Những bất cập khi đăng ký kinh doanh qua mạng

0
324

Hiện nay tại một số tỉnh thành trên cả nước đã áp dụng phương pháp đăng ký kinh doanh qua mạng điện tử. Việc áp dụng việc đăng ký kinh doanh thông qua mạng điện tử là một trong những chính sách nhằm cải cách thủ tục hành chính cho các doanh nghiệp, nhằm khắc phục tình trạng bất cập và thiếu minh bạch khi đăng ký kinh doanh bằng phương pháp nộp trực tiếp.

Đặc biệt tại địa bàn thành phố Hà Nội thì thủ tục thành lập công ty qua mạng đã được áp dụng từ năm 2016 nhưng số lượng nộp qua mạng vẫn còn hạn chế. Và kể từ ngày 22/8/2017 thì 100% các thủ tục đăng ký kinh doanh bao gồm cả thủ tục thành lập mới, thủ tục bổ sung đăng ký kinh doanh, hay chuyển đổi loại hình doanh nghiệp đều phải nộp qua mạng.

Các tổ chức, cá nhân có nhu cầu thành lập doanh nghiệp, bổ sung đăng ký kinh doanh thì đăng ký qua cổng thông tin điện tử quốc gia về đăng ký kinh doanh https://dangkykinhdoanh.gov.vn, để có thể thực hiện các thủ tục đăng ký kinh doanh qua mạng thì người đăng ký sẽ phải thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Tạo tài khoản đăng ký kinh doanh trên cổng thông tin điện tử quốc gia theo đường linh trên.

Bước 2: Sau khi tạo tài khoản xong, chọn trường đăng ký kinh doanh. Chọn Nộp hồ sơ sử dụng tài khoản đăng ký kinh doanh. Sau đó tùy thuộc vào nhu cầu của doanh nghiệp có thể chọn một trong những nội dung sau: Thành lập mới/ đơn vị trực thuộc; Đăng ký thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh/đơn vị trực thuộc ( gồm: thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh, thông báo thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh, thông báo thay đổi, thông báo mẫu dấu, tạm ngừng hoạt động,  hoạt động trở lại, chuyển đổi loại hình doanh nghiệp, giải thể , thông báo quyết định giải thể).

Việc quy định về đăng ký kinh doanh qua mạng sẽ nâng cao chất lượng của các doanh nghiệp, tạo điều kiện để nâng cao hiệu quả, chất lượng tạo điều kiện cho sự gia nhập của thị trường  của doanh nghiệp, góp phần hiệu quả trong việc cải cách các thủ tục hành chính, đảm bảo sự minh bạch trong công tác đăng ký kinh doanh, tránh những bất cập, và tiêu cực trong thủ tục đăng ký kinh doanh bằng cách nộp hồ sơ trực tiếp như trước đây.

Dù việc áp dụng thủ tục đăng ký kinh doanh qua mạng là việc cần thiết và theo đúng lộ trình áp dụng công nghệ thông tin vào việc quản lý các thủ tục hành chính cũng như quản lý nhà nước. Tuy nhiên, vì việc áp dụng đăng ký kinh doanh qua mạng điện tử là mới, nên còn nhiều điểm khó khăn, vướng mắc cần phải khắc phục.

Những khó khăn, vướng mắc thường gặp phải trong công tác quản lý cũng như các cá nhân, tổ chức áp dụng phương pháp này:

Vướng mắc trong công tác quản lý

Vì thủ tục đăng ký qua mạng là người dùng sẽ nộp hồ sơ qua mạng tại nhà, hoặc tại cơ quan mà không trực tiếp đến phòng đăng ký kinh doanh để nộp hồ sơ, chính vì vậy, các cơ chế về quản lý và sử dụng biên lai thu phí , lệ phí chưa phù hợp. Việc thu phí vẫn là trực tiếp. Tức là dù nộp hồ sơ qua mạng, nhưng vẫn phải trực tiếp đến phòng đăng ký kinh doanh để nộp lệ phí. Và thậm chí khi hồ sơ có những thay đổi, vướng mắc thì người nộp hồ sơ vẫn phải đến phòng đăng ký kinh doanh nhiều lần.

Việc quản lý vẫn  còn nhiều bất cập, vì chưa kiểm soát được quá trình nộp hồ sơ qua mạng chính xác. Thiếu cơ chế đồng bộ, vì các tỉnh thành trên cả nước chưa áp dụng thống nhất phương pháp nộp qua mạng này. Có những doanh nghiệp đăng ký kinh doanh tại Hà Nội nhưng lại mở chi nhánh tại các tỉnh thành khác, hay chuyển đổi địa chỉ kinh doanh sang các tỉnh thành khác chưa quy định bắt buộc áp dụng việc đăng ký kinh doanh qua mạng. Các thủ tục hành chính của các địa phương có nhiều khác biệt, gây khó khăn cho doanh nghiệp, cũng như công tác quản lý chung.

Vướng mắc đối với doanh nghiệp

Việc áp dụng đăng ký kinh doanh qua mạng tại một số tỉnh thành phố, đặc biệt là Hà Nội dù đã được một thời gian, nhưng các doanh nghiệp vẫn gặp rất nhiều khó khăn, cũng như không tránh khỏi những bối rối khi áp dụng theo phương thức này.

Nguyên nhân của những bất cập, vướng mắc này là do:

– Việc thực hiện thủ tục đăng ký kinh doanh qua mạng cần phải sử dụng chữ ký số công cộng hoặc chữ ký số doanh nghiệp. Đối với những doanh nghiệp thực hiện hoạt động xuất nhập khẩu, hay kê khai thuế qua mạng điện tử thì không có gì đáng nói. Nhưng có rất nhiều các doanh nghiệp, hoặc  cá nhân hiện nay chưa có thói quen sử dụng chữ ký số.

– Điều đáng nói là nhiều doanh nghiệp và người thành lập chưa có phương tiện để thực hiện việc thanh toán điện tử cũng như chưa thành thạo các kỹ thuật khi sử dụng hệ thống cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Có rất nhiều các khó khăn khi thao tác sử dụng phần mềm trên hệ thống và cũng hay gặp trường hợp lỗi hệ thống, dẫn đến không nộp được hồ sơ.

– Khi nộp hồ sơ qua mạng điện tử thì người nộp hồ sơ sẽ nhận được giấy biên nhận đã nộp hồ sơ qua mạng điện tử. Sau khi xem xét thấy hồ sơ nếu thấy chưa hợp lệ thì cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ gửi đến cho người nộp thông báo qua mạng  về những nội dung chưa hợp lệ để người nộp sửa chữa những sai sót cũng như bổ sung những thông tin còn thiếu trong hồ sơ. Sau khi nộp hồ sơ hoàn thiện đầy đủ, doanh nghiệp sẽ nhận được thông báo cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, doanh nghiệp sẽ mang thông báo này cùng với một bộ hồ sơ đăng ký kinh doanh theo mẫu bằng bản giấy lên phòng đăng ký kinh doanh để cơ quan cấp phép tiến hành đối chiếu. Nếu như các thông tin trùng khớp sẽ cấp giấy chứng nhận cho doanh nghiệp.

Tuy nhiên, trên thực tế thì thủ tục đăng ký doanh nghiệp qua mạng  điện tử cũng không đơn giản như vậy. Theo đánh giá của những người sử dụng, thì trước đây, khi đăng ký kinh doanh trực tiếp thì nếu hồ sơ đã chuẩn thì chỉ mất đến 3 ngày là có thể nhận được giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Tuy nhiên, bằng hình thức nộp hồ sơ qua mạng thì ít nhất phải mất 5 ngày để có thể được cấp giấy chứng nhận. Vì nhiều trường hợp nộp hồ sơ qua mạng, phải đợi xử lý ra thông báo sửa đổi, thì sau khi sửa xong nộp vào lại tiếp tục chờ. Gây mất thời gian cho doanh nghiệp hơn so với khi nộp trực tiếp.

Đánh giá về việc nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh qua mạng điện tử

Việc đơn giản hóa thủ tục hành chính là một trong những vấn đề luôn được  rất nhiều các quốc gia trên thế giới quan tâm, trong đó có Việt Nam. Việc áp dụng công nghệ số vào quản lý các thủ tục hành chính đã được Việt Nam áp dụng trong thủ tục khai báo Hải Quan, thủ tục cấp phép Công bố thực phẩm, mỹ phẩm, thuốc trên trang web của Bộ Y tế, Cấp phép lao động nước ngoài trên trang web của Bộ lao động thương binh và xã hội,… Và đến nay đang dần được Bộ kế hoạch và đầu tư áp dụng trong thủ tục đăng ký kinh doanh để thay thế cho phương pháp nộp hồ sơ trực tiếp.

Việc nộp hồ sơ qua mạng điện tử tạo một cơ chế hành chính minh bạch, công khai, hạn chế những tiêu cực. Và cũng giúp ích rất nhiều cho công tác quản lý, cũng như doanh nghiệp không phải đi lại nhiều. Tuy nhiên thì vẫn còn những bất cập, vướng mắc như đã phân tích nêu trên cần được khắc phục.

Hướng khắc phục những bất cập trên

Để khắc phục các trường hợp nêu trên thì Cơ quan đăng ký kinh doanh đã và đang tìm ra những giải pháp để có thể hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp và người thành lập doanh nghiệp thực hiện đăng ký doanh nghiệp qua mạng như: đơn giản hóa quy trình đăng ký doanh nghiệp trực tuyến, đa dạng hóa các phương thức thanh toán phí, lệ phí khi đăng ký trực tuyến, đa dạng hóa các hình thức hỗ trợ, hướng dẫn người nộp hồ sơ…

Bên cạnh đó, người dùng cũng cần tham khảo các thông tin về hình thức đăng ký kinh doanh qua mạng để có thể thực hiện một cách trôi chảy, tránh trường hợp sai sót dẫn đến bị trả hồ sơ sửa đổi, bổ sung nhiều lần.

Để hỗ trợ cho các doanh nghiệp đăng ký nộp hồ sơ qua mạng thì Cục quản lý kinh doanh thuộc Bộ kế hoạch đầu tư đã ban hành Hướng dẫn xử lý- Một số câu hỏi thường gặp về đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử để hỗ trợ người sử dụng trực tuyến. Nếu bạn đang gặp những thắc mắc về vấn đề này có thể tham khảo đọc những quy định trong tài liệu nêu trên để có thể thực hiện thủ tục đăng ký kinh doanh qua mạng điện tử dễ dàng hơn.

Những bất cập khi đăng ký kinh doanh qua mạng
Đánh giá bài viết

Gửi Bình Luận

avatar