Công bố thực phẩm nhập khẩu

0
231

Công bố thực phẩm nhập khẩu – Các đơn vị muốn kinh doanh thực phẩm nhập khẩu tại Việt Nam phải thực hiện thủ tục công bố thực phẩm nhập khẩu tại Cục An Toàn Thực Phẩm để đảm bảo rằng chất lượng của các sản phẩm thực phẩm nhập khẩu đáp ứng được các yêu cầu về an toàn với sức khỏe người sử dụng và môi trường, đủ điều kiện để lưu hành trên thị trường.

Thực phẩm được nhập khẩu vào Việt Nam qua nhiều cách khác nhau, có nguồn gốc từ nhiều quốc gia khác nhau nên dù là cùng một loại thực phẩm nhưng chất lượng cũng có thể khác nhau. Mặt khác, quy định của mỗi quốc gia về công bố thực phẩm cũng khác nhau nên dù thực phẩm được phép lưu hành tại đất nước bản địa nhưng chưa chắc đã đủ điều kiện để lưu hành tại thị trường Việt Nam. Trong khi đó, không phải doanh nghiệp nào nhập khẩu thực phẩm cũng am hiểu tường tận về chất lượng thực phẩm cũng như các thủ tục pháp lý liên quan nên việc công bố thực phẩm nhập khẩu thường gây ra rất nhiều khó khăn cho các doanh nghiệp.

Công bố thực phẩm nhập khẩu
Công bố thực phẩm nhập khẩu tại Luật Việt Tín

Việt Tín là đơn vị cung cấp dịch vụ công bố thực phẩm uy tín với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực công bố thực phẩm đặc biệt là thực phẩm nhập khẩu.Chúng tôi xin chia sẻ với Quý khách hàng một số thông tin hữu ích như sau.

QUY TRÌNH CÔNG BỐ THỰC PHẨM NHẬP KHẨU

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ công bố thực phẩm nhập khẩu.

1.1. Thực phẩm thường nhập khẩu:

 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh có ngành nghề kinh doanh thực phẩm hoặc chi tiết bán buôn bán lẻ đồ uống có cồn, đồ uống không cồn, sữa bột.. (Bản scan màu từ bản gốc) kèm theo bản copy ngành nghề kinh doanh tải từ cổn thông tin đăng ký kinh doanh quốc gia.
 • Giấy chứng nhận ISO 22000 hoặc HACCP của nhà máy sản xuất ra sản phẩm (Bản scan màu từ bản gốc).
 • Kiểm nghiệm sản phẩm từ nhà sản xuất cung cấp nếu kiểm nghiệm đó có chứng nhận ISO 17025 và kiểm đầy đủ các chỉ tiêu chất lượng chủ yếu, chỉ tiêu vi sinh, chỉ tiêu kim loại năng. Đối với những sản phẩm có quy chuẩn Việt Nam thì cần kiểm đúng theo quy chuẩn đối với sản phẩm đó.

Nếu Quý khách hàng không cung cấp được kiểm nghiệm do nhà sản xuất cấp thì gửi mẫu sản phẩm Luật Việt Tín sẽ hỗ trợ kiểm nghiệm miễn phí cho Quý khách hàng. Đảm bảo tiết kiệm chi phi mà vẫn phù hợp với quy định để được Cục cấp số công bố.

 • Nhãn chính sản phẩm: Bản chụp rõ nét tất cả các mặt của sản phẩm hoặc bản thiết kế nhãn chính sản phẩm.

1.2. Thực phẩm chức năng nhập khẩu: Ngoài những tài liệu nêu trên còn cần phải cung cấp.

 • Giấy chứng nhận lưu hành tự do của sản phẩm / Giấy chứng nhận sức khỏe: Giấy này do cơ quan nhà nước sản xuất có thẩm quyền cấp cho nhà sản xuất. Có liệt kê tên sản phẩm công bố trên giấy chứng nhận.

Chú ý: Đối với những trường hợp hàng được gia công tại quốc gia khác. Thì cần phải xuất trình giấy chứng nhận lưu hành tự do hoặc giấy chứng nhận sức khỏe do nước sản xuất cấp cho sản phẩm; Việc nhà phân phối xin cấp loại giấy này hiện nay Bộ y tế không chấp nhận. Nếu gia công phải xuất trình được hợp đồng gia công trong tài liệu đính kèm khi nộp hồ sơ.

 • Tài liệu chứng minh lâm sàng đối với những sản phẩm dinh dưỡng đặc biệt.

Bước 2: Đăng ký tài khoản tại wedsite: congbosanpham.vfa.gov.vn.

Trước khi soạn thảo hồ sơ doanh nghiệp cần phải kiểm tra công ty đã có ai thực hiện thao tác xin cấp tài khoản đăng nhập của cục hay chưa? Nếu có xin lại tài khoản bàn giao lại cho Luật Việt Tín để thực hiện việc kê khai hồ sơ trên hệ thống. Doanh nghiệp lần đầu thực hiện thủ tục và chưa có ai đăng ký tài khoản thì Chúng tôi sẽ lập email riêng, đăng ký tài khoản cho Quý khách hàng (thông tin này sẽ được bàn giao cho khách hàng đầy đủ tại thời điểm thanh lý hợp đồng tư vấn).

Bước 3: Soạn thảo hồ sơ công bố thực phẩm nhập khẩu theo quy định.

3.1. Hồ sơ công bố thực phẩm thường nhập khẩu.

 • Trường hợp công bố hợp quy: Bản công bố hợp quy, bản thông tin chi tiết sản phẩm, nhãn phụ sản phẩm, nhãn chính sản phẩm, bản kế hoạch giám sát định kỳ, Kế hoạch kiểm soát chất lượng sản phẩm, báo cáo đánh giá hợp quy.
 • Công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm: Bản công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm, bản thông tin chi tiết sản phẩm, nhãn phụ sản phẩm, nhãn chính sản phẩm, bản kế hoạch giám sát định kỳ, Kế hoạch kiểm soát chất lượng sản phẩm.

3.2. Hồ sơ công bố thực phẩm chức năng nhập khẩu.

 • Bản công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm, bản thông tin chi tiết sản phẩm, nhãn phụ sản phẩm, nhãn chính sản phẩm, bản kế hoạch giám sát định kỳ, Kế hoạch kiểm soát chất lượng sản phẩm, tài liệu giải trình công dụng sản phẩm, bảng tính mức đáp ứng khẩu phần ăn (RNI) (Nếu sản phẩm có nhiều chỉ tiêu phải tính mức đáp ứng).

Bước 4: Nộp hồ sơ công bố thực phẩm nhập khẩu tại Cục an toàn thực phẩm.

 • Hồ sơ sau khi soạn thảo xong kèm cùng hồ sơ pháp lý kê khai tài khoản đã được cấp. Chọn luồng hồ sơ phù hợp, chọn nhóm sản phẩm tương ứng tránh tình trạng sai sót phải kê khai lại hoặc nộp công văn xin chuyển luồng, mất thời gian và chi phí. Ký số, nộp phí thẩm định hồ sơ.

Bước 5: Nhận kết quả bàn giao cho khách hàng.

 • Hồ sơ được trả kết quả tại tài khoản nộp hồ sơ, không có bản cứng do đó doanh nghiệp chỉ cần tải bản công bố về và in ra đóng dấu treo công ty khi thực hiện thông quan.

DỊCH VỤ CÔNG BỐ THỰC PHẨM NHẬP KHẨU TẠI LUẬT VIỆT TÍN

Chúng tôi hiểu rằng rất nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam gặp khó khăn khi soạn hồ sơ công bố thực phẩm nên khi làm việc với cơ quan nhà nước thường bị từ chối vì hồ sơ không hợp lệ. Hãy đến với Luật Việt Tín, quý khách sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian và chi phí bởi những chuyên viên dày dặn kinh nghiệm của chúng tôi đã thực hiện công bố hàng nghìn sản phẩm trong suốt những năm vừa qua. Chúng tôi tự tin sẽ thực hiện thủ tục công bố thực phẩm nhập khẩu cho quý khách nhanh nhất, chính xác nhất, giúp quý khách rút ngắn thời gian chờ đợi để sản phẩm sớm được tung ra thị trường. cụ thể:

 1. Tư vấn các vấn đề pháp lý liên quan đến thủ tục công bố thực phẩm nhập khẩu.
 2. Đánh giá tính pháp lý các tài liệu Quý khách hàng cung cấp; Hướng dẫn, cung cấp biểu mẫu Quý khách hàng giao dịch với đối tác. Hướng dẫn hiệu chỉnh nếu tài liệu cung cấp chưa hợp lệ.
 3. Dịch thuật nhãn sản phẩm nếu nhãn bằng tiếng nước ngoài.
 4. Cam kết kiểm nghiệm miễn phí cho Quý khách hàng. Chi phí được hai bên thanh toán theo biên lai thu phí nhà nước.
 5. Thực hiện việc đăng ký tài khoản đăng nhập nộp hồ sơ công bố hợp quy thực phẩm trên cổng thông tin điện tử của Cục An toàn thực phẩm.
 6. Đại diện cho Quý khách hàng nộp, theo dõi và nhận kết quả công bố.
 7. Tư vấn các vấn đề liên quan đến kiểm dịch động vật đối với các sản phẩm thuộc diện phải kiểm dịch trước khi thông quan.
 8. Thực hiện kiểm định kỳ cho Quý khách hàng và xin công văn hiệu đính sau công bố (Nếu doanh nghiệp cần hiệu đính các thông tin liên quan đến địa chỉ nhà sản xuất, nhà nhâp khẩu,bổ sung quy cách đóng gói…).

Quý khách hàng có vướng mắc gì vui lòng liên hệ lại để được tư vấn cụ thể!

Công bố thực phẩm nhập khẩu
5 (100%) 1 vote

Gửi Bình Luận

avatar
wpDiscuz