Cách thành lập một công ty cổ phần

0
35
Cách thành lập một công ty cổ phần
Cách thành lập một công ty cổ phần

Công ty cổ phần là một mô hình kinh doanh, một loại hình doanh nghiệp hình thành, tồn tại và phát triển bởi sự góp vốn của nhiều cổ đông. Cách thành lập một công ty cổ phần cũng cần phải am hiểu rõ về mô hình công ty. Cụ thể là về quy mô, số vốn, quy trình thành lập,…

Các bước tiến hành thành lập một công ty cổ phần

Trong công ty cổ phần, số vốn điều lệ của công ty được chia nhỏ thành các phần bằng nhau gọi là cổ phần và những thành viên góp vốn được gọi là cổ đông. Dựa trên những ưu điểm mà mô hình doanh nghiệp này mang lại thì việc chọn khởi nghiệp bằng công ty Cổ phần mang lại nhiều hiệu quả kinh doanh hơn. Do vậy, để thành lập công ty cổ phần gồm các bước cơ bản sau:

Cách thành lập một công ty cổ phần
Cách thành lập một công ty cổ phần

Bước 1: Chuẩn bị cơ bản việc thành lập công ty cổ phần

Để thành lập công ty cổ phần, các bạn cần chuẩn bị những tiền đề cơ bản cho việc thành lập công ty như:
1. Chuẩn bị trụ sở thuộc quyền sử dụng hợp pháp của công ty;
2. Vốn thành lập công ty: Việc lựa chọn vốn điều lệ của công ty là việc rất quan trọng. Vốn điều lệ của công ty là số vốn do các thành viên đóng góp, mức vốn điều lệ phù hợp với quy mô và phương án phát triển kinh doanh của công ty cổ phần, cơ cấu góp vốn và tỷ lệ phân chia quyền và lợi ích giữa các cổ đông công ty.
3. Lựa chọn người đại diện theo pháp luật của công ty.

Về chức danh người đại diện theo pháp Luật của công ty, chức danh người đại diện là giám đốc (tổng giám đốc) hoặc Chủ tịch Hội đồng quản trị.
4. Lựa chọn ngành nghề kinh doanh theo phương án kinh doanh và thỏa mãn theo quy định của Pháp luật về đăng ký kinh doanh để thực hiện thủ tục đăng ký thành lập công ty.
5. Đặt tên công ty: Tên công ty có rất nhiều ý nghĩa, lên lựa chọn đặt tên Công ty ngắn gọn, dễ nhớ, dễ phát âm. Tiêu chí đầu tiên khi đăng ký kinh doanh là tên Công ty không trùng với các công ty đã thành lập trước đó.
6. Thành viên góp vốn chuẩn bị bản sao chứng minh nhân dân (hoặc Hộ chiếu) có công chứng của người đại diện theo pháp luật, thành viên/cổ đông để thực hiện đăng ký kinh doanh.

Bước 2: Soạn thảo hồ sơ và nộp hồ sơ đăng ký thành lập công ty cho cơ quan có thẩm quyền

Sau khi chuẩn bị đầy đủ tiền đề để thành lập công ty cổ phần, bước tiếp theo là tiến hành việc soạn hồ sơ và nộp hồ sơ tại cơ quan cấp phép kinh doanh ( cụ thể Sở kế hoạch và đầu tư ).

Hồ sơ bao gồm:
1. Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh do đại diện pháp luật công ty ký ;
2. Dự thảo điều lệ công ty được tất cả các cổ đông sáng lập (hoặc người đại diện theo ủy quyền của cổ đông sáng lập là tổ chức) và người đại diện theo pháp luật ký từng trang (1 bản) ;
3. Danh sách chi tiết các cổ đông

a) Đối với cổ đông là cá nhân: Bản sao thẻ căn cước, chứng minh thư nhân dân, hộ chiếu… photo công chứng trong thời gian không quá 03 tháng.
b) Đối với cổ đông là tổ chức: Bản sao quyết định thành lập, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, văn bản ủy quyền, các giấy tờ liên quan khác.
Văn bản xác nhận vốn pháp định của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền đối với những công ty kinh doanh những ngành nghề mà đòi hỏi phải có vốn pháp định;

  1. Khi thành lập một công ty cổ phần thì người đại diện theo pháp luật hoặc người có liên quan buộc phải có chứng chỉ hành nghề theo quy định kinh doanh những ngành nghề đòi hỏi phải có chứng chỉ hành nghề;
  2. Mọi hồ sơ thủ tục khi thành lập công ty cổ phần, thành lập mới cho công ty cổ phần phải đúng hồ sơ thủ tục theo quy định của pháp luật quy định.

Nộp hồ sơ tại quầy, đóng lệ phí, lấy số thứ tự và chờ gọi theo số thứ tự. Sau đó chuyên viên kiểm tra hồ sơ đủ giấy tờ theo quy định, tiếp nhận hồ sơ và cấp Giấy biên nhận cho doanh nghiệp.

Sau khi nộp hồ sơ xong, thì phòng Đăng ký kinh doanh kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ và giải quyết hồ sơ của doanh nghiệp: Thông báo về việc sửa đổi, bổ sung hồ sơ đăng ký doanh nghiệp (nếu hồ sơ chưa hợp lệ) hoặc Cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (đối với hồ sơ hợp lệ).

Căn cứ theo ngày hẹn trên giấy Biên nhận, doanh nghiệp đến Phòng Đăng ký kinh doanh để nhận kết quả giải quyết hồ sơ.

Ngoài ra bạn có thể đăng kí thông qua Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia theo địa chỉ www.dangkykinhdoanh.gov.vn để không phải trực tiếp đến Phòng Đăng kí kinh doanh.

Khi chính thức nhận được Giấy Chứng nhận đăng kí kinh doanh là lúc công ty được chính thức thành lập. Để đi vào hoạt động thì cần phải làm thêm các bước sau đăng kí kinh doanh nữa.

Việc thành lập Công ty Cổ phần trên thực tế còn gặp phải rất nhiều bất cập và khó khăn, nếu bạn mong muốn được giải quyết nhanh chóng có hiệu quả thì hãy đến với Việt Tín chúng tôi. Chúng tôi sẽ giải quyết mọi khó khăn trong việc thành lập công ty của bạn!

Cách thành lập một công ty cổ phần
5 (100%) 1 vote

TƯ VẤN MIỄN PHÍ GỌI NGAY: 0945 292 808 – 0978 635 623

LUẬT VIỆT TÍN CỐ VẤN PHÁP LÝ TỐT NHẤT CỦA BẠN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here