Chứng nhận xuất xứ hàng hóa và những điểm mới của thông tư 27

0
173

Chứng nhận xuất xứ hàng hóa theo quy định tại thông tư 28 có một số bất cập không phù hợp với thực tế hiện nay. Nhiều doanh nghiệp đã kiến nghị sửa đổi để phù hợp và tạo điều kiện thông thoáng khi tham gia hoạt động xuất khẩu. Thông tư 27 có hiệu lực góp phần khắc phục được những hạn chế nêu trên. Cụ thể:

Chứng nhận xuất xứ hàng hóa là gì?

Chứng nhận xuất xứ hàng hóa là một chứng từ quan trọng trong việc xác định quốc gia xuất xứ của sản phẩm.

Ý nghĩa của việc xin chứng nhận xuất xứ hàng hóa.

Việc xuất trình C/O có ý nghĩa đặc biệt  trong việc xác định mức thuế áp mà nhà nhập khẩu phải nộp và trong việc công bố thực phẩm tại Cục an toàn thực phẩm Việt Nam. Căn cứ vào chứng từ này có thể phân loại chính xác được hàng hóa và xác định rõ hạn ngạch xuất khẩu nhất là hàng thực phẩm.

Phân loại chứng nhận xuất xứ hàng hóa:

C/O mẫu A: Chứng nhận này áp dụng cho hàng hóa xuất đi các nước được hưởng ưu đãi thuế quan phổ cập GSP.

  • C/O mẫu D: Chứng nhận này áp dụng cho hàng hóa xuất đi các nước trong khối ASEAN – Hiệp định ưu đãi thuế quan CEPT
  • C/O mẫu E: Chứng nhận này áp dụng cho hàng hóa xuất sang Trung Quốc (ASEAN – Trung Quốc).
  • C/O mẫu AK: Chứng nhận này áp dụng cho hàng hóa xuất sang Hàn Quốc (ASEAN – Hàn Quốc).
  • C/O mẫu S: Chứng nhận này áp dụng cho hàng hóa xuất sang Lào. Campuchia.

Hồ sơ xin cấp C/O tại VCCI:

Đơn xin cấp C/O theo mẫu quy định.

  • Mẫu C/O: Lưu ý nhà xuất khẩu chỉ được xin cấp 01 C/O cho 01 lô hàng xuất đi.
  • Hóa đơn thương mại (Bản gốc)
  • Tờ khai thông quan hàng xuất khẩu.
  • Packing List, Vận đơn.
  • Bảng giải trình quy trình sản xuất.
  • Hợp đồng mua bán.

Bộ công thương cấp C/O mẫu D,E,AK ; VCCI cấp C/O mẫu A, D. Các doanh nghiệp lưu ý xác định thẩm quyền cấp phép để tránh việc xin nhầm cơ quan hồ sơ phải từ chối.

Điểm mới của thông tư 27

Theo quy định tại thông tư 28 một doanh nghiệp được cấp C/O mẫu D cần phải đáp ứng điều kiện về kim ngạch xuất khẩu đi các nước ASEAN tối thiểu phải đạt được 10 triệu đô năm năm liền kề năm xin cấp phép. Quy định này đã “làm khó” nhiều doanh nghiệp không chỉ doanh nghiệp nhỏ mà ngay cả các doanh nghiệp có kim ngạch xuất khẩu ở các quốc gia khác không phải ASEAN cao hơn 10 triệu đô vẫn không đạt. Không ít các doanh nghiệp đã kiến nghị yêu cầu sửa đổi quy định này vì các quốc gia nhập khẩu cũng không áp dụng quy định này cho doanh nghiệp nhập khẩu và càng không áp dụng cho doanh nghiệp nước họ.

Thông tư 27 có hiệu lực ngày 6 tháng 12 năm 2017 vừa qua đã tạo bước đột phá mới, các doanh nghiệp đều có cơ hội thử sức vào sân chơi mới; Đều có cơ hội thí điểm tự doanh nghiệp chứng nhận xuất xử hàng hóa. Theo quy định này doanh nghiệp được quyền tự chứng nhận xuất xứ cho sản phẩm doanh nghiệp đó tự sản xuất và doanh nghiệp đó không vi phạm các quy định về xuất xứ trong 2 năm liền trước năm tham gia, có cán bộ được đào tạo chuyên ngành do Bộ Công Thương cấp chứng chỉ. Việc chứng nhận này không được áp dụng đối với các lô hàng hải quan đã phân luồng vàng hoặc đỏ.

Riêng đối với C/O mẫu D có một số lưu ý đặc biệt nhà xuất khẩu phải xin chứng nhận xuất xứ mẫu này tại một cơ quan nhà nước có thẩm quyền của nước xuất khẩu. Hiện tại, chưa áp dụng đối hình thức nhà xuất khẩu tự chứng nhận cho sản phẩm của mình tự sản xuất. Do đặc quyền của các sản phẩm có chứng nhận này được miễn thuế theo Hiệp định thương mại hàng hóa ASEAN.

Thay đổi này tạo điều kiện cho các doanh nghiệp thức đẩy hoạt động thương mại được tốt hơn. Không cần tốn quá nhiều thời gian và công sức cho việc hoàn thiện một bộ hồ sơ xin chứng nhận C/O như quy định cũ.Từ phía cơ quan nhà nước cũng tiết kiệm được ngân sách để duy trì hệ thống cấp chứng nhận này. Nhà nước không cần phải can thiệt quá sâu bằng công cụ cấp phép để quyền tự quyết về tay doanh nghiệp. Doanh nghiệp tự làm tư chịu trách nhiệm góp phần nâng cao ý thức của các doanh nghiệp khi tham gia thị trường xuất khẩu. Tránh tình trạng sản phẩm xuất xứ từ Trung Quốc nhưng vẫn có chứng nhận C/O mẫu D khi yêu cầu xuất trình hóa đơn thương mại thì không có. Tình trạng này thường xảy ra ở các mặt hàng điện tử. Nhiều doanh nghiệp lấy Việt Nam làm quốc gia quá cảnh xuất hàng sang nước thứ 3 để có C/O hưởng thuế suất thuế ưu đãi. Thông tu 27 ra đời thí điểm cho các doanh nghiệp tự chứng nhận xuất xứ hàng hóa cũng phần nào khắc phục được thực trạng nếu trên.

Quý khách hàng cần tư vấn thêm vui lòng liên hệ qua số hotline: 0978 635 623 hoặc 0945 2929 808.

Chứng nhận xuất xứ hàng hóa và những điểm mới của thông tư 27
Đánh giá bài viết

Gửi Bình Luận

avatar