Chia sổ tiết kiệm khi ly hôn

0
108

Khi hai vợ chồng quyết định ly hôn thì có rất nhiều vấn đề đặt ra là thủ tục ly hôn như thế nào, ai là người có quyền nuôi con, và vấn đề chia tài sản. Một trong những vấn đề phức tạp khi ly hôn đó là chia tài sản như thế nào, việc xác định tài sản chung của vợ chồng, và chia tài sản này như thế nào.

Tài sản chung của vợ chồng có thể bao gồm: Nhà ở, xe cộ, sổ tiết kiệm… Gần đây, Luật Việt Tín có nhận được thư tư vấn của một vài trường hợp liên quan đến vấn đề ly hôn và chia sổ tiết kiệm. Trong đó có nhiều trường hợp khách hàng có hỏi về việc nếu sổ tiết kiệm chỉ do một người đứng tên thì có được chia hay không và trong trường hợp hai vợ chồng có sổ tiết kiệm thì sẽ chia như thế nào?

Để giúp người đọc có thể hiểu rõ hơn về cách chia tài sản là sổ tiết kiệm khi ly hôn thì bài viết này, Luật Việt Tín xin được chia sẻ cho những khách hàng của Việt Tín cũng như bạn đọc các thông tin để làm rõ về vấn đề này.

Theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình 2014 và Nghị định 126/2014/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Hôn nhân và gia đình có quy định về tài sản chung của vợ chồng, cũng như các nguyên tắc phân chia tài sản của vợ chồng nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp đối với cả vợ và chồng đối với khối tài sản chung.

Theo Điều 27 Luật Hôn nhân và gia đình, Tài sản chung của vợ chồng được hiểu là tài sản do vợ, chồng tạo ra từ các hoạt động như lao động, sản xuất, kinh doanh và những thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân của vợ chồng; tài sản được thừa kế hoặc được tặng chung hoặc những tài sản vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung. Đối với tài sản chung của vợ chồng là quyền sử dụng đất hình thành sau khi kết hôn thì sẽ đương nhiên là tài sản chung của vợ chồng, còn nếu quyền sử dụng đất có được trước khi kết hôn, được thừa kế riêng thì để trở thành tài sản chung của vợ chồng phải có thỏa thuận.

Thêm vào đó, đối với trường hợp tài sản là sở hữu chung của vợ chồng mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu ví dụ như quyền sử dụng đất, sổ tiết kiệm, thì phải đăng ký tên của cả hai vợ chồng. Trong những trường hợp phát sinh tranh chấp về tài sản thì nếu như các bên không chứng minh được tài sản đó là tài sản riêng của mình thì sẽ được coi là tài sản chung.

Về nguyên tắc phân chia tài sản khi ly hôn như sau:

– Về nguyên tắc tài sản chung của vợ chồng sẽ được chia đôi, nhưng nếu xem xét thấy tình trạng tài sản, hoàn cảnh, công sức đóng góp của mỗi bên vào việc tạo lập, duy trì, phát triển tài sản thì sẽ cân đối trong vấn đề chia tài sản.

– Bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên hoặc bị tàn tật, mất năng lực hành vi dân sự, không có khả năng lao động để nuôi bản thân.

– Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh để các bên có điều kiện tiếp tục tạo thu nhập.

– Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật theo giá trị, bên nào nhận phần tài sản lớn hơn sẽ phải thanh toán phần chênh lệch cho bên kia.

Chia sổ tiết kiệm khi ly hôn

Như vậy, có thể thấy rằng đối với trường hợp sổ tiết kiệm khi ly hôn sẽ có những trường hợp sau:

– Sổ tiết kiệm hình thành trước thời kỳ hôn nhân và không có thỏa thuận về việc phân chia tài sản.

– Sổ tiết kiệm được hình thành trong thời kỳ hôn nhân.

– Sổ tiết kiệm được hình thành trước thời kỳ hôn nhân nhưng trong thời kỳ hôn nhân vẫn tiếp tục gửi tiền tiết kiệm.

Trên thực tế thì sẽ có những trường hợp chia sổ tiết kiệm như trên, đối với trường hợp sổ tiết kiệm đã có trươc thời kỳ hôn nhân mà không có thỏa thuận gì về việc phân chia như tài sản chung thì đương nhiên tài sản đó sẽ thuộc sở hữu riêng của vợ hoặc chồng, người đứng tên trên sổ tiết kiệm.

Còn đối với trường hợp sổ tiết kiệm được hình thành trong thời kỳ hôn nhân, thì đương nhiên sẽ thuộc sở hữu chung của vợ chông. Trường hợp này sẽ đặt ra vấn đề rằng nếu như trên sổ tiết kiêm chỉ để tên có một mình vợ, hoặc chồng thì có được chia hay không. Theo quy định của pháp luật tại Khoản 3 Điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình, thì tài sản này là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp bên đứng tên trên sổ tiết kiệm có thể chứng minh được đó là tài sản riêng của mình. Và việc chứng minh trên thực tế là khó khăn, và thường không có căn cứ, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận. Nên trên thực tế, nếu tài sản tiết kiệm chỉ để tên một người vợ hoặc chồng, thì bên còn lại có quyền đăng ký tên vào sổ tiết kiệm đó.

Đối với trường hợp sổ tiết kiệm được hình thành trước thời kỳ hôn nhân và trong thời kỳ hôn nhân. Đối với trường hợp này sẽ phức tạp hơn một chút, đó là nếu hai bên có thỏa thuận là tài sản chung thì sẽ được phân chia như tài san chung khác. Còn nếu như trong trường hợp các bên không có thỏa thuận thì số tiền trong sổ tiết kiệm đó sẽ được chia làm hai phần, phần hình thành trước thời kỳ hôn nhân sẽ được coi là tài sản riêng, còn phần tiền hình thành trong thời kỳ hôn nhân sẽ được coi là tài sản chung của vợ chồng, và sẽ chia trên khoản tiền đó. Căn cứ xác nhận vấn đề này thì không phức tạp, vì thời điểm gửi tiết kiệm được có thể xác định được trên sổ tiết kiệm, Trong thời kỳ hôn nhân bắt đầu từ ngày trên giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.

Theo đó, nếu như xác định được tài sản sổ tiết kiểm là tài sản chung thì sẽ được phân chia theo nguyên tắc như sau: Sổ tiết kiệm hình thành trong thời kỳ hôn nhân là tài sản chung, hình thành ngoài thời kỳ hôn nhân nếu được các bên thỏa thuận trở thành tài sản chung thì sẽ là tài sản chung. Dựa vòa nguyên tắc thời điểm hình thành tài sản và thỏa thuận để xác định tài sản, là căn cứ để yêu cầu tòa án phân chia tài sản khi ly hôn.

Lưu ý rằng: Nếu là tài sản riêng thì người sở hữu sẽ phải tự mình chứng minh về phần tài sản riêng đó, nêu không sẽ coi là tài sản chung.

Tòa án phân chia tài sản

Khi phân chia tài sản tại Tòa án thì tòa án sẽ căn cứ vào yêu cầu cụ thể của các bên khi ly hôn để xem xét, phân chia tài sản. Nếu như chỉ có một bên có yêu cầu về vấn đề này thì đương nhiên Tòa án sẽ giải quyết theo yêu cầu của bên có yêu cầu cụ thể, trừ trường hợp xét thấy cần bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bà mẹ, trẻ em. Chính vì vậy, để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình thì khi ly hôn bạn nên đưa ra yêu cầu phân chia tài sản chi tiết cho tòa án. Không nên yêu cầu chung chung, đối với việc phân chia tài sản là sổ tiết kiệm cũng như vậy.

Các nguyên tắc phần chia tài sản vợ chồng như đã nêu trên, ngoài ra, Tòa án có thể căn cứ vào người có lỗi dẫn đến ly hôn như ngoại tình,.. sẽ bị xem xét sở hữu mức tài sản nhỏ hơn người còn lại.

Đối với các trường hợp phân chia tài sản là sổ tiết kiệm thì sẽ thực hiện theo những quy định như trên, và thêm một vấn đề các bên có thể lưu ý là khi có quyết định ly hôn mà tài sản là sổ tiết kiệm chỉ đứng tên một người để tránh trường hợp một bên rút hết tiền trong tài khoản, thì bên còn lại có thể yêu cầu Tòa án phong tỏa tài khoản để tránh trường hợp không còn căn cứ để phân chia trên thực tế.

Trên đây là bài viết của Việt Tín nhằm giúp cho người đọc, cũng như các khách hàng của Việt Tín có thêm các thông tin về việc chia sổ tiết kiệm khi ly hôn. Mọi thắc mắc quý khách hàng có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn trực tiếp.

 

 

Chia sổ tiết kiệm khi ly hôn
Đánh giá bài viết

Gửi Bình Luận

avatar