Điểm mới của Nghị định về kinh doanh lữ hành quốc tế

0
58
Điểm mới của Nghị định về kinh doanh lữ hành quốc tế
Điểm mới của Nghị định về kinh doanh lữ hành quốc tế

Kinh doanh lữ hành quốc tế  là một ngành nghề kinh doanh rất phát triển hiện nay, nhu cầu giải trí, du lịch của con người ngày càng nhiều khi mà mức sống của người dân đã tăng lên. Rất nhiều các quốc gia đã ký kết hiệp định hợp tác du lịch với nhau như gần đây thì Việt Nam và Hàn Quốc cũng ký hiệp định hợp tác du lịch để phát triển dịch vụ này. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng đang đàm phán với nhiều quốc gia khác.

Ngành nghề kinh doanh lữ hành quốc tế là ngành nghề kinh doanh có điều kiện cần phải ký quỹ cũng như đăng ký với Bộ Văn hóa, Thể Thao và Du lịch. Dịch vụ du lịch đang là ngành nghề thu hút được sự quan tâm, đầu tư của các nhà kinh doanh, và để góp phần giúp các tổ chức, cá nhân có nhu cầu tìm hiểu về hoạt động kinh doanh lữ hành quốc tế thì bài viết này, tôi xin chia sẻ một số thông tin mới về Nghị định 180/2013/NĐ-CP Nghị định Sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 92/2007/NĐ-CP ngày 01 tháng 6 năm 2007 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật du lịch.

Điểm mới của Nghị định về kinh doanh lữ hành quốc tế
Điểm mới của Nghị định về kinh doanh lữ hành quốc tế

Quy định cụ thể về kinh doanh lữ hành quốc tế

Điểm mới trong quy định về kinh doanh lữ hành quốc tế trong nghị định mới trước tiên là về quy định cụ thể về kinh doanh lữ hành quốc tế bao gồm: kinh doanh lữ hành khách du lịch vào Việt Nam; kinh doanh lữ hành khách du lịch ra nước ngoài hoặc cả hai mục trên.

Các trường hợp bị thu hồi giấy phép lữ hành quốc tế

Điểm mới tiếp theo trong quy định của nghị định 180/2013/NĐ-CP là cụ thể các trường hợp sẽ bị thu hồi giấy phép lữ hành quốc tế mà nghị định  92/2007/NĐ-CP chưa đề cập đến. Để tham khảo cụ thể về các trường hợp bị thu hồi giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế, bạn có thể tham khảo Điều 12b của Nghị định 180/2013/NĐ-CP . Nhìn chung, công ty lữ hành quốc tế sẽ bị thu hồi giấy phép hoạt động trong các trường hợp sau:- Doanh nghiệp chấm dứt hoạt động

– Doanh nghiệp không kinh doanh ngành nghề này liên lục trong khoảng thời gian là 18 tháng

– Doanh nghiệp vi phạm các hành vi bị nghiêm cấm quy định tại Điều 12 Luật Du lịch 2005.

– Doanh nghiệp kinh doanh không đúng ngành nghề, phạm vi được phép kinh doanh

– Doanh nghiệp không đảm bảo các biện pháp an toàn gây thiệt hại đến tính mạng của khách du lịch.

– Doanh nghiệp không đổi giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế trong các trường hợp bắt buộc phải cấp đổi theo quy định tại Khoản 1 Điều 49 Luật Du lịch 2005.

– Doanh nghiệp không báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh lữ hành trong 18 tháng liên tục.

– Người điều hành hoạt động kinh doanh lữ hành quốc tế phải có chưa đủ thời gian ít nhất bốn năm hoạt động trong lĩnh vực lữ hành.

– Không đủ tiền ký quỹ theo quy định của pháp luật.

–  Doanh nghiệp không có đủ  ít nhất ba hướng dẫn viên được cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch quốc tế.

– Doanh nghiệp giả mạo hồ sơ, giấy tờ để được cấp, đổi, cấp lại giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế.

Quy định cụ thể về trình tự thu hồi giấy phép của doanh nghiệp

Điểm mới tiếp theo của nghị định 180/2013/NĐ-CP là quy định cụ thể về trình tự thu hồi giấy phép của doanh nghiệp kinh doanh lữ hành quốc tế khi vi phạm các mục nêu trên:

Trường hợp mà doanh nghiệp chấm dứt hoạt động kinh doanh

– Trong thời hạn 10 ngày kể tư khi doanh nghiệp chấm dứt hoạt động thì pahỉ gửi thông báo qua đường bưu điện đến Bộ Văn hóa, Thể thao, Du lịch kèm theo giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế đã được cấp và báo cáo về các hợp đồng lữ hành quốc tế đang còn hiệu lực, phương án thực hiện trách nhiệm đối với các hợp đồng lữ hành quốc tế còn hiệu lực

-Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ, hợp lệ do doanh nghiệp gửi đến, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành quyết định thu hồi giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế đối với doanh nghiệp, gửi quyết định thu hồi giấy phép cho doanh nghiệp. ( Cơ quan có thẩm quyền chịu trách nhiệm công bố thôn tin về doanh nghiệp bị thu hồi giấy phép trên trang quản lý lữ hành của Việt Nam).

– Sau khi hoàn tất thủ tục, thì doanh nghiệp sẽ được xem xét và được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch gửi văn bản để  làm thủ tục để nhận lại tiền ký quỹ.

Trường hợp bị thu hồi giấy phép hoạt động

–  Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thông báo bằng văn bản về hành vi vi phạm và yêu cầu doanh nghiệp phải có văn bản giải trình;

–  Sau 10 ngày, kể từ ngày kết thúc thời hạn giải trình, doanh nghiệp không gửi văn bản giải trình hoặc giải trình không phù hợp, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành quyết định thu hồi Giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế của doanh nghiệp, gửi quyết định thu hồi giấy phép cho doanh nghiệp; ( Cơ quan có thẩm quyền chịu trách nhiệm công bố thôn tin về doanh nghiệp bị thu hồi giấy phép trên trang quản lý lữ hành của Việt Nam).

– Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày quyết định thu hồi Giấy phép có hiệu lực, doanh nghiệp phải nộp lại cho Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Giấy phép đã được cấp và báo cáo về các hợp đồng lữ hành quốc tế đang còn hiệu lực, phương án thực hiện trách nhiệm đối với các hợp đồng lữ hành quốc tế còn hiệu lực;

– Sau khi hoàn tất thủ tục, thì doanh nghiệp sẽ được xem xét và được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch gửi văn bản để  làm thủ tục để nhận lại tiền ký quỹ.

Điểm mới trong quy định về ký quỹ kinh doanh lữ hành quốc tế

Sửa đổi mức ký quỹ của doanh nghiệp từ mức 250.000.000 VNĐ thành mức ký quỹ cụ thể đối với từng lĩnh vực kinh doanh lữ hành quốc tế cụ thể:

– Đối với doanh nghiệp kinh doanh lữ hành đối với khách du lịch vào Việt Nam, mức ký quỹ là 250.000.000 VNĐ

– Đối với doanh nghiệp kinh doanh lữ hành đối với khách du lịch ra nước ngoài hoặc kinh doanh lữ hành đối với khách du lịch vào Việt Nam và khách du lịch ra nước ngoài mức ký quỹ là 500.000.000 VNĐ.

Ngoài ra, Nghị định 180/2013/NĐ-CP còn bổ sung thêm thông tin về hoàn trả tiền ký quỹ cho doanh nghiệp, và quy đinh cụ thể về việc quản lý và sử dụng tiền ký quỹ của doanh nghiệp.

Trên đây là những thông tin mà Luật Việt Tín chia sẻ tới bạn đọc về điểm mới của Nghị định về kinh doanh lữ hành quốc tế. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ: Công ty TNHH luật Việt Tín địa chỉ:  Số 16 ngõ 121 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội Hotline: 0978 635 623/ 0945 292 808.

Điểm mới của Nghị định về kinh doanh lữ hành quốc tế
Đánh giá bài viết

Gửi Bình Luận

avatar