Đăng ký nhãn hiệu độc quyền

16
35508

Đăng ký nhãn hiệu độc quyền là một trong những thủ tục cần thiết để bảo vệ uy tín của doanh nghiệp trong quá trình sản xuất kinh doanh. Đặc biệt, với nền kinh tế hội nhập toàn cầu như hiện nay, các doanh nghiệp Việt Nam không chỉ cạnh tranh trong nước, mà còn phải khẳng định thương hiệu sản phẩm của mình trên toàn thế giới. Bởi vậy, để tránh được sự xâm phạm trái phép như làm giả, làm nhái thì việc đầu tiên mà doanh nghiệp cần làm đó chính là tiến hành đăng ký nhãn hiệu độc quyền cho sản phẩm hoặc dịch vụ của mình.

Với kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực tư vấn và hỗ trợ khách hàng xử lý hồ sơ đăng ký nhãn hiệu độc quyền. Luật Việt Tín xin chia sẻ tới quý khách một số thông tin hữu ích như sau:

NHỮNG LƯU Ý KHI ĐĂNG KÝ NHÃN HIỆU ĐỘC QUYỀN

Để đảm bảo việc đăng ký nhãn hiệu độc quyền thành công, thì doanh nghiệp cần nắm rõ những trường hợp nào thì nhãn hiệu không được đăng ký bảo hộ. Hay là những yếu tố nào giúp nhãn hiệu có khả năng đăng ký bảo hộ cao nhất.

1. Những trường hợp nhãn hiệu độc quyền bị từ chối cấp văn bằng bảo hộ:

 • Nhãn hiệu là tên gọi chung:

Một nhãn hiệu bị coi là tên gọi chung khi nhãn hiệu đó sử dụng tên mang tính chất chung cho một dòng sản phẩm, hay một nhóm dịch vụ thông dụng, hoặc là bằng tên nước ngoài nhưng khi dịch sang tên tiếng Việt vẫn là tên chung cho một dòng sản phẩm, nhóm dịch vụ đó.

Ví dụ: Nhãn hiệu “bàn” đây là tên chung cho nhóm sản phẩm bàn; Khi cụ thể hóa bàn có nhiều loại: Bàn giấy, bàn nhựa, bàn gỗ… Hoặc tên tiếng Anh là “table” khi dịch ra tiếng việt vẫn mang nghĩa tên gọi chung là Bàn. Nhãn hiệu như vậy sẽ không được cấp văn bằng.

 • Nhãn hiệu được tạo dựng bằng những từ ngữ mang tính chất mô tả.

Những từ sử dụng trong sản xuất sản phẩm hoặc trong thương mại diễn tả trạng thái, vị, màu sắc của sản phẩm hoặc dịch vụ tạo dựng nên nhãn hiệu doanh nghiệp dự kiến đăng ký bảo hộ.

Ví dụ: Nhãn hiệu SWEET có thể bị từ chối khi đăng ký cho nhóm ngành kẹo dẻo. Vì nghĩa tiếng Việt của SWEET là ngọt là đặc tính miêu tả chung của sản phẩm là kẹo. Những nhãn hiệu như vậy rất dễ bị từ chối cấp văn bằng bảo hộ.

 • Nhãn hiệu có tính chất mô tả.

Một nhãn hiệu bị từ chối đơn đăng ký vì nhãn hiệu được coi là có tính mô tả khi nhãn hiệu đó gây nhầm lẫn, đánh lừa người tiêu dùng liên quan đến bản chất của sản phẩm hoặc nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm.

Ví dụ: Sản phẩm bơ từ động vật nhưng lại đăng ký nhãn hiệu hình ảnh có hình con bò. Nhãn hiệu này đã gây nên sự nhầm lẫn cho người tiêu dùng khi liên tưởng đến sản phẩm này được sản xuất từ nguyên liệu của sữa bò.

 • Nhãn hiệu bị coi là trái với trật tự công cộng, trái với đạo đức xã hội.

Những từ ngữ hoặc hình ảnh minh họa gắn liền với nhãn hiệu dự kiến đăng ký bị coi là vi phạm chuẩn mực đạo đức, chuẩn mực xã hội khi: những từ ngữ đó vi phạm đạo đức, chuẩn mực được cộng đồng dân cư thừa nhận như tập tục, lệ để duy trì trật tự xã hội.

 • Nhãn hiệu có hình ảnh quốc kỳ, quốc huy, dấu xác  nhận chính thức và biểu tượng của quốc gia và các tổ chức quốc tế:

Nhãn hiệu cho một sản phẩm hàng hóa hoặc dịch vụ nào đó có gắn quốc kỳ, quốc huy hoặc dấu của cơ quan nhà nước thì không được phép đăng ký bảo hộ.

Ví dụ: Sản phẩm gạo tám thơm có hình quốc kỳ của Việt Nam kèm theo thì đơn đăng ký này sẽ bị từ chối vì quốc kỳ của Việt Nam không được phép đăng ký bảo hộ.

 • Nhãn hiệu được coi là nhãn hiệu xung đột với các quyền của nhãn hiệu trước đó.

Nhãn hiệu dự kiến đăng ký bị trùng hoặc gây nhầm lẫn với các nhãn hiệu đã được đăng ký trước đó, hoặc đã có nhãn hiệu đối xứng gây nhầm lẫn. Các nhãn hiệu nổi tiếng được tự động bảo hộ mà không cần có đơn đăng ký.

Vì vậy, khi thực hiện việc đăng ký nhãn hiệu độc quyền, doanh nghiệp cần lưu ý tra cứu trước khi thực hiện việc đăng ký, tránh gây trùng hoặc nhầm lẫn với các nhãn hiệu đã được đăng ký trước đó hoặc nhãn hiệu nổi tiếng.

2. Một số cách tạo dựng nhãn hiệu độc quyền có khả năng đăng ký bảo hộ cao.

 • Những từ ngữ cấu thành nên nhãn hiệu là những nhãn hiệu tự tạo hoặc tự liên tưởng mà không sao chép từ những nhãn hiệu trước đó. Những nhãn hiệu như vậy thường có khả năng đăng ký bảo hộ rất cao bởi tính khác biệt rõ rệt. Tuy nhiên, về mặt kinh doanh thì những nhãn hiệu như vậy thường rất khó nhớ cho người tiêu dùng.
 • Nhãn hiệu mang tính chất tùy hứng: Nhãn hiệu hiệu được tạo ra một cách ngẫu nhiên, tùy hứng không có sự liên tưởng đến sản phẩm hàng hóa.
  Ví dụ: Nhãn hiệu Apple cho dòng sản phẩm điện thoại iPhone. Loại nhãn hiệu này có khả năng bảo hộ cao nhưng phải mất rất nhiều thời gian để quảng bá thương hiệu đến người tiêu dùng.
 • Nhãn hiệu gợi ý: Nhãn hiệu này người tạo ra nó thường liên hệ đến một số thuộc tính của hàng hóa dịch vụ liên quan; Loại nhãn hiệu này có khả năng bảo hộ không cao tuy nhiên lại có tính quảng bá thương hiệu cao và gây hiệu ứng tốt cho người tiêu dùng. Ở một số quốc gia loại nhãn hiệu này không được bảo hộ do được đánh giá có tính mô tả đặc tính sản phẩm hàng hóa, dịch vụ đăng ký.

CƠ QUAN ĐĂNG KÝ NHÃN HIỆU ĐỘC QUYỀN

Tính đến hiện nay, thì cơ quan có thẩm quyền ở việt nam chịu trách nhiệm việc đăng ký nhãn hiệu độc quyền đó chính là cục sở hữu trí tuệ ở hà nội có địa chỉ: số 386 đường nguyễn trãi – quận thanh xuân – Tp.hà nội.

Ngoài ra, thì có thêm 02 văn phòng đại diện của cục sở hữu trí tuệ:

 1. Tại Đà Nẵng Địa chỉ: số 26 đường Nguyễn Chí Thanh – Hải Châu – Tp.Đà Nẵng
 2. Tại Hồ Chí Minh có địa chỉ: số 8A/01 đường Nguyễn Cảnh Chân – Phường Nguyễn Cư Trinh – Quận 01,Tp.Hồ Chí Minh.

Các doanh nghiệp có thể tìm đến những địa chỉ trên để làm hồ sơ thủ tục đăng ký nhãn hiệu độc quyền trực tiếp. Ngoài ra, nếu các bạn không đủ kiến thức chuyên môn cũng như kinh nghiệm trong vấn đề này, thì có thể nhờ đến các công ty luật có tiếng để nhờ hỗ trợ tư vấn.

THỜI GIAN ĐĂNG KÝ NHÃN HIỆU ĐỘC QUYỀN

Tổng thời gian thực hiện việc đăng ký: 12 – 14 tháng kể từ ngày Cục sở hữu trí tuệ tiếp nhận đơn đăng ký của doanh nghiệp/cá nhân.

 • Xét nghiệm đơn về mặt hình thức: 02 tháng kể từ ngày Cục sở hữu tiếp nhận đơn sẽ có thông báo chấp nhận đơn về mặt hình thức.
 • Xét nghiệm đơn về mặt nội dung: 09 tháng kể từ ngày có thông báo chấp nhận đơn về mặt hình thức. Cục sở hữu trí tuệ sẽ có thông báo cấp văn bằng bảo hộ hay từ chối cấp văn bằng bảo hộ cho chủ đơn. Trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày ra thông báo chủ đơn có quyền khiếu nại nếu nhãn hiệu bị từ chối.
 • 02 – 03 tháng sau khi có quyết định cấp văn bằng chủ đơn được nhận văn bằng bảo hộ chính thức.

QUY TRÌNH, THỦ TỤC ĐĂNG KÝ NHÃN HIỆU ĐỘC QUYỀN

Bước 1 Thực hiện việc tra cứu nhãn hiệu dự kiến đăng ký:

Trước khi thực hiện việc đăng ký nhãn hiệu hàng hóa cá nhân, doanh nghiệp nên thực hiện việc tra cứu nhãn hiệu trước khi thực hiện việc nộp đơn đăng ký chính thức. Việc tra cứu này có ý nghĩa rất quan trọng trong việc đánh giá khả năng bảo hộ của nhãn hiệu. Xác định xem nhãn hiệu có gây nhầm lẫn hoặc tương tự trùng với các nhãn hiệu đã được đăng ký trước đó hay không.

Bước 2 Chuẩn bị hồ sơ đăng ký nhãn hiệu độc quyền:

 1. Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (02 bản sao)
 2. Tờ khai đăng ký nhãn hiệu theo quy định của cục sở hữu trí tuệ theo mẫu. Tải về mẫu tờ khai.
  Những khó khăn trong quá trình kê khai thông tin, quý khách hãy gọi ngay cho chúng tôi để được hỗ trợ sớm nhất.
 3. Danh mục sản phẩm dịch vụ mà quý khách cần đăng ký, các bạn lưu ý: danh mục sản phẩm dịch vụ này phải tuân thủ theo đúng bảng phân loại nhóm sản phẩm dịch vụ đã quy định. Ngoài các nhóm này thì đơn của các bạn sẽ không được chấp nhận hợp lệ.
 4. Mẫu nhãn hiệu cần đăng ký (02 bản – kích thước không nhỏ hơn 15x15mm và không lớn hơn 80x80mm): các bạn có thể tham khảo mẫu của cục sở hữu trí tuệ việt nam trên website của cục hoặc tải mẫu do Luật Việt Tín chúng tôi soạn thảo.
 5. Giấy ủy quyền thực hiện tham gia đăng ký nhãn hiệu độc quyền nếu các bạn nhờ các tổ chức đại diện đứng ra đăng ký như Luật Việt Tín.
 6. Phí đăng ký: 2.000.000 VNĐ (cho 01 nhóm có 06 dịch vụ/sản phẩm theo phân loại quốc tế về nhãn hiệu)
 7. Nếu trong cùng một đơn có hai nhóm trở lên thì mỗi nhóm tiếp theo bổ sung thêm 1.500.000 VNĐ.

Bước 3 Theo dõi đơn đăng ký nhãn hiệu:

 • Sau khi nộp đơn Cục sở hữu sẽ lưu 01 bản và trả cho chủ đơn 01 bản: ghi rõ số đơn và ngày ưu tiên; Số đơn của nhãn hiệu được bắt đầu từ ký tự số bốn, tiếp theo đó là năm tiến hành đăng ký, cuối cùng là số thứ tự đơn đăng ký nhãn hiệu độc quyền của các bạn.
 • Trong vòng từ 02 – 03 tháng, chủ đơn sẽ nhận được thông báo Đơn hợp lệ của Cục SHTT: Quá trình này sẽ được xem xét về tính hợp lệ của đơn đăng ký nhãn hiệu độc quyền.
  Nếu đơn đăng ký được chấp thuận hợp lệ thì sẽ nhận được quyết định chấp nhận hợp lệ về mặt hình thức đơn.
  Nếu đơn có sai sót sẽ nhận được thông báo sửa đơn đăng ký. Thời hạn sửa đổi, bổ sung sau 1 tháng kể từ ngày nhận được thông báo.
 • Trong thời hạn 09 tháng sau khi nhận được thông báo về mặt hình thức: Chủ đơn nhận được thông báo về mặt nội dung trong thông báo nêu rõ việc được cấp văn bằng hay không cấp văn bằng. Nếu đơn bị từ chối cấp văn bằng chủ đơn có quyền khiếu nại để Cục xem xét. Thời hạn khiểu nại là 03 tháng kể từ ngày nhận được thống báo từ chối đơn.
 • Khi quá trình thẩm định đơn được chấp thuận các bạn sẽ được chuyển sang quá trình đăng công báo: các thông tin về nhãn hiệu sẽ được đăng công báo trên số công báo của cục sở hữu trí tuệ (sau hai tháng kể từ ngày chấp nhận đơn hợp lệ).
 • Thời gian hiệu lực của giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu hàng hóa là 10 năm và có giá trị trên toàn lãnh thổ Việt Nam (được gia hạn thêm 10 năm cho mỗi lần gia hạn);
 • Hết hạn 10 năm chủ đơn thực hiện việc gia hạn đối với nhãn hiệu đã được cấp văn bằng. Nếu hạn hạn không thực hiện việc gia hạn thì nhãn hiệu đó tự động được hủy bỏ.

Chú ý:  Việc thẩm xét đơn đăng ký nhãn hiệu hết sức khách quan và công bằng. Cục thông báo về tình trạng đơn cho chủ đơn , trong thông báo nêu rõ lý do đơn bị từ chối là do gây nhầm lẫn hoặc trùng với đơn đã đăng ký trước đó (Nêu rõ đơn, số đơn bị trùng).

DỊCH VỤ ĐĂNG KÝ NHÃN HIỆU ĐỘC QUYỀN TẠI LUẬT VIỆT TÍN.

 1. Tư vấn các vấn đề pháp lý liên quan đến việc đăng ký nhãn hiệu độc quyền.
 2. Thực hiện việc tra cứu miễn phí hoặc mất phí (theo yêu cầu của khách hàng) để có cơ sở đánh giá chính xác khả năng bảo hộ của nhãn hiệu Quý khách hàng dự kiến đăng sky.
 3. Tư vấn cách thức điều chỉnh nhãn hiệu để có thể đăng ký bảo hộ được nếu nhãn hiệu đăng ký đã thực hiện việc tra cứu có kết quả tương tự trùng hoặc gây nhầm lẫn với nhãn hiệu đã đăng ký trước đó.
 4. Soạn thảo đơn đăng ký nhãn hiệu độc quyền và đại diện theo ủy quyền của khách hàng để nộp đơn đăng đăng ký.
 5. Theo dõi đơn đăng ký bảo hộ, sửa đổi đơn nếu có thông báo yêu cầu sửa đổi; Viết đơn khiếu nại nếu đơn đã đăng ký có thông báo từ chối cấp văn bằng.
 6. Nộp lệ phí cấp văn bằng, thông báo về việc nhận văn bằng cho khách hàng.
 7. Thương lượng, hòa giả hoặc xử lý các hành vi xâm phạm nhãn hiệu đã được đăng ký.
 8. Tư vấn, soạn thảo hợp đồng nhượng quyền thương mại, chuyển nhượng nhãn hiệu đã được cấp văn bằng.
 9. Thực hiện thủ tục gia hạn văn bằng nếu văn bằng bảo hộ hết hạn.

Mọi thắc mắc của quý khách vui lòng liên hệ với Việt Tín qua số hotline: 1900 5656 89 để được giải đáp nhanh nhất!

Đăng ký nhãn hiệu độc quyền
4.9 (97.06%) 34 votes

Gửi Bình Luận

avatar
Ngô Quốc Hiệu
Ngô Quốc Hiệu

Thưa các luật sư, em có một câu hỏi muốn nhờ các luật sư tư vấn giúp em ạ. Gầy đây, Công ty em có phát hiện nhãn hiệu của mình bị một công ty khác sử dụng trái phép. Họ chỉ thiết kế khác đi một chút và tỷ lệ gây nhầm lẫn với nhãn hiệu của công ty em rất cao. Bên phía Phòng thanh tra của Sở Khoa Học Công nghệ cũng đã ra quyết định gửi tới bên kia và yêu cầu họ không được sử dụng nhãn hiệu đó nữa . Viện KHCN đã làm giám định và kết quả đưa ra là bên kia sử dụng nhãn hiệu có tính gây nhầm lẫn với nhãn hiệu độc quyền của công ty em.
Nhưng mà hiện nay, bên đó vẫn sử dụng nhãn hiệu đó để hoat động kinh doanh và họ yêu cầu phía Cục Sở hữu trí tuệ có công văn thông báo thì họ mới chấp hành. Vậy giờ em phải làm sao ạ, và e có thể khởi kiện bên đó ra Tòa được không? Nếu e tiến hành khởi kiện thì có cần phải gửi thông tới báo bên kia không hay là em cần phải gửi đơn đến cơ quan nào tiếp nhận ạ? Em Cám ơn các Luật sư.

Luật Việt Tín
Luật Việt Tín

Chào bạn!
Theo quy định của luật Sở Hữu Trí Tuệ Việt Nam, bộ luật Tố Tụng Dân Sự thì công ty của bạn hoàn toàn có quyền làm đơn khởi kiện đối với vụ án tranh chấp quyền sở hữu nhãn hiệu thương mại và gửi lên tòa án có thẩm quyền để yêu cầu bên vi phạm chấm dứt việc sử dụng trái phép nhãn hiệu độc quyền đó. Bạn có thể yêu cầu đòi bồi thường thiệt hại cho công ty (nếu có). Trân trọng!

Hạng Dương Thành
Hạng Dương Thành

Chào các anh chị.
Hợp tác xã của chúng tôi mới được thành lập và đang sản xuất 3 loại sản phẩm trà túi lọc gồm: Atiso, Giảo cổ lam, Râu ngô. Chúng tôi đề nghị được tư vấn một số nội dung sau:
1. Đăng ký nhãn hiệu, logo, mã vạch sản phẩm cho HTX
2. Công bố tiêu chuẩn cơ sở cho 3 loại sản phẩm trên
3. Xin được báo giá các dich vụ trên bao gồm cả phí, lệ phí trong quá trình đăng ký.
Trân trọng cảm ơn các anh chị và mong được hợp tác cùng các anh chị.

Luật Việt Tín
Luật Việt Tín

Dear anh,
Thứ nhất, đăng ký mã vạch cho sản phẩm thì cần cung cấp:
1, ĐKKD của Hợp tác xã (01 bản sao công chứng)
2, Thông tin về sản phẩm ( Khoảng 02 sản phẩm để kê khai khi làm hồ sơ có nội dung in nhãn: Tên sản phẩm, khối lượng, địa chỉ sản xuất…)
Đối với đăng ký mã vạch sản phẩm thì có loại mã 99 số ( tương ứng 99 loại sản phẩm) thì chi phí bên em là 3 triệu (trọn gói) đóng phí duy trì trong năm đầu tiên. Đối vơi gói 999 số ( tương ứng 999 loại sản phẩm) thì chi phí là 3,5 triệu đồng.
Thứ hai, đăng ký nhãn hiệu độc quyền cho sản phẩm hàng hóa hoac dịch vụ thì anh cần cung cấp:
1, bản chụp hoặc bản scan ĐKKD hợp tác xã.
1, bản thiết kế của nhãn hiệu/logo.
Đối với sản phẩm của anh thuộc 1 nhóm thì chi phí của bên em là 3 triệu. Tuy nhiên, đăng ký nhãn hiệu thì cần tra cứu khả năng bảo hộ nên anh gửi trước cho em mẫu nhãn hiệu để tra cứu trước ( tra cứu sơ bộ không tính phí).
Em gửi anh kèm thư tư vấn và báo giá vào email. Anh tham khảo file đính kèm

Nguyễn thị định
Nguyễn thị định

Chào luật sư!
Công ty của em đang sản xuất và kinh doanh sản phẩm thời trang. Trước đây, công ty em đã làm thủ tục đăng ký nhãn hiệu độc quyền cho hàng hóa rồi. Nhưng gần đây, Phía bên sở hữu trí tuệ gọi tới thông báo công ty em chưa đăng ký nhãn hiệu cho nhóm ngành thương mại, mà mới chỉ đăng cho nhóm ngành sản xuất.
Vậy các luật sư cho em hỏi: đăng ký bảo hộ nhãn hiệu độc quyền cho hàng hóa là phải đăng ký riêng hai lĩnh vực sản xuất và thương mại hay sao ạ? Bây giờ thì em phải làm thủ tục gì để đăng ký bỏ sung cho nhóm ngành thương mại ạ?
Em xin cảm ơn các luật sư

Luật Việt Tín
Luật Việt Tín

Chào bạn, với câu hỏi này, Luật Việt Tín xin được trả lời như sau:
Trước công ty bạn đã đăng ký nhãn hiệu rồi thì không bắt buộc công ty phải đăng kí bổ sung nữa. nếu muốn đăng kí bổ sung thì bạn có thể làm một tờ khai theo mẫu quy định của Cục sở hữu trí tuệ và điền đầy đủ thông tin, sau đó bạn nộp đầy đủ phí và lệ phí để làm thủ tục đăng kí theo quy định bạn nhé.
Trân trọng!

nguyễn tuấn anh
nguyễn tuấn anh

Tôi có một thắc mắc nhỏ nhờ các chuyên gia trả lời giúp. Thời gian từ khi nộp hồ sơ đăng ký nhận hiệu độc quyền đến khi có giấy chứng nhận đăng ký nhận hiệu là khá lâu , vậy trong thời gian chờ đợi đó tôi có thể sử dụng nhãn hiệu đó để hoạt động kinh doanh không. Hay phải đợi hơn 1 năm mới được sử dụng vậy

Luật Việt Tín
Luật Việt Tín

Chào bạn, về nguyên tắc thì bạn không được sử dụng nhãn hiệu trong hoat động sản xuất kinh doanh bởi:
– nhãn hiệu chưa được pháp luật bảo hộ => có khả năng bị từ chối, và bạn sẽ mất thương hiệu
– Sẽ bị những bên đối thủ cạnh tranh ăn cắp ý tưởng và chuyển hóa thành của họ
– Phí công sức và tiền bạc cho quảng bá , truyền thông nếu nhãn hiệu đó không được bảo hộ.
Trân trọng

Phạm công hòa
Phạm công hòa

Đầu tiên xin cảm ơn bài viết khá chi tiết của quý công ty Luật Việt Tín. Hiện tại, mình có một số thắc mắc mong các luật sư giúp đỡ.
Hiện tại thì bên công ty mình có ý định tự đăng ký nhãn hiệu với cục sở hữu trí tuệ. trong đó mình có đăng ký các ngành nghề kinh doanh là :
Thiết kế công trình, Tư vấn thiết kế xây dựng, Xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp, giám sát xây dựng, Tư vấn bất động sản…
Các chuyên gia xem giúp mình các lĩnh vực nêu ở trên thuộc nhóm ngành nghề nào trong bảng phân loai nixo. Nhờ các luật sư tư vấn giúp tôi. Tôi cảm ơn

Luật Việt Tín
Luật Việt Tín

Chào Anh Hòa!
Chúng tôi xin được hỗ trợ sơ bộ cho anh như sau:
– Lĩnh vực: Bất động sản; định giá bất động sản;Tư vấn đầu tư thuộc nhóm số 36 trong bảng phân nhóm nice 10.
– Giám sát xây dựng , Xây dựng các công tình dân dụng và công nghiệp: thuộc nhóm 37
– Thiết kế các công trình thuộc nhóm 42.
Để có thể phân nhóm chuẩn xác nhất, phiền anh liên hệ lại với chúng tôi để được các chuyên viên tư vấn chi tiết hơn. Thân.

Che Minh Trang
Che Minh Trang

Dear Luật Việt Tín,
Như đã trao đổi qua điện thoại với Luật Việt Tín sáng nay, hiện tại bên em muốn đăng ký bản quyền tên thương hiệu thôi chị nhé. Vậy em chỉ cần gửi thông tin công ty và tên thương hiệu dc ko ạ. Báo giúp em chi phí thực hiện chị nhé. Mong nhận được phản hồi sớm ạ.

Luật Việt Tín
Luật Việt Tín

Chào bạn Trang,
Theo như những trao đổi của bạn khi sáng thì Việt Tín xin được trả lời như sau:
Đăng ký bản quyền tên thương hiệu thì thực chất chính là đăng ký nhãn hiệu, trong trường hợp đăng ký này nhãn hiệu của bên công ty bạn chính là nhãn hiệu chữ. Phần đăng ký bản quyền chỉ áp dụng đối với logo của công ty, logo của chương trình đăng ký bên Cục bản quyền tác giả dưới dạng tác phẩm mỹ thuật ứng dụng. Còn tên thương hiệu thì chỉ có thể đăng ký dưới dạng nhãn hiệu tại Cục Sở hữu trí tuệ.
Đối với đăng ký tên thương hiệu bạn cần gửi cho bên mình những thông tin sau trước khi ký hợp đồng dịch vụ:
Thứ nhất, tên thương hiệu dự kiến đăng ký.
Thứ hai, tên sản phẩm, dịch vụ dự định đăng ký cho tên thương hiệu đó ( lưu ý càng cụ thể chi tiết càng tốt để Luật Việt Tín có thể phân nhóm chính xác nhất).
Thứ ba, đăng ký kinh doanh bản scan ( để Việt Tín lấy thông tin soạn thảo hợp đồng).
Dựa vào những thông tin mà bên bạn cung cấp bên mình sẽ tiến hành phân nhóm và tra cứu sơ bộ khả năng bảo hộ cho tên thương hiệu mà bên bạn cung cấp.
Về phần chi phí để đăng ký nhãn hiệu còn tùy thuộc vào các thông tin về sản phẩm, dịch vụ mà bạn cung cấp cho mình. Đối với chi phí đăng ký nhãn hiệu thì không có một mức phí chung cho tất cả các nhãn hiệu mà phụ thuộc vào việc phân nhóm hàng hóa, dịch vụ. Càng nhiều nhóm thì chi phí sẽ càng cao. Việt Tín sẽ báo phí đầy đủ cho bạn sau khi bạn cung cấp được đầy đủ những thông tin trên.

Nguyễn hữu thịnh
Nguyễn hữu thịnh

Dear Các Luật Sư,
          E bên Cty TNHH PNK số 14 kim đồng. Như đã trao đổi buổi sáng với các luật sư
về thủ tục gia hạn Tên nhãn hiệu, logo của công ty e.
 
          Số đơn:  4-2005- 09026; Số bằng: 4-0091214- 000
 
          e muốn gia hạn nội dung giống y nội dung cũ.
          anh/chị kiểm tra rồi gửi cho em các thông tin như: thủ tục cần để bên em cung cấp cho bên anh/chị, Chi phí thời gian để lấy được bằng nhanh, chi phí thời gian lấy bằng
thường.

Luật Việt Tín
Luật Việt Tín

Chào bạn!
Theo như những thông tin mà bạn đã cung cấp ở trên thì Luật Việt Tín đã kiểm
tra lại tình trạng văn bằng bảo hộ của bên bạn. Theo dữ liệu của thư viện số của Cục
Sở hữu trí tuệ thì văn bằng của bên Công ty TNHH PNK được bảo hộ từ ngày nộp
đơn đến hết ngày 20/7/2015, tính cho đến thời điểm này là văn bằng đã hết hạn gần 2
năm mà chưa được gia hạn. Theo quy định của của Luật Sở hữu trí tuệ thì thời hạn gia
hạn văn bằng bảo hộ chậm nhất là 06 tháng kể từ ngày hết hiệu lực của văn bằng bảo
hộ, vì vậy trong trường hợp của bạn thì đã hết thời gian để có thể nộp đơn gia hạn cho
nhãn hiệu trên.
Đối với trường hợp này thì bên Công ty TNHH PNK bắt buộc phải nộp một đơn
đăng ký nhãn hiệu mới và vẫn phải trải qua các bước thẩm xét hồ sơ tương tự như lần
đăng ký mới đầu tiên.
Còn trường hợp gia hạn văn bằng tại Cục Sở hữu trí tuệ thì sẽ trải qua thời gian 02
tháng để được gia hạn văn bằng tiếp, thời gian này là quy định bắt buộc không thể tác
động để làm nhanh được, nên bên Luật Việt Tín chỉ có báo giá chung mà không có
gói chi phi riêng để làm nhanh dịch vụ này.

Chu Van Hong
Chu Van Hong

Dear Luật Việt Tín,
Anh dự định đăng ký hai nhãn hiệu dưới đây cho sản phẩm thực phẩm chức năng, tên
là “LEX” và “ XUÂN HỒNG ĐƠN”. Kèm hình ảnh thiết kế bên dưới. Em tra cứu và
tư vấn cho anh để anh đăng ký luôn hai nhãn này.

Luật Việt Tín
Luật Việt Tín

Chào Anh Hồng!
Đối với thông tin mà anh cung cấp thì Luật Việt Tín xin trả lời như sau:
Hai nhãn hiệu mà anh dự định cho sản phẩm thực phẩm chức năng thì Luật Việt
Tín đã phân loại cho anh và sản phẩm của anh thuộc nhóm 5. Sau khi tra cứu tên nhãn hiệu là “LEX” và “XUÂN HỒNG ĐƠN” trong nhóm 5 thì kết quả thu được như sau:
Thứ nhất đối với tên “ XUÂN HỒNG ĐƠN” thì không có khả năng bảo hộ cho đã có
một bên khác được cấp văn bằng bảo hộ số 189184 đăng ký tên là “ Xuân hồng –
BTH” trong cùng nhóm 5, chính vì vậy từ “Xuân hồng” là dấu hiệu trùng gây nhầm
lẫn và không có khả năng bảo hộ vậy nên bên anh nên nghĩ ra một tên khác để đăng
ký.
Đối với tên “LEX” thì anh không thể đăng ký riêng được, từ “LEX” không được đăng
ký bảo hộ riêng do có nhiều đối chứng cho từ này. Như văn bằng bảo hộ số 113354 đã
đăng ký từ “ Grow- Lex”, văn bằng bảo hộ 215632 đã đăng ký bảo hộ từ “Lex – Max”.
Vì nhãn hiệu anh đăng ký chỉ có từ “LEX” nên không bảo hộ được. Bên anh phải thiết
kế thêm từ phía trước hoặc phía sau từ “LEX” để tăng sự phân biệt của nhãn hiệu, như
vậy thì nhãn hiệu của anh mới có khả năng bảo hộ và mới có thể đăng ký được, tránh
trường hợp lãng phí thời gian và tiền bạc để đăng ký một nhãn hiệu không có khả
năng bảo hộ.
Sau khi anh thiết kế được tên nhãn hiệu mới thì gửi lại để bên em kiểm tra lại thông
tin anh bổ sung có tính phân biệt và có khả năng bảo hộ không, để mình có hướng xử
lý tiếp. Mọi thắc mắc cần tư vấn anh vui lòng phản hồi lại để được bên em tư vấn
thêm chi tiết.

wpDiscuz