Cách thành lập hộ kinh doanh cá thể

0
18
Cách thành lập hộ kinh doanh cá thể
Cách thành lập hộ kinh doanh cá thể

Bạn muốn thành lập hộ kinh doanh cá thể? Bạn muốn xin giấy phép kinh doanh hộ kinh doanh cá thể? Nhưng lại không biết thực hiện như thế nào? Cách thành lập hộ kinh doanh ra sao? Bạn không cần phải lo lắng nữa. Bài viết dưới đây của Luật Việt Tín sẽ giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến thành lập hộ kinh doanh, cách thành lập hộ kinh doanh sao cho dễ thực hiện nhất!

Cách thành lập hộ kinh doanh cá thể
Cách thành lập hộ kinh doanh cá thể

Cách thành lập hộ kinh doanh cá thể gồm:

Cá nhân, nhóm cá nhân hoặc người đại diện hộ gia đình nộp Hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh đến cơ quan Đăng ký kinh doanh cấp huyện/quận nơi đặt địa điểm kinh doanh. Nội dung Hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh gồm:

 1. Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh gồm những nội dung như sau:
  a) Tên hộ kinh doanh, địa chỉ địa điểm kinh doanh;

  b) Ngành, nghề kinh doanh;

  c) Số vốn kinh doanh;

  d) Họ, tên, số và ngày cấp Giấy chứng minh nhân dân, địa chỉ nơi cư trú và chữ ký của các cá nhân thành lập hộ kinh doanh đối với hộ kinh doanh do nhóm cá nhân thành lập, của cá nhân đối với hộ kinh doanh do cá nhân thành lập hoặc đại diện hộ gia đình đối với trường hợp hộ kinh doanh do hộ gia đình thành lập.
 2. Bản sao Giấy chứng minh nhân dân/Thẻ căn cước công dân/Hộ chiếu của các cá nhân tham gia hộ kinh doanh hoặc người đại diện hộ gia đình có công chứng và còn thời hạn.
 3. Biên bản họp nhóm cá nhân về việc thành lập hộ kinh doanh đối với trường hợp hộ kinh doanh do một nhóm cá nhân thành lập.
 4. Đối với những ngành, nghề phải có chứng chỉ hành nghề, thì kèm theo các giấy tờ quy định phải có bản sao hợp lệ chứng chỉ hành nghề của cá nhân hoặc đại diện hộ gia đình.
 5. Đối với những ngành, nghề có vốn pháp định phải có bản sao hợp lệ văn bản xác nhận vốn pháp định của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.

TƯ VẤN THÀNH LẬP CÔNG TY MIỄN PHÍ GỌI NGAY: 0945 292 808 – 0978 635 623

Khi tiếp nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện/quận trao Giấy biên nhận và cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho hộ kinh doanh trong thời hạn năm ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ, nếu có đủ các điều kiện sau đây:

a) Ngành, nghề kinh doanh không thuộc danh mục ngành, nghề cấm kinh doanh;

b) Tên hộ kinh doanh dự định đăng ký phù hợp quy định;

c) Nộp đủ lệ phí đăng ký theo quy định.

Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh phải thông báo rõ nội dung cần sửa đổi, bổ sung bằng văn bản cho người thành lập hộ kinh doanh.

Nếu sau 03 ngày làm việc, kể từ ngày nộp hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh mà không nhận được Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh hoặc không nhận được thông báo yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh thì người đăng ký hộ kinh doanh có quyền khiếu nại theo quy định của pháp luật về khiếu nại, tố cáo.

Định kỳ vào tuần thứ nhất hàng tháng, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện gửi danh sách hộ kinh doanh đã đăng ký tháng trước cho cơ quan thuế cùng cấp, Phòng Đăng ký kinh doanh và cơ quan quản lý ngành kinh tế – kỹ thuật cấp tỉnh.

Một số điểm cần lưu ý khi làm thủ tục đăng ký Hộ kinh doanh:

1. Về cách đặt tên cho Hộ kinh doanh: Hộ kinh doanh có tên riêng. Tên phải bao gồm hai thành tố là loại hình ” Hộ kinh doanh” và tên riêng của Hộ kinh doanh.Không được sử dụng từ ngữ thiếu văn hóa, vi phạm thuần phong mỹ tục của dân tộc hay dùng các cụm từ “công ty”, “doanh nghiệp” để đặt tên riêng cho Hộ kinh doanh và không được trùng với tên riêng của Hộ kinh doanh đã đăng ký trong phạm vi huyện.

Ví dụ: Hộ kinh doanh thiết bị điện tử XYZ

 1. Về ngành nghề kinh doanh: Được kinh doanh mọi ngành nghề mà pháp luật cho phép. Có quyền được kinh doanh ngành, nghề kinh doanh có điều kiện kể từ khi có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật và phải bảo đảm đáp ứng các điều kiện trong suốt quá trình hoạt động.
 2. Về số lượng lao động: dưới 10 người. Nếu như hơn 10 lao động thì cần phải đến cơ quan nhà nước khai báo và đăng ký.
 3. Ngoài ra, bạn sẽ phải chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh. Hộ kinh doanh không có con dấu pháp nhân.

Chúng tôi hy vọng với bài viết  “Cách thành lập hộ kinh doanh” trên có thể giúp cho bạn hiểu thêm phần nào đó về thành lập Hộ kinh doanh. Ngoài ra Luật Việt Tín chúng tôi có cung cấp dịch vụ thành lập hộ kinh doanh nhằm mục đích giúp đỡ khách hàng thực hiện các cách thành lập hộ kinh doanh với cơ quan nhà nước một cách nhanh nhất, thuận tiện nhất! Hãy liên hệ ngay với chúng tôi nếu bạn có bất cứ thắc mắc và khó khăn gì!

Cách thành lập hộ kinh doanh cá thể
5 (100%) 1 vote

TƯ VẤN MIỄN PHÍ GỌI NGAY: 0945 292 808 – 0978 635 623

LUẬT VIỆT TÍN CỐ VẤN PHÁP LÝ TỐT NHẤT CỦA BẠN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here