Điều kiện để kinh doanh được thực phẩm chức năng

0
214

Điều kiện để kinh doanh được thực phẩm chức năng là vấn đề được nhiều cá nhân, tổ chức quan tâm. Đây là một nhóm sản phẩm có điều kiện xin cấp phép tương đối ngặt nghèo không bởi vấn đề bản thân sản phẩm mà còn cả điều ở kho bãi, điều kiện về cơ sở sản xuất.

Có nhiều khách hàng điện thoại tới đường dây nóng của Việt Tín hỏi về các điều kiện để kinh doanh được thực phẩm chức năng, hôm nay tôi xin chia sẻ thông tin lên blog luật hy vọng có ích cho các bạn tham khảo.

  1. Đối với sản phẩm sản xuất trong nước:

1.1. Điều kiện về cơ sở sản xuất.

Việc sản xuất thực phẩm chức năng bắt buộc cở sở phải có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm do Cục An toàn thực phẩm cấp. Để được cấp giấy phép này chủ doanh nghiệp và nhân phải đi tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm; kiểm tra sức khỏe định kỳ đảm bảo rằng những  người tiếp xúc trực tiếp với sản phẩm không mắc các bệnh truyền nhiễm. Cơ sở phải đảm bảo sạch, đủ trang thiết bị dùng cho chế biển, đóng gói.

Đăng ký kinh doanh phải có ngành nghề sản xuất thực phẩm chi tiết sản xuất thực phẩm chức năng.

1.2. Điều kiện đối với sản phẩm.

Doanh nghiệp phải thực hiện sản xuất mẫu thử để kiểm định sản phẩm. Chỉ tiêu kiểm đầy đủ theo quy định đối với từng sản phẩm và có đủ chỉ tiêu chất lượng chủ yếu, chỉ tiêu vi sinh, chỉ tiêu kim loại nặng.

Sau khi có kiểm nghiệm sản phẩm tiến hành xin cấp số công bố đối với sản phẩm cần đưa ra thị trường. Cơ quan cấp phép là Cục An toàn thực phẩm thuộc Bộ y tế và được nộp online thông qua website : congbosanpham.vfa.gov.vn. Doanh nghiệp có thể chủ động nộp hồ sơ không bị hạn chế bởi giờ làm việc hành chính của chuyên viên chuyên trách tại Cục.

Sản phẩm được cấp phép lưu hành cứ 6 tháng định kỳ doanh nghiệp kiểm định cho sản phẩm. Việc kiểm định định kỳ không cần phải kiểm hết các chỉ tiêu tại hồ sơ công bố thực phẩm chức năng đã được cấp mà chỉ cần kiểm một số chỉ tiêu cơ bản.

  1. Đối với sản phẩm nhập khẩu.
  • Cơ sở có giấy đăng ký kinh doanh có ngành nghề kinh doanh thực phẩm.
  • Cơ sở có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định tại Thông tư số 26/2012/TT-BYT ngày 30/11/2012 của Bộ Y tế.
  • Sản phẩm thực phẩm chức năng phải được cấp Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩmtheo quy định tại Nghị định số 38/2012/NĐ-CP ngày 25/4/2012 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm.
  • Các lô hàng thực phẩm chức năng nhập khẩu vào Việt Nam phải  được kiểm tra tại cơ quan Nhà nước có thẩm quyền và được cấp Thông báo lô hàng đạt chất lượng nhập khẩu (theo quy định tại Nghị định số 38/2012/NĐ-CP ngày 25/4/2012 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm). Xem thêm thông tin về công bố thực phẩm chức năng tại đây !
  • Đối với việc dán poster quảng cáo tại cơ sở: Cơ sở phải xin phép thẩm định nội dung quảng cáo thực phẩm chức năng của cơ quan Y tế và chỉ được phép quảng cáo đúng với nội dung đã được thẩm định (theo Thông tư số 08/2013/TT-BYT ngày 13/3/2013 của Bộ Y tế và các văn bản pháp luật liên quan đến quảng cáo như: Luật quảng cáo ngày 21/6/2012; Nghị định số 181/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Quảng cáo; Nghị định số 158/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo). Xem thêm xin giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng.

Chúc các bạn thành công !

Điều kiện để kinh doanh được thực phẩm chức năng
Đánh giá bài viết

TƯ VẤN MIỄN PHÍ GỌI NGAY: 0945 292 808 – 0978 635 623

LUẬT VIỆT TÍN CỐ VẤN PHÁP LÝ TỐT NHẤT CỦA BẠN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here