Cách thức nhận diện giấy tờ giả mạo

0
176

Các loại giấy tờ pháp lý được cấp sau khi thực hiện các thủ tục hành chính là những giấy tờ quan trọng, dùng để xác thực hoặc để chứng minh quyền sử dụng hợp pháp của tổ chức,  cá nhân đối với tài sản hoặc xác nhận về nhân thân, cũng như chứng minh đã được đào tạo qua trường, lớp nào đó….như giấy chứng nhận quyền sử  dụng đất, giấy tờ xe,  bằng tốt nghiệp,  chứng minh thư nhân dân, hộ khẩu, bằng lái xe… Các loại giấy tờ trên vừa dùng để chứng minh thông tin,  quyền của chủ sở hữu giấy tờ đó vừa giúp cho công tác quản lý của các cơ quan nhà nước được dễ dàng hơn.

Để có thể được cấp các loại giấy tờ pháp lý đó thì cần phải đăng ký theo trình tự,  thủ tục theo quy định của pháp luật. Và phải đáp ứng những điều kiện nhất định.  Nhưng hiện nay, dù nhiều người không đủ điều kiện để được cấp giấy tờ trên vẫn dùng nhiều cách để có giấy tờ nhằm đạt mục đích cá nhân, và do đó việc làm giả các giấy tờ,  cũng như mua các giấy tờ giả mạo rất nhiều. Việc giả mạo giấy tờ là hành vi vi phạm pháp luật,  được quy định tại:

Bộ Luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017 về giả mạo giấy tờ tại Điều 359 Bộ luật Hình sự. Theo đó thì những người lợi dụng quyền hạn của mình làm giả giấy tờ thì sẽ bị phạt tù từ 1 đến 5 năm khi có hành vi sửa chữa, làm sai lệch nội dung của giấy tờ, tài liệu, chữ ký. Và người làm giả tài liệu, giấy tờ này làm giả giấy tờ khi đang được giao nhiệm vụ liên quan đến các giấy tờ đó. Còn nếu như người nào làm giả giấy tờ, tài liệu không trong lúc đang làm nhiệm vụ được giao liên quan thì sẽ phạm tội cố ý sửa chữa và sử dụng giấy chứng nhận của các cơ quan, tổ chức theo Điều 340 Bộ Luật Hình sự hiện hành.

Đối với những trường hợp sử dụng giấy tờ giả mạo thì có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về việc sử dụng những giấy tờ giả mạo theo quy định tại Điều 341 về tội làm giả con dấu, tài liệu cơ quan, tổ chức và tội sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan tổ chức có thể bị phạt tiền từ 30 triệu đồng đến 100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ từ 06 tháng đến 3 năm từ tính chất và mức độ nghiêm trọng của hành vi này gây ra.

Ngoài ra việc sử dụng giấy tờ giả mạo còn được quy định trong rất nhiều các văn bản pháp luật chuyên ngành liên quan đến loại giấy tờ giả mạo đó. Ví dụ như Theo quy định tại Nghị định 46/2016/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt thì nếu như phát hiện ra hành vi sử dụng giấy tờ giả, như giấy đăng ký xe, tem kiểm định thì sẽ bị xử phạt hành chính với lỗi tương tự như không có đăng ký xe, tem kiểm định…

Dù pháp luật đã có quy định về việc truy cứu trách nhiệm hình sự đối với tội làm giả giấy tờ cũng như sử dụng giấy tờ giả mạo. Nhưng vì lợi ích của cá nhân, vì số tiền thu được từ hành vi làm giả giấy tờ mà vẫn có rất nhiều người sử làm giả, cũng như sử dụng những loại giấy tờ này. Thậm chí việc sử dụng còn diễn ra phổ biến, và trình độ làm các loại tài liệu giả này cũng rất tinh vi, nếu như không để ý kỹ thì sẽ không thể phát hiện ra được là giấy tờ giả, thậm chí có nhiều trường hợp nhìn bằng mắt thường sẽ không nhận ra được là giấy tờ giả, phải cho vào máy quét mới biết được. Chính vì những thủ đoạn làm giả giấy tờ tinh vi như vậy nên rất khó khăn cho công tác quản lý, kiểm soát giấy tờ. Dẫn đến trường hợp rất nhiều người đã bị lừa đảo, chiếm đoạt tài sản từ những hành vi giả mạo giấy tờ này.

Để tránh trường hợp bị lừa đảo cũng như có thể phát hiện ra những loại giấy tờ bị giả mạo thì có những cách thức như sau:

Kiểm tra các loại giấy tờ, tài liệu

Kiểm tra thật kỹ các loại tài liệu giấy tờ được xuất trình, hoặc trước khi giao kết hợp đồng. Có rất nhiều trường hợp các đối tượng sử dụng các loại giấy tờ giả mạo để chiếm đoạt tài sản của người khác như giấy tờ đất, giấy tờ xe, … Nên khi kiểm tra các loại giấy tờ này thì cần kiểm tra chi tiết. Vì dù các loại giấy tờ giả mạo này có tinh vi đến đâu thì vẫn có những điểm khác so với giấy tờ thật.

Cần kiểm tra về độ cũ mới của các loại giấy tờ, đối với những giấy tờ đã được cấp từ lâu mà nét mực còn mới, hoặc chất liệu giấy nặng, dày hơn bình thường, hay việc in trên giấy tờ tài liệu bị nhòe mực hay nét xấu, sai lỗi chính tả, hoặc cố tình làm bẩn tài liệu để khó nhận biết, các chữ ký trên các loại giấy tờ này không liền nét… thì có thể đó  là giấy tờ giả mạo, khi phát hiện ra một trong những đặc điểm nêu trên thì nên cẩn thận với những loại giấy tờ này.

Lưu ý kỹ hơn về các đặc điểm như sau:

– Về việc tẩy xóa trên giấy tờ: Nếu như tẩy cơ học thì tại nơi tẩy xóa sẽ bị lộ như bóng láng, hoặc sẽ bị trầy xước, giấy ở khu vực tẩy xóa sẽ bị mỏng hơn bình thường, kể cả người tẩy xóa có khéo léo đến đâu thì cũng không tránh khỏi được việc để lộ vết tẩy xóa. Nếu tẩy bằng hóa chất thì có thể độ trơn, bóng của giấy không tự nhiên, chỗ tẩy xóa có độ nhòe so với những chỗ khác, những nét chữ xung quang chỗ tẩy xóa có thể bị nhòe, bị mất nét hoặc thay đổi về màu sắc…

– Về con dấu và chữ ký: về con dấu giả thì nên để ý kỹ về phần tỷ lệ của con dấu so với những hồ sơ tài liệu thông thường khác, vì nếu là con dấu giả thì cách bố trí giữa các chữ, các dòng sẽ không thể chuẩn chỉnh được đặc biệt là dấu của các cơ quan nhà nước thì sẽ không thể có con dấu giả chuẩn 100% nên nếu để ý kỹ vẫn có thể phát hiện được ra. Còn về chữ ký giả thì thường nét chữ sẽ không sắc gọn như chữ ký thật, nét chữ sẽ có phần bị run, không tự nhiên…

Hỏi cụ thể về tài liệu, giấy tờ

Khi phát hiện ra những điểm khả nghi trên các giấy tờ tài liệu, thì cần phải hỏi thật kỹ bên cung cấp về những loại giấy tờ, tài liệu này, và chú ý quan sát thái độ của người cung cấp giấy tờ. Nếu như là giấy tờ giả mạo thì người đó sẽ chột dạ, và có thái độ lo lắng, nên nếu chú ý quan sát có thể sẽ phát hiện ra.

Xác minh các loại giấy tờ, tài liệu

Các giấy tờ tài liệutrước khi công chứng thì cần xác định rõ các thông tin liên quan đến các loại giấy tờ này để xác thực tài liệu, xác minh tính hợp pháp của tài liệu trước khi công chứng.

Đặc biệt, các đối tượng làm giả giấy tờ như giấy tờ đất, nhà ở để lừa đảo bán cho bên khác thì trước tiên người mua cần phải tìm hiểu về tài sản, tìm hiểu về các loại giấy tờ, khi ra văn phòng công chứng thì yêu cầu công chứng viên kiểm tra xác nhận lại các loại giấy tờ này để đảm bảo tính hợp pháp của các loại giấy tờ, tránh trường hợp bên bán sử dụng giấy tờ giả mạo mà bên mua không hề hay biết.

Trang bị thêm các loại phương tiện để nhận biết giấy tờ giả mạo, hoặc nhờ sử dụng các phương tiện này để nhận biết giấy tờ giả mạo như hạ tầng mạng, trang thiết bị tin học, máy scan, thiết bị lưu trữ…

Khi sử dụng giấy tờ giữa các bên trong các giao dịch dân sự như giao kết hợp đồng mua bán tài sản, hay các giấy tờ giao dịch với cơ quan nhà nước thì bên kiểm tra các loại giấy tờ này sẽ là bên mua, cơ quan nhà nước, văn phòng công chứng. Và để cho không có sai sót xảy ra gây thiệt hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của bên mua, của nhà nước thì cần đảm bảo công tác kiểm tra giấy tờ nghiêm ngặt, phát hiện kịp thời để xử lý hành vi vi phạm.

Cách thức nhận diện giấy tờ giả mạo
Đánh giá bài viết

Gửi Bình Luận

avatar