Đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp

0
97

Có nên đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp hay không? Và đăng ký như thế nào?  Câu hỏi này được đặt ra khi doanh nghiệp tạo ra một kiểu dáng công nghiệp mới, có tính ứng dụng và có thể sẽ đạt được hiệu quả kinh tế khi phát triển bán ra thị trường.

Bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp
Mẫu bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp

Doanh nghiệp sẽ lo sợ rằng nếu như không đăng ký kiểu dáng công nghiệp thì một công ty nào khác có thể ăn cắp ý tưởng của mình và tạo ra những kiểu dáng tương tự hoặc giống hệt với kiểu dáng sản phẩm của mình để cạnh tranh với sản phẩm của chính doanh nghiệp sáng tạo ra kiểu dáng đó.

Chính vì vậy, theo kinh nghiệm nhiều năm trong hoạt động tư vấn đăng ký bảo hộ các quyền sở hữu công nghiệp, chúng tôi luôn đưa ra lời khuyên cho khách hàng là nên đăng ký kiểu dáng công nghiệp càng sớm càng tốt. Nếu sau khi đăng ký kiểu dáng công nghiệp, sản phẩm được bán ra thị trường không đạt được những lợi ích kinh tế như doanh nghiệp mong muốn thì cũng chính là chi phí cơ hội mà doanh nghiệp bỏ ra để hạn chế những rủi ro trong hoạt động kinh doanh. Chi phí đăng ký cũng không phải quá lớn đối với một doanh nghiệp đã có sự nghiên cứu, phát triển những kiểu dáng sản phẩm mới.

Xem thêm các chủ đề liên quan:

Đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp như thế nào?

Qua bài viết này Luật Việt Tín sẽ hướng dẫn quý khách hàng chuẩn bị hồ sơ, hướng dẫn quy trình đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp. Quý khách hàng có thể lựa chọn sử dụng dịch vụ của Luật Việt Tín để thay mình tiến hành các bước thực hiện đăng ký kiểu dáng công nghiệp. Hoặc có thể nhờ sự tư vấn của Luật Việt Tín để tự mình hoàn thiện và nộp hồ sơ tại Cục Sở hữu trí tuệ. Chúng tôi luôn sẵn sàng chia sẻ cho quý khách hàng các kinh nghiệm của chúng tôi về thủ tục đăng ký kiểu dáng cho khách hàng muốn được hỗ trợ.

Hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ đăng ký kiểu dáng công nghiệp

Sau khi có ý tưởng, bản thiết kế hoàn thiện về kiểu dáng công nghiệp là chủ sở hữu kiểu dáng đó đã có thể chuẩn bị hồ sơ đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp. Để đăng ký kiểu dáng công nghiệp chì chủ đơn không cần phải nộp cho phía cục sản phẩm thực tế.

Nhưng để đảm bảo kiểu dáng công nghiệp đăng ký có khả năng đi vào sản xuất thì các chuyên gia nghiên cứu phát triển kiểu dáng đều tạo ra những sản phẩm mẫu để kiểm tra về chất lượng, cũng như đảm bảo chắc chắn sẽ không có sai sót gì khi sản xuất sản phẩm hàng loạt.

Hồ sơ cần chuẩn bị như sau:

  • Tờ khai đăng ký kiểu dáng ( mẫu số 03-KDCN ban hành theo thông tư 01/2007/TT-BKHCN).
  • Bản thuyết trình về kiểu dáng công nghiệp thể hiện các nội dung sau: Tính ứng dụng của kiểu dáng đó trong thực tế (nêu cụ thể điểm độc đáo của kiểu dáng đó so với những kiểu dáng cũ cho những sản phẩm tương tự trên thị trường); bản mô tả chi tiết các chi tiết của kiểu dáng công nghiệp. Bản thuyết trình này thường có độ dài từ 10 đến 20 trang giấy A4, tùy thuộc vào độ phức tạp của kiểu dáng công nghiệp đó.
  • Bộ ảnh vẽ không gian 3 chiều ( nếu như trong trường hợp không có sản phẩm thực tế), hoặc bộ ảnh chụp  không gian ba chiều. Bộ ảnh chụp hoặc ảnh vẽ phải thể hiện được đầy đủ các các góc cạnh của kiểu dáng như từ trên xuống, từ dưới lên, chính diện các mặt, các góc sao cho thể hiên hình ảnh của toàn bộ kiểu dáng đó một cách trọn vẹn nhất.
  • Trong trường hợp trên kiểu dáng công nghiệp chưa nhãn hiệu, thì cần cung cấp bản sao giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu, hoặc tài liệu được phép sử dụng nhãn hiệu đó.
  • Tài liệu chứng minh quyền nộp đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp ( Nếu như trong trường hợp người nộp đơn không phải chủ đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp).

Hướng dẫn quy trình đăng ký kiểu dáng công nghiệp

Sau khi hoàn thiện hồ sơ theo hướng dẫn nêu trên, chủ đơn có thể trực tiếp, hoặc ủy quyền cho người khác nộp hồ sơ đăng ký nhãn hiệu cho mình tại Bộ phận tiếp nhận hồ sơ.

Sau khi nộp hồ sơ Cục SHTT sẽ gửi lại cho người nộp đơn một tờ khai có dấu tiếp nhận đơn. Trên dấu này có số đơn đăng ký và ngày nộp đơn để người nộp có thể chủ động theo dõi đơn đăng ký theo thời gian quy định của pháp luật.

Trong suốt quá trình nộp hồ sơ đăng ký kiểu dáng công, người nộp đơn cần phải chủ động theo dõi hồ sơ cũng như nhận các thông báo của Cục SHTT liên quan đến tình trạng hồ sơ của mình.

Nếu như có thông báo sửa đổi bổ sung đơn mà chủ đơn không bổ sung kịp thời trong thời hạn 1 tháng thì đơn đăng ký sẽ bị hủy, hoặc trong trường hợp sau 2 tháng từ ngày cục SHTT gửi thông báo về việc nộp phí cấp văn bằng bảo hộ mà chủ đơn không nộp thì đơn đăng ký cũng sẽ tự động bị hủy bỏ.

Vì sao nên lựa chọn dịch vụ của Việt Tín?

Hồ sơ chuẩn bị đăng ký kiểu dáng công nghiệp khá phức tạp mà không phải ai cũng có thể chuẩn bị đầy đủ, chính xác nếu như không có kinh nghiệm đăng ký nhiều. Việt Tín với kinh nghiệm nhiều năm trong việc đăng ký kiểu dáng công nghiệp. Chúng tôi tin tưởng sẽ cung cấp cho quý khách hàng dịch vụ đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp nhanh chóng và tiện lợi nhất. Việt Tín sẽ chủ động theo dõi tiến độ hồ sơ và thông báo cho chủ đơn kịp thời trong suốt thời gian đăng ký kiểu dáng công nghiệp.

Đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp
5 (100%) 2 votes

Gửi Bình Luận

avatar
wpDiscuz