập Ban quản lý dự án để có thể giúp chủ đầu tư làm đầu mối quản lý dự án. Ban quản lý dự án phải có năng lực tổ chức thực hiện nhiệm vụ quản lý dự án theo đúng yêu cầu của chủ đầu tư. Ban quản lý dự án có thể thuê tư vấn quản lý, để giám sát một số phần việc mà Ban quản lý dự án chưa có đủ điều kiện, năng lực để thực hiện nhưng phải được sự đồng ý của chủ đầu tư.

Đối với những dự án có quy mô nhỏ, đơn giản với tổng mức đầu tư dưới 1 tỷ đồng thì chủ đầu tư có thể không cần lập Ban quản lý dự án mà có thể sử dụng bộ máy chuyên môn của chính cty mình để quản lý, điều hành dự án hoặc thuê người khác có chuyên môn, kinh nghiệm giúp quản lý thực hiện dự án.

Ban quản lý dự án thực hiện nhiệm vụ do chủ đầu tư giao và quyền hạn do chủ đầu tư uỷ quyền. Ban quản lý dự án chịu trách nhiệm trước chủ đầu tư và pháp luật theo nhiệm vụ được giao và quyền hạn được uỷ quyền.

Như vậy, đối với trường hợp công ty bạn, ban quản lý đầu tư là một đơn vị trực thuộc hoạt động dưới tư cách pháp nhân của công ty để thực hiện các công việc theo sự ủy quyền của công ty bạn. Nếu Cty muốn ban quản lý đầu tư có con dấu, trụ sở riêng và tài khoản riêng thì cty bạn nên thành lập theo hình thức thành lập chi nhánh của công ty. Nhưng nên lưu ý rằng ngành nghề kinh doanh của chi nhánh phải tương ứng với ngành nghề kinh doanh của công ty và và đơn vị hạch toán phụ thuộc.

Nếu bạn còn thắc mắc cần được tư vấn thêm, hãy liên hệ với chúng tôi để được những chuyên gia tư vấn miễn phí.

Phòng 703 tháp B, Tòa nhà Sông Hồng 165 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội
Hotline: 0945 292 808 / 0978 635 623
Máy bàn: 1900 565689 / 0973 289 086
Email: luatviettin@gmail.com

Đánh giá bài viết

Cảm nhận của bạn?

Thông tin liên quan:

Hồ sơ góp vốn của cá nhân nước ngoài vào công ty Việt Na... Cùng hòa mình với sự phát triển của nền kinh tế, quá trình hội nhập hiện nay, nhu cầu đầu tư của cá nhân nước ngoài vào công ty Việt Nam ngày càng cao. Vậy hồ sơ góp vốn của cá nhân nước ngoài vào công ty Việt Nam gồm những gì? Điều kiện nào để cá nhân nư...
Thủ tục góp vốn của cá nhân nước ngoài vào công ty Việt ... Nền kinh tế hội nhập sâu rộng, thúc đẩy quá trình đầu tư và mở rộng quan hệ giao lưu kinh tế giữa các quốc gia. Việc ra đời các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài như một điều kiện tất yếu. Nhu cầu tìm kiếm và mở rộng thị trường đầu tư ngày càng lớn và...
Thành lập công ty TNHH có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt... Trong nền kinh tế hội nhập hiện nay, cùng với việc tham gia các Hiệp định quốc tế, nhà nước ta luôn khuyến khích và có các chính sách ưu đãi để thu hút vốn đầu tư nước ngoài. Vậy làm thế nào để thành lập công ty TNHH có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam?...
Thủ tục thành lập công ty cổ phần có vốn đầu tư nước ngo... Bạn đang muốn thành lập công ty cổ phần có vốn đầu tư nước ngoài? Bạn chưa biết thủ tục thành lập công ty cổ phần có vốn đầu tư nước ngoài như thế nào? Có khác gì so với việc thành lập công ty cổ phần thông thường? Với tư cách là đơn vị am hiểu pháp luật ...
Thành lập công ty liên doanh Nhu cầu thành lập công ty liên doanh đang trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. bởi không chỉ do chính sách mở cửa thu hút đầu tư, mà sự hợp tác với những đơn vị nước ngoài sẽ là nền tảng vững chắc về kinh tế cho mỗi doanh nghiệp trong nước có thể khai thác đ...