Cục An toàn thực phẩm ra khuyến cáo cho người tiêu dùng không sử dụng sữa lactalis

0
42

Vụ việc sữa lactalis ( Pháp ) bị nhiễm khuẩnSalmonella Agona vừa qua là một tin gây chấn động mạnh đối với thị trường sữa bột trẻ em trên toàn cầu vì Lactalis là một tập đoàn sữa lớn thứ 2 trên thế giới, và tại Việt Nam, sản phẩm  sữa của hãng này cũng đã có một số lô có nguy cơ bị nhiễm khuẩn. Cục An toàn thực phẩm  của Việt Nam đã ra khuyến cáo cho người tiêu dùng không sử dụng sữa lactalis.

Thị trường sữa cho trẻ em tại Việt Nam đang rộn lên với  thông tin cảnh báo, một số sản phẩm sữa lactalis của Pháp có nguy cơ nhiễm khuẩn Salmonella Agona đã được nhập khẩu và bày bán trên thị trường Việt Nam.

Thông tin trên được đưa ra khi ở Pháp 26 trẻ em dưới 6 tháng tuổi phát hiện nhiễm khuẩn Salmonella Agona .Vào ngày 12 tháng 12 vừa qua , phía Cục An toàn thực phẩm , Bộ Y Tế đã khuyến cáo với người tiêu dùng trong cả nước về tình trạng có một số sản phẩm sữa của tập đoàn Lactalis (Pháp) bị  nhiễm khuẩn đã được đưa vào nước về Việt Nam và có thể đang tràn làn tên thị trường Việt người tiêu dùng có nguy cơ mua phải sẽ gây hại cho sức khỏe của người tiêu dùng.

Về phía Cục An toàn thực phẩm cũng  đã khuyến nghị và yêu cầu đối với các đơn vị nhập khẩu sản phẩm sữa lactalis phải báo cáo kết quả thu hồi các sảm phẩm nhiễm khuẩn báo về Bộ Y tế để kịp thời xử lý, cùng lúc đó Cục An toàn thực phẩm sẽ phân công lực lượng kiểm tra, giám sát việc thu hồi của công ty này đảm bảo các sản phẩm thu được sẽ thu lại và tiêu hủy sớm , để đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng hạn chế các trường hợp sử dụng sữa bị nhiễm khuẩn.

Mới đầu qua việc kiểm tra thị trường của sản phẩm sữa lactalis, Cục An toàn thực phẩm đã phát hiện và kiểm tra xử lý 8 lô sản phẩm có nguy cơ nhiễm khuẩn Salmonella Agona, đã bày bán trên thị trường  Việt Nam và Phía cục đã đưa ra khuyến nghị người tiêu dùng tạm thời dừng tiêu thụ các sản phẩm sữa lactalis và dừng sử dụng các sản phẩm từ sữa lactalis cho đến khi có kết luận việc kiểm tra các mẫu xét nghiệm từ phía Bộ Y Tế về thông số nhiễm khuẩn Salmonella Agona đối với 8 sản phẩm này, trường hợp cơ sở nào bày bán không thực hiện theo yêu cầu sẽ bị xử lý từ phía cơ quan chức năng.

Thời gian mới đây phía Cục An toàn thực phẩm của Bộ Y tế đã tiếp tục nhận được thông tin cảnh báo từ Ban Thư ký INFOSAN cập nhật thêm 44 lô sản phẩm dinh dưỡng do Tập đoàn Lactalis, Pháp, sản xuất vào danh mục các lô hàng có nguy cơ nhiễm khuẩn. Cảnh báo mức độ gây hại đến sức khỏe người tiêu dùng và thông báo rộng rãi đến người tiêu dùng và có hướng xử lý gấp rút.

Có thể thấy từ lần cảnh báo đầu tiên vào 12/12 về các lô hàng bị nhiễn khuẩn ngày càng có chiều hướng gia tăng , Ban Thư ký INFOSAN đã cung cấp thông tin của 54 lô hàng thuộc 29 mặt hàng có nguy cơ nhiễm khuẩn Salmonella Agona. Con số về các sản phẩm bị nhiễm khuẩn sẽ tiếp tục được cập nhập đến người tiêu dùng.

Nhiều người tiêu dùng tỏ ra lo lắng về sản phẩm bị nhiễm khuẩn đã được đưa vào thị trường Việt Nam có thể rất lớn, đồng nghĩa nguy cơ người Việt Nam đang tiêu dùng những sản phẩm không an toàn này khá cao ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe.

Và theo báo cáo của Cục Công nghệ thông tin và Thống kê hải quan, Tổng cục Hải quan, Việt Nam đã nhập khẩu gần 20.000 sản phẩm sữa của Tập đoàn Lactalis (Pháp) nằm trong diện cảnh báo nhiễm khuẩn Salmonella Agona.

Điểm qua các loại sữa đã được nhập khẩu vào Việt Nam có đến 9 loại sữa đã được nhập khẩu đã được cấp số công bố thực phẩm với số lượng như sau:

  •  CELI EXPERT 3 900G X6 GEX ASIEl (6.140 sản phẩm)
  • CELI EXPERT 2 900G X6 GEX ASIE (2.860 sản phẩm)
  •  CELI EXPERT 1 400G X12 GEX ASIE (2.850 sản phẩm)
  •  CELI EXPERT 1 900G X6 GEX ASIEl (2.240 sản phẩm
  •  CELI EXPERT 2 400G X6 GEX ASIEl (1.960 sản phẩm)
  • CELI EXPERT 3 400G X6 GEX ASIEl (1.760 sản phẩm)
  • CELI AD 350GX12 AVEC LACT NEUTRE PROMAT (730 sản phẩm)
  •  CELI MAMA 400G X12 NEUTRE PROMAT (700 sản phẩm)
  •  CELI DIGEST 400G X12 PROMA (630 sản phẩm)

Các sản phẩm trên đây trong thời gian chờ kết quả xét nghiệm xử lý các mẫu, Cục  An Toàn thực phẩm khuyến nghị người tiêu dùng nên  tạm thời ngừng tiêu thụ, phối hợp xử lý và sử dụng các sản phẩman toàn, tuyệt trùng của Bộ Y Tế.

Phía đại diện Cục An Toàn thực phẩm cũng cho biết, Cục đã có công văn và những chỉ đạo cấp thiết cho hải quan và các cơ quan thanh tra, kiểm tra nhà nước rà soát tại các cửa khẩu tiến hành kiểm tra, kiểm soát đối với các sản phẩm này, nếu phát hiện sẽ xử lý kịp thời và không cho nhập khẩu vào trong nước. Và  đối với những sản phẩm cùng hãng sản phẩm sữa lactalisnhưng không thuộc loại cảnh báo nhưng  cũng sẽ tiến hành kiểm tra, rà soát lại , có những kiểm định về chất lượng để đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng an tâm trong quá trình sử dụng các sản phẩm của hãng.

Phía Cục An Toàn Thực phẩm cũng khuyến cáo và đưa ra lời khuyên đối với những gia đình có con nhỏ đang dùng những sản phẩm trong diện cảnh báo trong thời gian dài vừa qua, nên dừng sử dụng sản phẩm và đưa trẻ đến các cơ sở y tế để kiểm tra, xét nghiệm để có hướng xử lý kịp thời , nếu  trẻ đang sử dụng sữa cần đưa ngay đến các cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra sức khỏe cho trẻ, và cung cấp mẫu sữa để làm các xét nghiệm kiểm tra.

Đại diện Phó cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, Bà Trần Việt Nga, trả lời phỏng vấn từ phía các cơ quan báo chí truyền thông cho biết hiện cơ quan này đã có công văn và chỉ thị ,thông báo tới các cơ sở nhập khẩu bày bán loại sữa này phối hợp với các bên liên quan yêu cầu thu hồi toàn bộ các sản phẩm nằm trong danh mục cảnh báo nhiễm khuẩn.

Theo người phát ngôn của tập đoàn sữa Lactalis trả lời các cơ quan báo chí: Việc nhiễm khuẩn bắt nguồn từ công đoạn làm bột khô ở nhà máy tại thị trấn Craon, tây bắc nước Pháp  và có đến gần 7.000 tấn sữa có thể đã bị ô nhiễm, nhưng công ty hiện không nắm được số lượng sản phẩm đã tiêu thụ và còn tồn đọng trên thị trường. Phía hãng đang có những động thái để kịp thời thu hồi được những sản phẩm bị nhiễm khuẩn , khử trùng máy móc hạn chế rủi ro thấp nhất cho người tiêu dùng.

Người tiêu dùng Việt biết đến hãng sữa Lactalis là một trong những tập đoàn sản xuất sữa lớn trên thế giới, chuyên bán sữa dành cho trẻ sơ sinh. Tập đoàn Lactalis đứng thứ 2 thế giới về sữa, đứng đầu châu Âu về sữa và phô mai, với nhiều nhãn hiệu sữa nổi tiếng như sữa Celia, Picot, bơ President.

Một vài thông tin cơ bản về khuẩn Salmonellađây là loại  gây nhiễm khuẩn đường ruột, gây ngộ độc với các triệu chứng như: Tiêu chảy, co thắt dạ dày, sốt, nôn…Khi bị ngộ độc do Salmonella rất có hại cho sức khỏe người tiêu dùngcó thể nhẹ hoặc thậm chí gây tử vong cho người tiêu dùng nếu không kịp thời xử lý.   Salmonella là một loại vi khuẩn sống trong phủ tạng của gia súc, gia cầm và tràn vào thịt khi chế biến ở nơi có mầm khuẩn. Chúng cũng tồn tại  ở phân và dễ dàng xâm nhập vào trứng gia cầm qua các lỗ nhỏ li ti ở vỏ người ăn phải sẽ rất dễ bị nhiễm.

Nguồn thực phẩm tươi sống, thịt gia súc, gia cầm,rau củ ,hoa quảlà nơi cư trú của vi khuẩn cũng có thể sẽ bị nhiễm Salmonella. Do đó khuyến cáo tới mọi người không nên ăn những loại thịt gia súc, gia cầm hay trứng sống , thực phẩm  chưa được nấu chín , và không nên sử dụng các sản phẩm từ sữa chưa qua kiểm định của bộ y tế về tiệt trùng.

Thị trường sữa Việt là nơi tiêu thụ rất rộng lớn với nhiều thương hiệu nổi tiếng thế giới, tuy nhiên nó cũng kéo theo những vấn đề rủi ro về chất lượng, các bà mẹ cho con dùng sữa ngoại nên nắm những thông tin về thị trường sữa, lựa chọn thông thái sản phẩm chất lượng cho con của mình.

Cục An toàn thực phẩm ra khuyến cáo cho người tiêu dùng không sử dụng sữa lactalis
Đánh giá bài viết

Gửi Bình Luận

avatar