Công bố thực phẩm chức năng nhập khẩu

0
166

Thực phẩm chức năng là loại thực phẩm đặc biệt, hơn nữa việc công bố thực phẩm chức năng nhập khẩu rất khó trong khâu lập hồ sơ và phân tích thành phần có trong thực phẩm, nếu bạn đang vướng mắc các thủ tục pháp lý và hồ sơ công bố hãy liên hệ ngay tới Việt Tín, chúng tôi có nhiều năm kinh nghiệm tư vấn cho khách hàng lập hồ sơ công bố thực phẩm chức năng.

Tùy theo công dụng, hàm lượng vi chất và hướng dẫn sử dụng… mà các loại thực phẩm chức năng được gọi với nhiều tên gọi khác nhau như thực phẩm bổ sung dinh dưỡng, thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng, thực phẩm dinh dưỡng y học, thực phẩm bảo vệ sức khỏe…

Công bố thực phẩm chức năng đã khó, công bố thực phẩm chức năng nhập khẩu còn khó hơn bởi vì khâu lập hồ sơ, phân tích thành phần có trong thực phẩm… nếu không hoàn thiện được thì không thể tiến hành công bố được. Hơn nữa các doanh nghiệp có ít kinh nghiệm hoặc không am hiểu tường tận về lĩnh vực này nên khi thực hiện công bố lại càng khó khăn hơn, thậm chí có nhiều doanh nghiệp thiếu giấy tờ, không hoàn thiện được hồ sơ, bổ sung nhiều lần vẫn không đủ nên bị cơ quan chức năng từ chối.

Luật Việt Tín thường xuyên nhận được các cuộc điện thoại và email, tin nhắn hỏi về việc công bố thực phẩm chức năng, nào là thủ tục như thế nào, hồ sơ cần chuẩn bị những tài liệu gì… Không ngạc nhiên khi chúng tôi nhận được nhiều câu hỏi đến vậy bởi vì Luật Việt Tín luôn tư vấn miễn phí cho các cá nhân doanh nghiệp đang gặp khó khăn khi công bố thực phẩm chức năng nhập khẩu rõ ràng, chi tiết và chính xác với thái độ nhiệt tình, tận tâm nhất. Chính vì thế đông đảo quý khách hàng đều rất tin tưởng liên hệ với chúng tôi khi có vướng mắc về pháp lý trong kinh doanh. Hôm nay Luật Việt Tín đã cử luật sư tư vấn công bố thực phẩm chức năng giàu kinh nghiệm trả lời các câu hỏi đó cho các bạn như sau:

NHỮNG LƯU Ý KHI THỰC HIỆN THỦ TỤC CÔNG BỐ THỰC PHẨM CHỨC NĂNG

 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của công ty công bố: Ngành nghề kinh doanh phải đảm bảo yêu cầu có ngành nghề kinh doanh thực phẩm; Chi tiết kinh doanh thực phẩm chức năng; sữa, đồ uống có cồn…
 • Giấy chứng nhận lưu hành tự do của sản phẩm: Phải do cơ quan nhà nước có thẩm quyền của nước sản xuất cấp. Giấy chứng nhận lưu hành tự do được cấp bởi một nước thứ 3 không được chấp nhận.
 • Bản phân tích thành phần sản phẩm do nhà sản xuất cung cấp được Bộ y tế chấp thuận với điều kiện: Kiểm đầy đủ các chỉ tiêu theo quy định về chỉ tiêu chất lượng chủ yếu, chỉ tiêu lý hóa, chỉ tiêu vi sinh, chỉ tiêu kim loại nặng. Do phòng kiểm nghiệm độc lập có chứng nhận ISO 17025.
 • Soạn thảo hồ sơ theo biểu mẫu quy định tại Nghị Định 38/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật An toàn thực phẩm: Cộng trừ theo sai số cho phép đối với từng chỉ tiêu và tính mức đáp ứng khẩu phần ăn đối với nhóm thực phẩm thuộc thực phẩm chức năng.

QUY TRÌNH CÔNG BỐ THỰC PHẨM CHỨC NĂNG NHẬP KHẨU

Bước 1: Tạo tài khoản đăng nhập tại Cục An toàn thực phẩm.

 • Hiện nay, Việc công bố thực phẩm chức năng nhập khẩu được thực hiện thông qua hình thức nộp trực tuyến. Doanh nghiệp trước khi nộp hồ sơ phải đăng ký tài khoản, sau khi được Cục cấp tài khoản phải đổi mật khẩu ngay sau 24 h. Nếu không hệ thống sẽ tự động đổi bằng một mật khẩu khác mà doanh nghiệp không thể truy cập được.
 • Mỗi doanh nghiệp chỉ được cấp một tài khoản duy nhất, thông tin đăng nhập là mã số thuế công ty còn mật khẩu được cấp bằng một dãy ký tự đặc biệt có khả năng phân biệt cao.

Bước 2: Hoàn thiện hồ sơ công bố theo quy đinh.

2.1. Hồ sơ pháp lý gồm có:

 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh/ Giấy chứng nhận đầu tư/ Giấy phép thành lập chi nhánh (Bản scan rõ nét từ bản gốc).
 • Giấy chứng nhận lưu hành tự do (Certificate of free sale) Hoặc Giấy chứng nhận sức khỏe (Health Certificate).
 • Bản kiểm nghiệm sản phẩm.
 • HACCP Hoặc ISO 22000 (Nếu có)

2.2. Hồ sơ công bố doanh nghiệp cần soạn thảo.

 • Bản công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm.
 • Bản thông tin chi tiết sản phẩm.
 • Nhãn phụ sản phẩm (Đại diện theo pháp luật doanh nghiệp ký tên, đóng dấu).
 • Bản kế hoạch giám sát định kỳ (Đại diện theo pháp luật doanh nghiệp ký tên, đóng dấu).
 • Bản kiểm soát chất lượng (Đại diện theo pháp luật doanh nghiệp ký tên, đóng dấu).
 • Tài liệu giải trình công dụng sản phẩm (Doanh nghiệp trích dẫn từ nguồn tài liệu khoa học chính thống).

Chú ý: Hồ sơ được chuyển sang tệp tin định dạng bằng file PDF hoặc File Ảnh (Trừ bản công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm và bản thông tin chi tiết sản phẩm).

Bước 3: Nộp hồ sơ.

 • Sau khi chuẩn bị xong hồ sơ tại Bươc 2 doanh nghiệp kê khai hồ sơ thông qua tài khoản đã được cấp. Ký số hồ sơ gửi đi và nộp phí thẩm định hồ sơ.

Bước 3: Nhận kết quả.

 • Hồ sơ nộp trực tuyến và kết quả trả cho doanh nghiệp cũng được trả thông qua tài khoản doanh nghiệp đã được cấp. Doanh nghiệp tải bản công bố đã được cấp in ra đóng dấu treo của công ty là có thể thông quan hàng hóa.

DỊCH VỤ CÔNG BỐ THỰC PHẨM CHỨC NĂNG NHẬP KHẨU TẠI LUẬT VIỆT TÍN

 1. Tư vấn các vấn đề pháp lý liên quan đến thủ tục công bố thực phẩm chức năng nhâp khẩu.
 2. Đánh giá tính pháp lý của các tài liệu Quý khách hàng cung cấp; hướng dẫn hiệu chỉnh nếu có sai sót.
 3. Đăng ký tài khoản tại Cục an toàn thực phẩm (Nếu khách hàng chưa đăng ký).
 4. Thực hiện kiểm nghiệm miễn phí cho khách hàng (Chi phí tạm ứng là chi phí kiểm theo biên lai thu phí nhà nước); Chúng tôi cam kết không thu phí dịch vụ phần này.

5. Soạn thảo hồ sơ, nộp hồ sơ, theo dõi hồ sơ nhận kết quả bàn giao cho khách hàng.

 1. Hỗ trợ Quý khách hàng kiểm định kỳ sản phẩm khi đến hạn.
 2. Thực hiện xin công văn hiệu đính thông tin trên hồ sơ công bố đã có kết quả như: Thay đổi địa chỉ công ty, bổ sung quy cách đóng gói…).
 3. Tư vấn cách thức thiết kế nhãn phụ sản phẩm và cách gián nhãn phụ phù hợp quy định của pháp luật.

9. Tư vấn và thực hiện việc in tem chống hàng giả cho Quý khách hàng.

Quý khách hàng có thắc mắc gì vui lòng liên hệ lại để được tư vấn cụ thể!

Công bố thực phẩm chức năng nhập khẩu
5 (100%) 1 vote

Gửi Bình Luận

avatar
wpDiscuz