Bộ hồ sơ đăng ký nhãn hiệu phải có những tài liệu gì

0
30

Bảo hộ nhãn hiệu không còn là một khái niệm xa lạ đối với các tổ chức, cá nhân hoạt đông sản xuất, kinh doanh trên thị trường. Nhận thức của những nhà kinh doanh ngày càng chú trọng hơn tới việc bảo hộ các tài sản trí tuệ vô hình của doanh nghiệp trong đó có nhãn hiệu.

Đăng ký nhãn hiệu cùng VIệt Tín
Đăng ký nhãn hiệu cùng VIệt Tín

Không đơn giản nhãn hiệu chỉ được dùng để nhận biết sản phẩm của nhà cung cấp sản phẩm/dịch vụ này với nhà cung cấp sản phẩm/dịch vụ khác, mà nó còn mang một ý nghĩa quảng cáo, tạo dấu ấn trong trí nhớ của người tiêu dùng… Có ý nghĩa, vai trò to lớn trong sự phát triển lâu dài của doanh nghiệp.

Để đăng ký bảo hộ nhãn hiệu thì trước tiên cần phải có nhãn hiệu được thiết kế một cách độc đáo, sáng tạo phù hợp với lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp và có thể gây ấn tượng mạnh mẽ đến người tiêu dùng.

Nhãn hiệu phải đảm bảo rằng không được trùng hay tương tự với những nhãn hiệu đã được đăng ký trước đó trong cùng nhóm hàng hóa/dịch vụ (Được xác định theo Bảng phân loại quốc tế Nice 10).

Quý khách sẽ cần thực hiện tra cứu nhãn hiệu trước khi tiến hành nộp đơn đăng ký để xác định khả năng bảo hộ của chúng. Sau khi có kết quả về khả năng bảo hộ, quý khách cần chuẩn bị các giấy tờ cần thiết để đăng ký nhãn hiệu như hướng dẫn dưới đây.

Bộ hồ sơ cần thiết để đăng ký nhãn hiệu như sau:

Đối với nhãn hiệu thông thường

  • Tờ khai đăng ký nhãn hiệu theo mẫu số 04-NH, tờ khai được kê khai đầy đủ các thông tin cần thiết tại các mục: mô tả nhãn hiệu, thông tin chủ đơn, đại diện của chủ đơn, phân nhóm nhãn hiệu. Sau khi kê khai đầy đủ các thông tin, thì in tờ khai thành hai bản và ký tại phần ô số 9 tại cuối mỗi trang. Riêng trang có chú thích “ký, ghi rõ họ tên, đóng dấu (nếu có)” thì phải ký và ghi rõ họ tên nếu là cá nhân, hoặc đóng dấu công ty, ghi rõ chức danh nếu là công ty đăng ký.
  • Mẫu nhãn hiệu cần đăng ký: In màu nếu là nhãn hiệu cần bảo hộ cả màu sắc, in trắng đen nếu không cần bảo hộ màu. Cần có 18 mẫu nhãn hiệu kich thước lớn hơn 3x3cm và nhỏ hơn 8x8cm. Mỗi tờ khai sẽ cần dán 1 mẫu nhãn hiệu tại ô quy định và kèm theo 8 mẫu dán trên một tờ giấy A4 để nộp kèm tờ khai.
  • Giấy ủy quyền nộp đơn đăng ký nhãn hiệu nếu chủ đơn không phải người trực tiếp đi nộp hồ sơ.

Đối với nhãn hiệu tập thể và nhãn hiệu chứng nhận

Ngoài những tài liệu như đăng ký nhãn hiệu thông thường thì đối với nhãn hiệu chứng nhận và nhãn hiệu tập thể thì chủ đơn cần phải nộp kèm thêm các tài liệu như sau:

  • Tài liệu chứng minh quyền đăng ký nhãn hiệu: Giấy phép thành lập tổ chức, điều lệ của tổ chức, hợp đồng thỏa thuận… (01 bản sao công chứng).
  • Quy chế sử dụng nhãn hiệu tập thể nếu đăng ký nhãn hiệu tập thể; quy chế sử dụng nhãn hiệu chứng nhận nếu đăng ký nhãn hiệu chứng nhận.
  • Tài liệu để chứng minh quyền sử dụng hoặc quyền đăng ký sử dụng nhãn hiệu đối với những nhãn hiệu chứa ký hiệu đặc trưng của sản phẩm, hay dấu hiệu thuộc phạm vi bảo hộ Kiểu dáng công nghiệp của tổ chức, cá nhân khác hoặc các dấu hiệu chứ các ký hiệu đặc biệt như: quốc kỳ, quốc huy, biểu tượng, tên cơ quan, dấu xác nhận, dấu bảo hành, tên thương mại….

Thêm vào đó, khi nộp hồ sơ đăng ký nhãn hiệu nói chung thì người nộp đơn sẽ nộp kèm theo các khoản phí, lệ phí tiếp nhận đơn, thẩm định đơn, lệ phí hưởng quyền ưu tiên… Các khoản phí này không có mức quy định chung cho tất cả các đơn đăng ký nhãn hiệu mà áp dụng chung cho số nhóm và số sản phẩm/dich vụ mà người nộp đơn kê khai trong hồ sơ đăng ký nhãn hiệu. Nếu đăng ký càng nhiều nhóm và càng nhiều sản phẩm dịch vụ thì chi phí sẽ càng cao.

Nộp hồ sơ đăng ký nhãn hiệu ở đâu

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo hướng dẫn trên, thì người nộp đơn sẽ nộp đơn trực tiếp tại Cục Sở hữu trí tuệ, hoặc văn phòng đại diện của Cục Sở hữu trí tuệ tại Đà Nẵng và thành phố Hồ Chí Minh.

Sau khi nộp hồ sơ xong thì người nộp đơn sẽ được trả về biên lai thu phí nhà nước, và một tờ khai đăng ký nhãn hiệu có dấu tiếp nhận đơn của Cục Sở hữu trí tuệ.

Trên đây là những thông tin cơ bản về bộ hồ sơ đăng ký nhãn hiệu mà Luật Việt Tín chia sẻ cho quý khách hàng, để biết thêm thông tin chi tiết về vấn đề bảo hộ nhãn hiệu, quý khách hàng vui lòng liên hệ với Luật Việt Tín để được tư vấn thêm. Trân trong được hợp tác với quý khách hàng.

Bộ hồ sơ đăng ký nhãn hiệu phải có những tài liệu gì
5 (100%) 2 votes

Gửi Bình Luận

avatar
wpDiscuz