Đề xuất làm 2 dự án điện mặt trời trị giá 9.500 tỉ đồng tại Ninh Thuận

0
8

Tổng công ty Phát điện 3 (Genco 3) đã đề xuất với UBND tỉnh Ninh Thuận về chủ trương đầu tư 2 dự án điện năng lượng mặt trời với tổng mức đầu tư lên tới 9.576 tỉ đồng.

Lãnh đạo của tỉnh Ninh Thuận đã có buổi làm việc với Tổng công ty Phát điện 3 (Genco 3) thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) về chủ trương đầu tư hai dự án điện mặt trời tại tỉnh Ninh Thuận.

Theo đó, 2 dự án điện năng lượng mặt trời là một trong số nhiều các dự án thành lập công ty 100% vốn nước ngoài được dự kiến triển khai tại xã Phước Minh, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận với diện tích 554 hecta, công suất lắp đặt phát điện dự kiến 350MW, tổng mức đầu tư khoảng 9.576 tỉ đồng.

Đề xuất làm 2 dự án điện mặt trời trị giá 9.500 tỉ đồng tại Ninh Thuận

Thời gian thực hiện dự án từ quý 2 năm 2018 đến quý 1 năm 2021. Ngoài sản xuất điện năng lượng mặt trời, Genco 3 sẽ kết hợp sản xuất nông nghiệp công nghệ cao trên phần diện tích của dự án.

Tổng công ty Phát điện 3 hiện đã xin cấp giấy chứng nhận đầu tư để quản lý vận hành 12 nhà máy nhiệt điện và thủy điện trên cả nước với tổng công suất phát điện 6.549MW, chiếm gần 17% sản lượng hệ thống điện Quốc gia.

Lĩnh vực hoạt động chính của Genco 3 là sản xuất và kinh doanh điện năng, đầu tư và quản lý vốn đầu tư các dự án nguồn điện. Các đơn vị thành viên của Genco 3 bao gồm bảy đơn vị hạch toán phụ thuộc, 2 công ty con do Genco 3 nắm giữ trên 50% vốn điều lệ, 6 công ty liên kết do Genco 3 nắm giữ dưới 50% vốn điều lệ.

Hiện nay cả nước có khoảng 30 nhà đầu tư bắt đầu xúc tiến lập các dự án điện mặt trời có công suất từ 20 đến trên 300MW tại 1 số địa phương trên cả nước, tập trung chủ yếu ở khu vực các tỉnh miền Trung. Trong đó đáng chú ý nhất là 2 dự án của Công ty Đầu tư và xây dựng Thiên Tân (tại tỉnh Quảng Ngãi và Ninh Thuận) và dự án Tuy Phong do Công ty trách nhiệm hữu hạn DooSung Vina (Hàn Quốc) đã được chính quyền địa phương tiến hành làm thủ tục điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư cho dự án với quy mô lên đến 66 triệu USD, công suất 30MW tại tỉnh Bình Thuận.

Trong Quy hoạch điện VII (điều chỉnh) cũng nêu rõ yêu cầu đẩy nhanh tiến độ các dự án về nguồn điện sản xuất từ năng lượng tái tạo, trong đó có năng lượng mặt trời, bao gồm cả nguồn năng lượng tập trung lắp đặt trên mặt đất cũng như là các nguồn riêng lẻ lắp đặt trên các nóc nhà.

Đề xuất làm 2 dự án điện mặt trời trị giá 9.500 tỉ đồng tại Ninh Thuận
Đánh giá bài viết

Gửi Bình Luận

avatar
wpDiscuz