Các doanh nghiệp Việt “bán mình” cho nhà đầu tư nước ngoài nhằm toan tính điều gì?

0
3

Thời gian vừa qua, các nhà đầu tư nước ngoài của các doanh nghiệp Việt Nam đã thực hiện rất nhiều thương vụ M&A đình đám và tại buổi họp báo Diễn đàn M&A ngày 20/7 vừa qua, các diễn giả đã được hỏi về vấn đề phải chăng các doanh nghiệp Việt Nam “bán mình” cho nhà đầu tư ngoại là vì không còn mặn mà với việc kinh doanh hay họ đang toan tính điều gì?

Tại buổi họp báo, nhóm nghiên cứu M&A đã nhận định thị trường mua bán sáp nhập của Việt Nam rất tiềm năng. Không chỉ đến 2017 mà từ năm 2016, thị trường này đã đạt 5,8 tỷ USD (tăng 11,92% so với năm 2015) và đạt kỷ lục cao nhất từ trước đến nay.

Nguyên nhân chính dẫn đến hoạt động mạnh mẽ của M&A tại Việt Nam trong thời gian gần đây là nhờ tiếp cận thị trường các nước trong cùng khu vực châu Á như Thái Lan, Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore… Chính các quốc gia này là đối tượng mua chủ yếu tại thị trường Việt Nam.

Cụ thể, Nhật Bản đã bắt đầu tham gia vào chiến lược của các công ty xăng dầu, dược phẩm và hàng không; Singapore tham gia các thương vụ BĐS thương mại, Hàn Quốc gần như thấu tóm các thương vụ thực phẩm và tài chính ngân hàng còn Thái Lan thì hướng đến mục tiêu bán lẻ và vật liệu – hóa chất.

Đa phần các nhà đầu tư nước ngoài đều nắm vai trò quan trọng trong các thương vụ có quy mô lớn từ 20 – 100 triệu USD và thậm chí còn có nhưng thương vụ quy mô lên đến 1 tỷ USD. Đặc biệt phải kể đến đầu tiên đó là thương vụ Thái Lan mua lại BigC và Metro.

Chính vì các thương vụ lớn này mà câu hỏi được đặt ra lúc này đó là phải chăng doanh nghiệp Việt Nam đã không còn mặn mà với việc kinh doanh nữa.

 

Phó Viện trưởng CIEM – Ông Phan Đức Hiếu cho biết, có nhiều lý do để có một thương vụ M&A và lý do chính, cốt yếu nhất đó là để chống thôn tính. Có nghĩa là các đơn vị khi tồn tại trong môi trường cạnh tranh ngày càng khốc liệt như hiện nay sẽ có ngày bị thâu tóm và các doanh nghiệp đi thâu tóm sẽ mở rộng thị trường đồng thời tận dụng những gì đang có sẵn.

Tuy nhiên cũng có các doanh nghiệp ngay từ ban đầu đã đặt mục tiêu làm doanh nghiệp để bán khi đã có mạng lưới kinh doanh nhất định và tạo ra giá trị gia tăng. Đây chính là hình thức kinh doanh M&A.

Ngoài ra có một số doanh nghiệp không còn muốn kinh doanh nữa do gặp nhiều khó khăn như thị trường khốc liệt, các chính sách khắt khe…

Các nhà đầu tư nước ngoài khi tham gia các thương vụ M&A tại Việt Nam đa phần đều nhằm mục tiêu tiết kiệm chi phí ban đầu và tận dụng những cái sẵn có mà doanh nghiệp Việt Nam đã tạo ra. Thực tế, việc mua bán sáp nhập doanh nghiệp giữa doanh nghiệp Việt Nam và các nhà đầu tư nước ngoài chính là một dạng thức khác của đầu từ FDI.

Ông Hiếu cũng cho biết hiện nay các nhà đầu tư nước ngoài đang đặc biệt chú ý đến thị trường bất động sản và bán lẻ Việt Nam. Ông khẳng định rằng tỷ lệ nhà đầu tư nước ngoài tăng không có nghĩa do doanh nghiệp Việt không còn muốn kinh doanh nữa. Các thương vụ M&A nhằm giúp các nhà đầu tư giảm chi phí và tránh các thủ tục hành chính phức tạp như thủ tục cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

Cố vấn cao cấp Diễn đàn M&A – Ông Nguyễn Anh Tuấn đưa ra các ví dụ về các ngân hàng thương mại như VietinBank và Vietcombank, qua đó khẳng định rằng các thương vụ M&A diễn ra không có nghĩa doanh nghiệp Việt từ bỏ kinh doanh mà chính là cùng hợp tác để công ty hoạt động hiệu của hơn. Điều này cũng giống như hình thức thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài vậy.

Ngoài ra việc nhà đầu tư nước ngoài mua lại doanh nghiệp Việt đang làm ăn không hiệu quả nhưng có tài sản lớn là việc làm cần thiết để chuyển nguồn vốn này sang kinh doanh lĩnh vực khác.

Phó Tổng Giám đốc Công ty Chứng khoán Bản Việt – Ông Nguyễn Quang Bảo lại cho rằng lý do chính khiến các doanh nghiệp Việt bán mình cho nhà đầu tư ngoại là bởi như cầu mở rộng vốn để phát triển. Thị trường đang trong giai đoạn biến đổi không ngừng và vô cùng khắc nghiệt nên doanh nghiệp Việt cần phải có tiềm lực mạnh về tài chính cũng như nhân lực để tồn tại và phát triển.

Ông Bảo cũng cho rằng các nhà đầu tư ngoại đã nhìn thấy được những tiềm năng của các doanh nghiệp Việt trong tương lai, có thể sẽ cạnh tranh với họ nên họ tham gia đầu tư ngay từ bây giờ để tránh những rủi ro về sau.

Các doanh nghiệp Việt “bán mình” cho nhà đầu tư nước ngoài nhằm toan tính điều gì?
Đánh giá bài viết

Gửi Bình Luận

avatar
wpDiscuz