Thủ tục pháp lý cần có khi xin cấp giấy phép kinh doanh khách sạn - Luật Việt Tín
tư vấn pháp luật miễn phí

Thủ tục pháp lý cần có khi xin cấp giấy phép kinh doanh khách sạn

Chia sẻ:

Kinh doanh khách sạn, nhà nghỉ là một trong những loại hình kinh doanh thu hút được nhiều nhà đầu tư, cả trong nước lẫn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam, vì nó mang đến lợi nhuận cao. Tuy nhiên bên cạnh đó, là mỗi nhà kinh doanh phải biết được những thủ tục pháp lý cần thiết cho hoạt động kinh doanh này.

Vì sao kinh doanh khách sạn nhà nghỉ ngày càng hot?

Kinh doanh khách sạn nhà nghỉ được xem là một hình thức kinh doanh đang chiếm được độ quan tâm rất lớn từ các chủ kinh doanh và đầu tư, đặc biệt trong xu thế đẩy mạnh phát triển du lịch và dịch vụ như hiện nay thì điều đó lại càng là mối quan tâm hàng đầu.

Theo thống kê lượng khách du lịch hàng năm trong nước cũng như nước ngoài đổ vào Việt Nam chiếm tỷ lệ ngày càng cao, nhu cầu nghỉ dưỡng ngày càng tăng, chính vì vậy việc phát triển cơ sở vật chất hạ tầng cho những hoạt động này sẽ là nhân tố giúp mỗi chủ kinh doanh hái ra tiền, đặc biệt đối với những mô hình khách sạn sang trọng càng thu hút được điều đó.

Thủ tục pháp lý cần có khi xin cấp giấy phép kinh doanh khách sạn

Chuyển sang kinh doanh khách sạn, nhà nghỉ được xem là một trong những sự thức thời của mỗi nhà kinh doanh khi muốn kiếm về cho mình số vốn lớn.

Điều kiện xin giấy phép kinh doanh khách sạn nhà nghỉ

Mặt bằng

Chọn được địa điểm kinh doanh phù hợp là một trong những điều kiện cần có khi bạn quyết định kinh doanh loại hình dịch vụ này, vì mặt bằng chính là yếu tố đầu tiên gây được ấn tượng sâu sắc cho mọi người. Nhưng dù lựa chọn như thế nào thì bạn cũng không được đi ngược lại với những quy định có sẵn của pháp luật. Đầu tiên là phải xa khu vệ sinh công cộng, cách xa trường học, bệnh viện, khu quân sự, khu chế xuất độc hại.

Cơ sở vật chất

Để một khách sạn, nhà nghỉ có thể đi vào hoạt động, ít nhất bạn phải đảm bảo được những yếu tố là số lượng phòng ngủ, từ 10 phòng trở lên, đạt tối thiểu 1 sao. Bên cạnh đó là các yếu tố về an toàn, vệ sinh, chất lượng dịch vụ.

Những thủ tục bạn cần thực hiện

Cũng như việc thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận đầu tư, là sự khởi đầu cho một dự án, thì thủ tục đăng ký giấy phép kinh doanh là sự khởi đầu cho loại hình kinh doanh này.

Hồ sơ bạn cần chuẩn bị bao gồm:

+ Giấy đăng ký kinh doanh khách sạn, nhà nghỉ (bản sao công chứng) hoặc giấy phép đầu tư nếu cơ sở của bạn có nguồn vốn đầu tư nước ngoài.

+ Bản kê khai cơ sở vật chất, trang thiết bị của nhà nghỉ, khách sạn đó

+ Bản kê khai danh sách cán bộ, công nhân viên trong hệ thống nhân sự khách sạn, nhà nghỉ

+ Giấy chứng nhận sức khỏe của cán bộ, công nhân viên

+ Giấy chứng nhận quyền sử dụng hợp pháp mặt bằng nơi đặt trụ sở kinh doanh

Bên cạnh đó bạn cần tìm hiểu xem loại hình doanh nghiệp mà bạn muốn thành lập là công ty TNHH hay công ty cổ phần. Thông thường thủ tục này được thực hiện trong 3 ngày, nếu có sự trục trặc thiếu sót về hồ sơ, bên yêu cầu đăng ký sẽ được nhận một thông báo để điều chỉnh kịp thời. Sau khi hoàn thiện thủ tục đăng ký kinh doanh, bạn cần thực hiện những cam kết bằng văn bản về việc thực hiện sự đảm bảo về an ninh, trật tự trên địa bàn mà bạn chọn làm mặt bằng, đồng thời thực hiện nghiêm chỉnh những quy định về an toàn cháy nổ.

Mỗi một người quản lý nên nhận thức được rằng loại hình kinh doanh khách sạn nhà nghỉ này thuộc vào danh mục kinh doanh có điều kiện, nên cần phải thực hiện những quy định pháp lý dành cho hình thức kinh doanh này.

Hi vọng với những chia sẻ nhỏ trên đây, đã có thể giúp bạn có được những hiểu biết cơ bản khi thực hiện thủ tục đăng ký kinh doanh đối với mô hình kinh doanh khách sạn nhà nghỉ.

Đánh giá bài viết

Cảm nhận của bạn?

Thông tin liên quan:

Thông tin doanh nghiệp mới thành lập Với sự phát triển nhanh chóng của khoa học công nghệ, Luật doanh nghiệp mới đã cho phép và khuyến khích các doanh nghiệp đăng ký thành lập doanh nghiệp thông qua cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Đồng thời tra cứu các thông tin liên quan đế...
Các trường hợp kinh doanh không cần giấy đăng ký kinh do... Trên tổng đài tư vấn của Luật Việt Tín chúng tôi có bạn đã đặt câu hỏi cho luật sư như sau: "Cho mình hỏi mình đang muốn kinh doanh cà phê xe đẩy ngoài phố vào buổi sáng thì mình có cần xin giấy phép kinh doanh không? Luật có cho phép kinh doanh theo hình...
Xin giấy phép kinh doanh Công ty Luật Việt Tín là một đơn vị cung cấp dịch vụ pháp lý uy tín, chất lượng, giá rẻ. Chúng tôi với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực doanh nghiệp, đội ngũ chuyên viên tư vấn giỏi, nhiệt tình trong công việc, chúng tôi luôn cố gắng nỗ lực để trở thà...
Thành lập doanh nghiệp Luật Việt Tín là một đơn vị cung cấp dịch vụ pháp lý uy tín, chất lượng. Chúng tôi luôn được khách hàng tin tưởng và đánh giá cao. Với nhiều năm kinh nghiệm trong tư vấn và hỗ trợ thành lập doanh nghiệp, Việt Tín luôn cố gắng nỗ lực không ngừng để hoàn th...
Thủ tục góp vốn của cá nhân nước ngoài vào công ty Việt ... Nền kinh tế hội nhập sâu rộng, thúc đẩy quá trình đầu tư và mở rộng quan hệ giao lưu kinh tế giữa các quốc gia. Việc ra đời các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài như một điều kiện tất yếu. Nhu cầu tìm kiếm và mở rộng thị trường đầu tư ngày càng lớn và...