Các bước thành lập công ty 2018

0
44
Các bước thành lập công ty 2018
Các bước thành lập công ty 2018

Các bước thành lập công ty 2018 theo quy định hiện hành của pháp luật Việt Nam về đăng ký doanh nghiệp thì các bạn cần phải tuân thủ các giai đoạn và các bước sau đây:

Các bước thành lập công ty 2018
Các bước thành lập công ty 2018

Bài viết mới:

Giai đoạn 1: Chuẩn bị các thông tin cơ bản để lập hồ sơ thành lập công ty

Bước 1: Lựa chọn loại hình doanh nghiệp để thành lập.

Bạn cần phải hiểu rõ đặc điểm của từng loại hình doanh nghiệp để có thể xác định và chọn lựa loại hình doanh nghiệp phù hợp nhất với định hướng phát triển của công ty. Các loại hình doanh nghiệp hiện nay ở Việt Nam là: Doanh nghiệp tư nhân, Công ty hợp danh, Công ty TNHH 1 thành viên, Công ty TNHH (2 thành viên trở lên), Công ty cổ phần.

Bước 2: Chuẩn bị bản sao chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của những thành viên/cổ đông là cá nhân và Bản sao Quyết định thành lập, Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp văn bản ủy quyền; Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu của người đại diện theo ủy quyền của thành viên là tổ chức có dấu xác nhận ( trong trường hợp thành viên/cổ đông góp vốn là tổ chức)

Lưu ý: Bản sao công chứng CMND chưa quá 3 tháng, thời hạn CMND không quá 15 năm.
Số lượng thành viên/cổ đông của Công ty phải phù hợp với quy định của Luật Doanh nghiệp. Ví dụ như số lượng cổ đông của công ty cổ phần tối thiểu có 03 người và không hạn chế tối đa. Còn đối với Công ty TNHH số lượng thành viên tham gia hạn chế từ 01 đến 50 người.

Bước 3: Lựa chọn đặt tên công ty

Tên doanh nghiệp phải viết được bằng Tiếng Việt, có thể kèm theo chữ số và ký hiệu, phát âm dễ có ý nghĩa và có ít nhất hai thành tố “Loại hình doanh nghiệp và Tên riêng”.
Tên công ty không được trùng với các công ty đã thành lập trước đó trên toàn quốc theo quy định của Luật doanh nghiệp. Để xác định tên công ty mình dự kiến đặt có bị trùng với những công ty khác hay không, bạn có thể truy cập vào vào “dangkykinhdoanh.gov.vn” để kiểm tra.

Bước 4: Xác định địa chỉ trụ sở của công ty (Thuộc quyền sử dụng hợp pháp của công ty).

Trụ sở chính của doanh nghiệp là địa điểm làm việc và liên lạc doanh nghiệp trên lãnh thổ Việt Nam, có địa chỉ được xác định gồm số nhà, ngách, hẻm, ngõ phố, phố, đường hoặc thôn, xóm, ấp, xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố trực thuộc trung ương, số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có).

Công ty không được đặt trụ sở ở khu nhà tập thể, nhà chung cư (trừ những nhà dùng để chuyên làm văn phòng làm việc)

Bước 5: Xác định vốn điều lệ và vốn pháp định để đưa ra kinh doanh.

Vốn điều lệ là số vốn do các thành viên, cổ đông góp hoặc cam kết góp trong một thời hạn nhất định và được ghi vào Điều lệ công ty.

Tùy vào căn cứ vào nhu cầu hoạt động như: mức hợp đồng ký kết với đối tác, sự tham gia vào dự án, số vốn phải phù hợp đối với một số ngành có điều kiện kinh doanh, mức thuế môn bài cần đóng mà doanh nghiệp lựa chọn mức vốn điều lệ hợp lý, phù hợp. Theo quy định của pháp luật thủ tục tăng vốn điều lệ công ty tương đối đơn giản, trong khi đó thủ tục giảm vốn điều lệ công ty lại tương đối nhiều điều kiện và cần thời gian nhất định.

Vốn điều lệ ảnh hưởng đến mức thuế môn bài mà doanh nghiệp phải đóng sau này. Ví dụ vốn điều lệ trên 10 tỷ đồng mức thuế môn bài: 3 triệu đồng /1 năm…

Bước 6: Xác định người đại diện theo pháp luật của công ty.

Về chức danh người đại diện theo pháp luật của công ty nên để chức danh người đại diện là giám đốc (tổng giám đốc) tùy theo quy định và nhu cầu của công ty đó.

Bước 7: Xác định ngành nghề kinh doanh chuẩn theo quy định của pháp luật về đăng ký kinh doanh.

Ngành nghề kinh doanh phải đúng theo mã ngành cấp 4 trong hệ thống ngành nghề kinh tế quốc gia. Đối với những ngành nghề có điều kiện phải thỏa mãn các điều kiện theo quy định của pháp luật để được thành lập. Ví dụ đối với Công ty Luật thì cần điều kiện về chứng chỉ hành nghề Luật như chứng chỉ Luật sư, bằng cử nhân Luật…

Giai đoạn 2: Soạn thảo và hoàn thiện việc nộp hồ sơ thành lập công ty

Bước 1: Soạn thảo hồ sơ công ty, chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ quy định pháp luật hiện hành.

Hồ sơ doanh nghiệp cần chuẩn bị bao gồm:

1. Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh do đại diện pháp luật công ty
2. Dự thảo điều lệ công ty được tất cả các cổ đông sáng lập và người đại diện theo pháp luật ký

 1. Danh sách cổ đông, thành viên sáng lập có chữ ký của tất cả cổ đông, thành viên và đại diện pháp;

4. Giấy tờ chứng thực của cổ đông sáng lập, các thành viên, người đại diện theo pháp luật;
a. Cá nhân có quốc tịch Việt Nam: Bản sao hợp lệ chứng minh nhân dân (hoặc hộ chiếu) còn hiệu lực;
b. Nếu thành viên góp vốn là tổ chức: Bản sao hợp lệ Quyết định thành lập; bản sao hợp lệ Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và đăng ký thuế hoặc giấy tờ tương đương khác; bản sao hợp lệ Điều lệ hoặc tài liệu tương đương khác; Giấy tờ chứng thực cá nhân còn hiệu lực của người đại diện theo ủy quyền và người đại diện theo pháp luật (Bản sao hợp lệ chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu còn hiệu lực)
Doanh nghiệp kinh doanh ngành, nghề yêu cầu phải có vốn pháp định thì nộp kèm văn bản xác nhận vốn pháp định của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền ;
Doanh nghiệp kinh doanh các ngành, nghề yêu cầu phải có chứng chỉ hành nghề thì nộp kèm bản sao hợp lệ chứng chỉ hành nghề và CMND của người có chứng chỉ hành nghề…

Bước 2: Nộp hồ sơ online tại Cổng thông tin quốc gia về đăng ký kinh doanh.

Theo link https://dangkykinhdoanh.gov.vn/

Sau 03 – 04 ngày nếu hồ sơ hợp lệ thì sẽ nộp hồ sơ giấy trực tiếp tại Phòng đăng ký kinh doanh.

Bước 3: Nộp hồ sơ đến trực tiếp Phòng đăng ký kinh doanh cấp tỉnh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

Lưu ý: Không nhất thiết người đại diện pháp luật của công ty phải đi nộp hồ sơ. Họ có thể ủy quyền cho người khác đi nộp thay.

Sau 05 – 07 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, nếu hồ sơ của bạn hợp lệ bạn sẽ được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Giai đoạn 3: Sau khi nhận giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh

Bước 1: Công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp trên cổng thông tin quốc gia
Sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, bạn phải đăng bố cáo thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo trình tự, thủ tục và phải trả phí theo quy định của Nhà nước. Nội dung công bố bao gồm các nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và thông tin về ngành nghề kinh doanh của công ty;

Lưu ý: Thời hạn doanh nghiệp cần thực hiện đăng bố cáo trên cổng thông tin quốc gia trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
Nếu doanh nghiệp không công bố thông tin đăng ký doanh nghiệp đúng hạn theo quy định Nghị định 50/2016/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư sẽ bị phạt từ 1.000.000 đồng – 2.000.000 đồng và phải khắc phục hậu quả là buộc phải công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Bước 2: Làm con dấu công ty

Sau khi có giấy chứng nhận đăng ký Doanh Nghiệp, cần tiến hành thủ tục khắc dấu pháp nhân và đăng tải mẫu dấu lên cổng thông tin quốc gia.
Lưu ý: Hiện nay, theo quy định của Luật Doanh nghiệp, doanh nghiệp có quyền quyết định về hình thức, số lượng và nội dung con dấu của doanh nghiệp. Nội dung con dấu phải thể hiện những thông tin “Tên doanh nghiệp và Mã số doanh nghiệp’’.

Giai đoạn 4: Thực hiện các thủ tục sau khi thành lập công ty

Sau khi nhận được giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, để công ty có thể đi vào hoạt động một cách dễ dàng thì cần phải thực hiện tiếp các thủ tục sau:

 1. Mở tài khoản ngân hàng của doanh nghiệp, thông báo tài khoản ngân hàng ở Sở kế hoạch và đầu tư
 2. Nộp tờ khai thuế môn bài và nộp thuế môn bài
 3. Làm biển Công ty
 4. Mua chữ ký số điện tử để thực hiện nộp thuế điện tử
 5. Đề nghị đặt in hóa đơn và đặt in hóa đơn
 6. Khai thuế ban đầu tại chi cục thuế quản lý công ty…

Trên thực tế việc thực hiện các công việc sau thành lập công ty rất phức tạp và khó khăn. Vì vậy, Luật Việt Tín chúng tôi luôn sẵn sàng giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc và khó khăn mà bạn gặp phải.

Lưu ý trong việc thành lập công ty năm 2018

 1. Công ty cổ phần, công ty TNHH một thành viên và Công ty TNHH hai thành viên trở lên phải góp vốn để thành lập công ty trong thời hạn là 90 ngày kể từ ngày được cấp đăng ký kinh doanh.
 2. Sau thời hạn 90 ngày mà vẫn có thành viên/cổ đông chưa góp hoặc chưa góp đủ số vốn đã cam kết thì được xử lý như sau:
  Đối với công ty TNHH: Các thành viên trong công ty có quyền chào bán phần vốn góp còn thiếu để góp cho đủ số vốn điều lệ hoặc giảm vốn điều lệ, trong vòng 60 ngày kể từ khi hết thời hạn góp vốn. Trường hợp, quá thời hạn góp vốn nêu trên các thành viên, cổ đông không thực hiện góp vốn doanh nghiệp không thể thực hiện giảm vốn theo quy định của pháp luật.
  Đối với công ty cổ phần: Số vốn chưa được góp, được coi là số vốn chưa bán được, Hội đồng quản trị tiếp tục bán để huy động đủ số vốn đăng ký ban đầu hoặc đăng ký giảm vốn điều lệ, và cổ đông trong vòng 30 ngày, kể từ khi hết thời hạn góp vốn.
 3. Các thành viên công ty là cá nhân có thể góp vốn bằng tiền mặt. Các thành viên công ty là tổ chức, phải góp vốn bằng hình thức chuyển khoản (tuyệt đối không góp vốn bằng tiền mặt). Đối với doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, các nhà đầu tư nước ngoài phải thực hiện góp vốn thông qua tài khoản chuyển vốn của công ty.

Chúng tôi hy vọng những thông tin bên trên sẽ giúp bạn phần nào trong các bước thành lập doanh nghiệp năm 2018. Nếu có bất kỳ khó khăn hoặc thắc mắc gì thì hãy liên hệ ngay với Luật Việt Tín chúng tôi. Chúng tôi sẵn sàng hướng dẫn tư vấn và giúp đỡ bạn thành lập doanh nghiệp một cách tận tình, chuyên nghiệp, nhanh và hiệu quả nhất.

Các bước thành lập công ty 2018
5 (100%) 2 votes

TƯ VẤN MIỄN PHÍ GỌI NGAY: 0945 292 808 – 0978 635 623

LUẬT VIỆT TÍN CỐ VẤN PHÁP LÝ TỐT NHẤT CỦA BẠN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here