Cách thức xây dựng chỉ tiêu kiểm nghiệm phụ gia thực phẩm

0
22
Cách thức xây dựng chỉ tiêu kiểm nghiệm phụ gia thực phẩm

Phụ gia thực phẩm một cụm từ rất quen thuộc với các doanh nghiệp thực phẩm và cũng không còn xa lạ đối với người tiêu dùng. Việc quản lý phụ gia thực phẩm là một vấn đề rất quan trọng, vì phụ gia thực phẩm là chất hỗ trợ chế biến chỉ được sử dụng hạn chế trong quá trình chế biến thực phẩm.

Cách thức xây dựng chỉ tiêu kiểm nghiệm phụ gia thực phẩm
Cách thức xây dựng chỉ tiêu kiểm nghiệm phụ gia thực phẩm

Bộ Y Tế đã ban hành các quy định pháp luật nhằm quản lý phụ gia thực phẩm. Tại Việt Nam chỉ có những phụ gia được quy định trong Văn bản hợp nhất số 02/2015 mới được sử dụng trong quá trình chế biến thực phẩm.

Phụ gia thực phẩm hiện nay tràn lan trên thị trường, việc kiểm soát phụ gia thực phẩm là một điều cần thiết và quan trọng nhằm đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng trong việc tiêu thụ thực phẩm.

Bộ Y Tế đã ban hành những Quy chuẩn kỹ thuật về phụ gia thực phẩm nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp kinh doanh phụ gia thực phẩm có thể tự xây dựng các chỉ tiêu để kiểm nghiệm và công bố loại phụ gia thực phẩm mà mình kinh doanh. Tuy nhiên, không phải các loại phụ gia nào cũng có Quy chuẩn kỹ thuật, chính vì vậy để xây dựng chỉ tiêu kiểm nghiệm và công bố cho các sản phẩm phụ gia là một vấn đề không hề đơn giản.

Để hỗ trợ các doanh nghiệp trong vấn đề xây dựng chỉ tiêu kiểm nghiệm đối với phụ gia thực phẩm, Luật Việt Tín xin cung cấp một số định hướng trong việc xây dựng chỉ tiêu kiểm nghiệm đối với phụ gia thực phẩm như sau:

Thứ nhất, Các doanh nghiệp phải xem xét về thành phần cấu tạo của loại phụ gia để xem phụ gia đó là đơn chất hay là hỗn hợp của nhiều chất khác nhau:

+ Nếu thành phần cấu tạo nên phụ gia của doanh nghiệp là đơn chất, thì doanh nghiệp cần kiểm tra xem các Quy chuẩn kỹ thuật về phụ gia thực phẩm có Quy chuẩn đối với phụ gia của doanh nghiệp hay không. Nếu phụ gia của doanh nghiệp có Quy chuẩn kỹ thuật thì doanh nghiệp kiểm nghiệm các chỉ tiêu theo quy định tại Quy chuẩn kỹ thuật đó;

+ Nếu phụ gia của doanh nghiệp không có Quy chuẩn kỹ thuật thì doanh nghiệp kiểm tra quy định của WHO về phụ gia thực phẩm, và kiểm nghiệm các chỉ tiêu theo quy định của WHO về phụ gia thực phẩm đó;

– Thứ hai, nếu phụ gia thực phẩm của doanh nghiệp là hỗn hợp các chất khác nhau, doanh nghiệp cần xem xét bảng phân tích thành phần sản phẩm từ nhà sản xuất để xem khi sản xuất ra loại phu gia đó thì nhà sản xuất phân tích những chỉ tiêu nào, doanh nghiệp sẽ kiểm nghiệm các chỉ tiêu theo bảng phân tích thành phần đó của nhà sản xuất.

Luật Việt Tín là đơn vị có uy tín và kinh nghiệm trong việc công bố chất lượng phụ gia thực phẩm, chúng tôi sẽ hỗ trợ và tư vấn cho doanh nghiệp để đảm bảo tính hợp lý đối với các chỉ tiêu kiểm nghiệm, cũng như hạn chế giúp doanh nghiệp không phát sinh những chi phí kiểm nghiệm không cần thiết.

Cách thức xây dựng chỉ tiêu kiểm nghiệm phụ gia thực phẩm
Đánh giá bài viết

TƯ VẤN MIỄN PHÍ GỌI NGAY: 0945 292 808 – 0978 635 623

LUẬT VIỆT TÍN CỐ VẤN PHÁP LÝ TỐT NHẤT CỦA BẠN