Bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ trong thực phẩm

0
66

Các doanh nghiệp ngày càng quan tâm hơn đến các quyền sở hữu trí tuệ, vì người ta nhận thấy các tài sản trí tuệ là những tài sản có giá trị rất lớn trong doanh nghiệp, thậm chí còn giá trị hơn cả những tài sản hữu hình của công ty. Chính vì vậy, các doanh nghiệp cũng chú trong hơn đến vấn đề bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ. Đối với các doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh  thực phẩm cũng vậy. Bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ trong thực phẩm là việc cần làm hiện nay.Vì các sản phẩm thực phẩm được đánh giá là những sản phẩm dễ bị xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ nhất.

Vấn đề bảo hộ sở hữu trí tuệ trong lĩnh vực lương thực – thực phẩm đang là vấn đề được rất nhiều doanh nghiệp quan tâm, vì hiện nay, vấn đề hàng giả, hàng nhái làm ảnh hưởng không nhỏ đến các thương hiệu thực phẩm của Việt Nam.

Dạo quanh một vòng thị trường thực phẩm, người tiêu dùng sẽ không khỏi ngỡ ngàng khi bao bì của các sản phẩm thực phẩm rất giống nhau, không chỉ giống về mẫu mã, màu sắc mà còn tương đối giống về tên gọi. Có số công bố thực phẩm đầy đủ nhưng ăn vào mùi vị tương tự nhau. Làm cho nhiều người tiêu dùng còn mua nhầm sản phẩm. Việc bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ không chỉ được các doanh nghiệp  quan tâm, mà còn có sự quan tâm của người tiêu dùng. Trong lĩnh vực thực phẩm thì vấn đề vi phạm sở hữu trí tuệ chủ yếu là vi phạm về nhãn hiệu hay chính là vi phạm về nhãn mác, bao bì của sản phẩm. Làm cho người tiêu dùng hiểu sai về chất lượng của sản phẩm, cũng như hiểu sai về công ty sản xuất thực phẩm mà mua hàng. Điều này gây tổn thất cho doanh nghiệp làm ăn chân chính vừa về doanh thu, vừa về uy tín của công ty.

Một số vụ vi phạm quyền sở hữu trí tuệ trong thực phẩm

Đánh giá về vấn đề vi phạm quyền sở hữu trí tuệ ở Việt Nam thì có thể  thấy vi phạm đang diễn ra một cách tràn lan. Ví dụ như trường hợp vi phạm quyền sở hữu nhãn hiệu đối với sản phẩm “ bột bánh xèo Hương Xưa” của công ty Liên doanh Bột Quốc tế và công ty bột Đại Nam đã bị Công ty Liên doanh bột Sài Gòn cạnh tranh không lành mạnh bằng việc tung ra thị tường sản phẩm có bao bì, nhãn mác tương tự đến 95% đối với nhãn hiệu đã được đăng ký bảo hộ. Sản phẩm gây nhầm lẫn về nguồn gốc này đã được đưa ra bán rộng rãi trên nhiều tỉnh thành phố. Điều này đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến công ty Liên doanh Bột Quốc tế. Công ty Liên Doanh bột Quốc tế đã yêu cầu bên Công ty Liên doanh bột Sài Gòn ngừng hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ cũng như gửi đơn yêu cầu khởi kiện đến các cơ quan chức năng. Công ty Liên doanh bột Sài Gòn cam kết sẽ đổi bao bì, mẫu mã của sản phẩm nhưng vẫn được bày bán. Cho đến khi Hội Lương thực – Thực phẩm Tp. Hồ Chí Minh vào cuộc dùng mọi biện pháp can thiệp, tư vấn, hỗ trợ đắc lực cho Công ty Liên doanh Bột Quốc Tế giải quyết vấn nạn nêu trên thì mới giải quyết được dứt điểm tình trạng trên.

Cũng như một vụ việc vi phạm sở hữu trí tuệ gây nhiều tranh cãi nữa đó là vụ Vina Acecook sở hữu thương hiệu mỳ Hảo Hảo đã khiếu kiện công ty Asia Food vì sản xuất thương hiệu mỳ Hảo Hạng về việc nhái lại mẫu bao gói của mì Hảo Hảo đã được bày bán trên thị trường nhiều năm. Nhìn vào bao bì của hai sản phẩm mỳ Hảo Hạng và mỳ Hảo Hảo chúng ta không ta không thấy có nhiều sự khác biệt, thậm chí nếu không để ý kỹ thì người tiêu dùng còn nhầm lẫn đó chính là mỳ Hảo Hảo. Như vậy, có thể thấy được rằng, mặc dù công ty Thực phẩm Á Châu (Asia Foods) không phải là doanh nghiệp kinh doanh nhỏ lẻ, nhưng vẫn có tình trạng vi phạm quyền sở hữu công nghiệp nghiêm trọng gây ảnh hưởng đến uy tín, và việc kinh doanh của doanh nghiệp khác. Cũng như thái độ của các doanh nghiệp khi xử lý vấn đề vi phạm sở hữu trí tuệ thường phải đến bước khởi kiện tại Tòa án thì mới có thể giải quyết được. Doanh nghiệp mặc dù đã biết mình bị sai phạm nhưng vẫn chưa có cách ứng xử tốt trong kinh doanh thương mại. Dẫn đến việc tranh chấp kéo dài, và tốn kém thời gian, chi phí và cả vấn đề bồi thường đồng thời làm ảnh hưởng đến danh dự, uy tín của cả hai bên.

Biện pháp giảm thiểu tình trạng vi phạm quyền sở hữu trí tuệ trong thực phẩm

Để hạn chế tình trạng vi phạm quyền sở hữu trí tuệ cũng như để giúp các doanh nghiệp có thể tự bảo vệ mình trước các hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ thì các doanh nghiệp cũng cần chủ động hơn trong việc phát hiện kịp thời và ngăn chặn các hành vi vi phạm sở hữu trí tuệ từ các cơ sở sản xuất, kinh doanh khác.

Việc bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp, chống lại tình trạng làm hàng giả, hàng nhái mẫu mã, bao bì của thực phẩm là mục tiêu sống còn của các doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm chân chính trên thị trường. Để các doanh nghiệp có thể phát huy được vai trò của mình cũng như phát triển ngành thực phẩm nói riêng và nền kinh tế đất nước nói chung thì việc bảo vệ thương hiệu tránh sự xâm phạm của hàng giả, hàng nhái là vấn đề hết sức quan trọng.

Đây là điểm nóng của thị trường, vì vấn đề này không chỉ là giả mạo bao bì, nhãn mác mà còn ảnh hưởng đến người tiêu dùng khi bị nhầm lẫn về chất lượng của sản phẩm, khiến cho không mua đúng được chất lượng, và có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe. Việc bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp sẽ khuyến khích việc nghiên cứu, phát triển công nghệ, nâng cao chất lượng hàng hóa cũng như tạo uy tín cho thương hiệu, cho sản phẩm. Hơn nữa, việc bảo hộ tốt sẽ dẫn đến giá thành sản phẩm cao, làm cho người kinh doanh thu được lợi nhuận đủ để cải tiến, nâng cao chất lượng của sản phẩm.

Bên cạnh đó, quy định của pháp luật cần phải chặt chẽ hơn nữa về vấn đề này, cần có những biện pháp mạnh tay hơn trong vấn đề xử phạt vi phạm quyền sở hữu trí tuệ, đủ sức răn đe đối với những cơ sở sản xuất kinh doanh không lành mạnh.

Các doanh nghiệp kinh doanh trên thị trường cũng cần chú trọng hơn đến vấn đề bảo hộ các quyền sở hữu trí tuệ của mình bằng việc đăng ký bảo hộ tất cả các yếu tố làm nên thương hiệu của công ty như logo, bao bì, nhãn mác, kiểu dáng công nghiệp của sản phẩm. Để đảm bảo rằng các quyền này được pháp luật bảo hộ, ngoài ra các doanh nghiệp cũng cần chủ động theo dõi diễn biến của thị trường, khi phát hiện ra những sản phẩm trên thị trường có dấu hiệu làm giả, làm nhái sản phẩm của công ty mình thì phải kịp thời ngăn chặn, tránh dẫn đến việc sản phẩm giả nhái thương hiệu tràn lan trên thị trường rồi mới phát hiện ra thì hậu quả sẽ khôn lường và rất khó để khắc phục, gây tổn thất về tài sản và uy tín của công ty.

Bên cạnh đó, các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên thị trường cũng cần tự ý thức về vấn đề vi phạm quyền sở hữu trí tuệ, vì việc làm giả làm nhái sản phẩm của người khác thì đã là vi phạm quy định của pháp luật. Ban đầu, có thể có rất nhiều khách hàng vì nhầm lẫn sản phẩm của công ty mà mua hàng, nhưng sau đó, khi họ phát hiện ra sản phẩm này là hàng giả, hàng nhái thì họ sẽ tẩy chay những sản phẩm này, và công ty sẽ không còn uy tín trên thị trường để tiếp tục làm ăn, kinh doanh nữa.

Việc bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ trong thực phẩm là vấn đề đang được các doanh nghiệp cũng như người tiêu dùng trên cả nước đặc biệt quan tâm. Xã hội ngày càng phát triển thì kiến thức về tiêu dùng sản phẩm của người dân sẽ được nâng lên, bảo hộ các quyền sở hữu trí tuệ của các doanh cũng nhờ đó mà ngày càng được chú trọng. Hãy là một doanh nghiệp được trang bị đầy đủ kiến thưcs cũng như cơ sở pháp lý về sở hữu trí tuệ khi kinh doanh và hãy trở thành một người tiêu dùng trân trọng, và ý thức về việc bảo vệ các quyền này.

Bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ trong thực phẩm
1 (20%) 1 vote

Gửi Bình Luận

avatar