Bất cập khi áp dụng hình thức cấp công bố thực phẩm qua mạng

0
37
Công bố thực phẩm qua mạng
Công bố thực phẩm qua mạng

Để góp phần đơn giản hóa thủ tục hành chính và áp dụng công nghệ số vào quản lý các thủ tục hành chính, thì rất nhiều các bộ ban ngành đã áp dụng việc đăng ký thủ tục hành chính qua mạng ví dụ như đăng ký kinh doanh qua mạng , đăng ký cấp giấy phép lao động, khai báo hải quan, kê khai thuế, cũng như công bố thực phẩm qua mạng…

Bất cập khi áp dụng hình thức cấp công bố thực phẩm qua mạng
Bất cập khi áp dụng hình thức cấp công bố thực phẩm qua mạng

Theo quy định về nộp hồ sơ thực phẩm qua mạng thì ngoại trừ các sản phẩm như thực phẩm thường sản xuất trong nước, bao gồm cả rượu, bia sản xuất trong nước còn lại tất cả các loại thực phẩm nhập khẩu, và các loại thực phẩm bổ sung, thực phẩm chức năng, sữa bột công thức dành cho trẻ nhỏ đều phải áp dụng hình thức đăng ký công bố qua mạng điện tử.  Việc đăng ký qua mạng nhiều năm nay đã được áp dụng.

Việc áp dụng hình thức công bố thực phẩm qua mạng cũng đã mang lại rất nhiều các lợi ích cho doanh nghiệp cũng như Cục An toàn thực phẩm trong quá trình quản lý hồ sơ cấp phép. Các doanh nghiệp sẽ không phải mất công đi lại nhiều lần để nộp hồ sơ, tiết kiệm được các khoản phí in hồ sơ, và cũng không mất công lưu hồ sơ giấy nhiều. Việc thực hiện thủ tục công bố thực phẩm chức năng qua mạng còn giúp minh bạch hóa thủ tục hành chính, tránh được tình trạng hồ sơ không chuẩn, không phù hợp vẫn được cấp phép.

Việc áp dụng hình thức công bố thực phẩm qua mạng được thực hiện theo quyết định số 5182/QĐ-BYT.  Việc công bố thực phẩm qua mạng được thực hiện qua các bước như sau:

Bước 1: Doanh nghiệp đăng ký tài khoản để nộp hồ sơ qua mạng, mỗi một doanh nghiệp sẽ chỉ được cấp phép 1 tài khoản.

Bước 2: Đăng nhập và nộp hồ sơ trực tuyến. Mỗi một sản phẩm sẽ phải nộp thành một hồ sơ, doanh nghiệp vào nộp hồ sơ và lựa chọn loại sản phẩm phù hợp cũng như đăng đầy đủ các thông tin về sản phẩm theo biểu mẫu của hệ thỗng cũng như tải lên đầy đủ các tài liệu đính kèm phù hợp với từng loại sản phẩm theo quy định tại Nghị định 38/2012/NĐ-CP.

Bước 3: Doanh nghiệp nộp lệ phí thẩm định trực tuyến

Bước 4: Nhận kết quả xử lý hồ sơ trực tuyến.

Doanh nghiệp được trả bản công bố cho loại thực phẩm đăng ký bằng file mềm, không có bản cứng. Doanh nghiệp có thể sử dụng bản công bố này để thực hiện các thủ tục hành chính khác như khai báo hải quản.

Như vậy, nhờ các thủ tục hành chính được thực hiện qua mạng được liên thông với nhau, giúp các doanh nghiệp có thể thuận lợi hơn trong việc thực hiện các thủ tục như để các doanh nghiệp có thể thuận lợi trong hoạt động kinh doanh.

Nhưng bên cạnh những thuận lợi nêu trên, thì hình thức áp dụng công bố thực phẩm qua mạng cũng gặp rất nhiều các hạn chế cho doanh nghiệp. Cụ thể như sau:

Bất cập về quy trình đăng ký qua mạng

Việc đăng ký qua mạng dù giúp đơn giản thủ tục hành chính, tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng có hiểu biết về hình thức công bố qua mạng này. Theo đánh giá của nhiều người thì  thủ tục công bố thực phẩm là một thủ tục khó, không chỉ yêu cầu người thực hiện phải có kiến thức về các quy định của pháp luật mà còn am hiểu kinh nghiệm về thực phẩm, cũng như đòi hỏi sự tỉ mỉ và chi tiết khi thực hiện hồ sơ đăng ký qua mạng.

Việc thực hiện thủ tục đăng ký qua mạng  đòi hỏi người dùng phải sử dụng tốt công nghệ thông tin, và cẩn thận trong từng nội dung đăng ký qua mạng. Vì chỉ một thông tin sai sót là bạn sẽ bị trả hồ sơ để sửa đổi bổ sung, và mỗi lần như vậy thì doanh nghiệp sẽ phải chờ một thời gian rất lâu để có thể có kết quả và nếu như quá trình bổ sung hồ sơ không chuẩn thì sẽ tiếp tục phải sửa đổi bổ sung, việc lặp đi lặp lại nhiều lần khiến cho doanh nghiệp gặp khó khăn trong quá trình nhập hàng, và đưa sản phẩm ra thị trường. Vì khi doanh nghiệp tiến hành công bố thực phẩm là khi đã xác định đưa sản phẩm về thị trường Việt Nam, và khi họ đã ký kết hợp đồng mua bán đối với đối tác. Thời gian từ lúc nhập hàng cho đến khi hàng về cảng chỉ khoảng 2 tháng, về mặt quy định của pháp luật thì khoảng thời gian này đủ để doanh nghiệp có thể thực hiện thủ tục công bố. Tuy nhiên, thực tế thực hiện thủ tục thì do phải sửa đổi, bổ sung nhiều lần nên thủ tục có thể kéo dài hơn, khiến do doanh nghiệp không thể nhập khẩu sản phẩm bán kịp trên thị trường.

Không phải doanh nghiệp nào cũng am hiểu về các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm nên việc nộp hồ sơ nhất định sẽ không tránh khỏi những sai sót, vì vậy việc nộp hồ sơ đăng ký qua mạng sẽ phải sửa đổi, bổ sung nhiều lần, và mỗi lần như vậy thì thời gian chờ đợi sẽ khiến doanh nghiệp thực sự gặp nhiều khó khăn.

Hệ thống mạng điện tử của Cục An toàn thực phẩm còn nhiều bất cập

Hoạt động kinh doanh đặc biệt là các thủ tục nhập khẩu, cũng như đưa sản phẩm thực phẩm ra thị trường bán cần phải được thực hiện nhanh chóng vì những sản phẩm thực phẩm đa số là có thời hạn sử dụng ngắn. Chính vì vậy , doanh nghiệp nào cũng muốn nhanh chóng thực hiện thủ tục công bố sản phẩm để tránh những tổn thất như chi phí lưu kho, bãi, chi phí bị mất đi do nhu cầu của thị trường không còn…. Trong khi đó, hệ thống cấp giấy tiếp nhận bản công bố hợp quy và xác nhận an toàn thực phẩm cho doanh nghiệp còn hay bị chập chờn.

Nhiều người phàn nàn về hệ thống đăng ký qua mạng này còn nhiều hạn chế, nếu như có nhiều người truy cập cùng lúc thì hệ thống thường xuyên bị lỗi, dẫn đến tình trạng hồ sơ đăng ký xong không lưu được, hoặc nhiều trường hợp tự thoát ra ngoài, yêu cầu người dùng phải truy cập lại. Việc kê khai một bộ hồ sơ công bố thực phẩm mất khá nhiều thời gian, và mỗi lần website của cục bị chập chờn thì người dùng sẽ phải mất công kê khai lại hồ sơ, gây bức xúc cho nhiều doanh nghiệp.

Có những giai đoạn do lượng hồ sơ đăng tải lên nhiều, dẫn đến trường hợp website của cục bị quá tải, và cần phải khắc phục sự cố, nâng cấp dung lượng lưu trữ, khiến cho hồ sơ của doanh nghiệp bị chậm trễ, không thể nộp mới hồ sơ, và hồ sơ đang nộp cũng không thể tiếp tục được xử lý, làm cho rất nhiều hồ sơ của doanh nghiệp bị quá hạn.

Thêm vào đó, khi nộp hồ sơ qua mạng thì doanh nghiệp cũng phải chờ đợi nhiều thời gian để các chuyên viên của cục tiếp nhận và xử lý hồ sơ, cũng như sau khi chuyên viên xử lý hồ sơ xong thì doanh nghiệp sẽ phải chờ để được trả kết quả tiếp nhận hồ sơ.

Nếu hỏi về tình trạng chậm cấp phép hồ sơ công bố thì phía Cục sẽ trả lời do lỗi của Hệ thống, câu trả lời như vậy là chưa thỏa đáng cho các doanh nghiệp, vì việc chậm cấp phép này sẽ khiến cho doanh nghiệp thiệt hại rất nhiều.

Giải pháp khắc phụ việc công bố thực phẩm qua mạng

Việc công bố thực phẩm qua mạng bên cạnh những ưu điểm thì vẫn còn rất nhiều các hạn chế như đã phân tích nêu trên. Các doanh nghiệp để hạn chế các khó khăn, vướng mắc nêu trên thì cần nghiên cứu các quy định, trình tự thủ tục để thực hiên công bố qua mạng. Khi đăng nhập vào trang chủ của cổng thông tin thì có phần hướng dẫn thủ tục, cũng như các số điện thoại và các thông tin liên hệ của những chuyên viên hỗ trợ trực tuyến qua mạng. Nếu doanh nghiệp có thắc mắc có thể liên hệ theo những thông tin đó để được hướng dẫn.

Và vì thủ tục công bố thực phẩm la một trong những thủ tục hành chính khó, chính vì vậy, nếu doanh nghiệp của bạn chưa có kinh nghiệm đăng ký thực phẩm qua mạng thì có thể liên hệ một đơn vị dịch vụ để hỗ trợ doanh nghiệp bạn thực hiện các thủ tục này.

Bất cập khi áp dụng hình thức cấp công bố thực phẩm qua mạng
Đánh giá bài viết

Gửi Bình Luận

avatar