Các trường hợp kinh doanh không cần xin giấy phép đăng ký kinh doanh

1
2772

Những bạn mới khởi nghiệp kinh doanh thường có chung thắc mắc: không biết mình có phải đối tượng bắt buộc phải có giấy phép đăng ký kinh doanh hay không? Trong bài viết này, Luật Việt Tín sẽ nêu rõ các trường hợp kinh doanh không cần xin giấy phép đăng ký kinh doanh để các bạn tự đối chiếu với trường hợp của mình.

Các trường hợp không phải đăng ký kinh doanh

Theo Điều 3 Nghị định số 39/2007/NĐ-CP của Chính phủ quy định về cá nhân hoạt động thương mại một cách độc lập, thường xuyên không phải đăng ký kinh doanh như sau:

I. Cá nhân hoạt động thương mại là cá nhân tự mình hàng ngày thực hiện một, một số hoặc toàn bộ các hoạt động được pháp luật cho phép về mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ và các hoạt động nhằm mục đích sinh lợi khác nhưng không thuộc đối tượng phải đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật về đăng ký kinh doanh và không gọi là “thương nhân” theo quy định của Luật Thương mại.

Bán hàng rong không phải đăng ký kinh doanh
Bán hàng rong không phải đăng ký kinh doanh

Cụ thể những cá nhân thực hiện các hoạt động thương mại sau đây thì không cần đăng ký kinh doanh:

  1. Buôn bán rong là các hoạt động mua, bán không có địa điểm cố định (mua rong, bán rong hoặc vừa mua rong vừa bán rong), bao gồm cả công việc nhận sách báo, tạp chí, văn hóa phẩm của các thương nhân được phép kinh doanh các sản phẩm này theo quy định của pháp luật để bán rong;
  2. Buôn bán vặt là hoạt động mua bán những vật dụng nhỏ lẻ có hoặc không có địa điểm cố định;
  3. Bán quà vặt là hoạt động bán quà bánh, đồ ăn, nước uống (hàng nước) có hoặc không có địa điểm cố định;
  4. Buôn chuyến là hoạt động mua hàng hóa từ nơi khác về theo từng chuyến để bán cho người mua buôn hoặc người bán lẻ;
  5. Thực hiện các dịch vụ: đánh giày, bán vé số, chữa khóa, sửa chữa xe, trông giữ xe, rửa xe, cắt tóc, vẽ tranh, chụp ảnh và các dịch vụ khác có hoặc không có địa điểm cố định;
  6. Các hoạt động thương mại một cách độc lập, thường xuyên không phải đăng ký kinh doanh khác.

II. Kinh doanh lưu động là các hoạt động thương mại không có địa điểm cố định.

Như vậy, đối với những người bán hàng dong, quà vặt, người buôn chuyến bán hàng lưu động, người làm dịch vụ thu nhập thấp thì không phải làm đăng ký kinh doanh.

Nếu không thuộc các trường hợp trên thì người hoạt động thương mại có nghĩa vụ phải đăng ký kinh doanh. Thủ tục đăng ký kinh doanh, loại hình đăng ký kinh doanh bạn tìm hiểu thêm tại bài viết này: Thủ tục làm giấy phép đăng ký kinh doanh

Nếu còn bất cứ thắc mắc nào liên quan hoặc trong quá trình thực hiện xảy ra vướng mắc, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí.

  • Hotline: 0945 292 808 / 0978 635 623
  • Email: luatviettin@gmail.com
  • Địa chỉ: Số 16 ngõ 121 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội

Luật Việt Tín luôn đồng hành cùng bạn!

Các trường hợp kinh doanh không cần xin giấy phép đăng ký kinh doanh
Đánh giá bài viết

Gửi Bình Luận

avatar
Le thi oanh thi
Le thi oanh thi
GUI VIET TIN TOI TEN LE THI OANH THI CO KINH DOANH MUA BAN MAT HANG NUOC GIAI KHAT CAPHE TREN BA NEN DAT TRỐNG DO CHU NHA DAT CO KY HOP DONG CHO TOI THUE MUON BA NEN DAT NAY DE KINH DOANH MUA BAN CAPHE VONG KG CO XAY DUNG CO DINH VA SO NHA LUON. TOI CHI LAM MAI BAC KEO CO 4 BANH XE DI DONG. TOI CO XIN GIAY PHEP KINH DOANH TREN QUAN 6 NHUNG KG CAP GIAY CHO TOI VI LY DO TOI KG DU DIEU KIEN DE CAP PHEP KINH DOANH MA SAO TOI CU BI BEN UY BAN NHAN DAN PHUONG 10 QUAN 6 CU NGUOI XUONG LAP BIEN BAN XU PHAT TIEN HANH CHANH TOI HOAI VOI LY DO KG CO GIAY PHEP KINH DOANH… TOI CO TRINH BAY VOI CHI TUYEN LAM VE MANG KINH TE LA TOI CO XIN NHUNG TREN QUAN NOI TOI KG THUOC DIEN Du Dieu kien de cap phep nhung chi tuyen ben kinh te phuong 10 kg dong y voi loi giai thich cua toi.. Vay cho toi xin hoi ben uy ban phuong 10 quan 6 kg tao dieu kien cho toi… Xem thêm »
Số điện thoại
0908478123