Điều kiện và thủ tục thành lập công ty vốn nước ngoài

0
55

Thành lập công ty vốn nước ngoài tại Việt Nam đang là nhu cầu ngày càng cấp thiết đối với các nhà đầu tư nước ngoài hiện nay. Vậy trường hợp nào đủ điều kiện thành lập và thủ tục thành lập như thế nào?

Điều kiện thành lập công ty vốn nước ngoài

Để thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài, nhà đầu tư cần nắm rõ các điều kiện đã được quy định tại Luật Đầu tư và cam kết của Việt Nam khi gia nhập tổ chức WTO. Cụ thể như sau:

– Điều kiện chung: Các dự án không thuộc các lĩnh vực cấm đầu tư, bao gồm:

 • Dự án QP an ninh quốc gia và lợi ích cộng đồng
 • Dự án ảnh hưởng đến sức khỏe con người và tài nguyên môi trường
 • Dự án gây hại đến các di tích lịch sử, thuần phong mỹ tục và văn hóa Việt Nam.
 • Dự án xử lý phế thải độc hại từ bên ngoài hoặc sản xuất các chất độc hại đã bị cấm theo điều ước quốc tế tại WTO.

Ngoài ra nhà đầu tư nước ngoài phải đảm bảo các điều kiện đầu tư theo quy định. Nhà đầu tư lần đầu đầu tư vào Việt Nam phải làm thủ tục đăng ký hoặc thẩm tra đầu tư tại cơ quan nhà nước Việt Nam có thẩm quyền.

– Điều kiện trong từng lĩnh vực: Sản xuất hàng hóa, thương mại và dịch vụ

 • Đối với lĩnh vực sản xuất hàng hóa: Nhà đầu tư phải có địa điểm thực hiện dự án phù hợp; phải có năng lực tài chính; đảm bảo không gây ảnh hưởng đến môi trường và an ninh trật tự.
 • Đối với lĩnh vực thương mại: Nhà đầu tư phải có địa điểm thực hiện dự án phù hợp, phải có năng lực tài chính và kinh nghiệp để triển khai dự án; xuất nhập khẩu và phân phối hàng hóa phải có mã HS và không thuộc đối tượng bị cấm hay hạn chế phân phối them cam kết của Việt Nam tại WTO; có chứng chỉ hành nghề và vốn đầu tư; đáp ứng tỷ lệ của nhà đầu tư nước ngoài trong từng dự án.
 • Đối với lĩnh vực dịch vụ: Nhà đầu tư chỉ được đầu tư các ngành dịch vụ Việt nam đã cam kết khi gia nhập WTO; đảm bảo các điều kiện Việt Nam đã cam kết tại WTO về dịch vụ; phải có địa điểm thực hiện dự án phù hợp; có năng lực tài chính và kinh nghiệm thực hiện dự án.

Điều kiện và thủ tục thành lập công ty vốn nước ngoài

Hồ sơ thành lập công ty vốn nước ngoài

Sau khi nắm rõ các điều kiện thành lập công ty có vốn nước ngoài tại Việt Nam, bạn cần chuẩn bị các tài liêu, hồ sơ sau đây:

– Về chủ thể nhà đầu tư: Nhà đầu tư có thể là cá nhân hoặc pháp nhân.

 • Đối với cá nhân thì cần phải có giấy tờ chứng thực cá nhân là bản sao có công chứng hợp lệ như chứng minh thư nhân dân, hộ chiếu…
 • Đối với các pháp nhân thì các pháp nhân được phép thành lập công ty có vốn nước ngoài là công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên trở lên hoặc công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên.

Trường hợp thành lập công ty TNHH 2 thành viên trở lên hoặc công ty cổ phần thì pháp nhân cần phải chuẩn bị Quyết định thành lập và Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (bản sao có công chứng hợp lệ).

Trường hợp thành lập công ty TNHH 1 thành viên thì pháp nhân phải cấp Quyết định thành lập, Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, điều lệ của chủ sở hữu công ty.

– Về dự án đầu tư

Các dự án đầu tư của nước ngoài tại Việt Nam sẽ được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xem xét về năng lực tài chính để thực hiện dự án; cam kết về nghĩa vụ thuế, sử dụng nguồn lao động, sử dụng nguồn tài nguyên…; hồ sơ thành lập công ty vốn nước ngoài hợp lệ theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Thủ tục thành lập công ty có vốn nước ngoài

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các tài liệu và hồ sơ nêu trên, nhà đầu tư sẽ phải tiếp tục thực hiện các bước sau:

 • Nộp hồ sơ lên Phòng đầu tư nước ngoài của Sở kế hoạch & đầu tư hoặc Ban quản lý khu công nghiệp tại nơi doanh nghiệp đặt trụ sở.
 • Nhận giấy biên nhận hồ sơ và theo dõi tiến trình xử lý hồ sơ
 • Nhận kết quả theo thời gian hẹn trong giấy biên nhận
 • Tiến hành thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và dấu pháp nhân.

Hiện nay để thực hiện thành lập công ty vốn nước ngoài nhanh chóng và thuận lợi, các nhà đầu tư thường lựa chọn ủy quyền cho các đơn vị Luật uy tín. Luật Việt Tín với đội ngũ luật sư và chuyên viên pháp lý trình độ cao đã mang đến dịch vụ tư vấn và đại diện cho rất nhiều nhà đầu tư để thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài. Cụ thể như sau:

 • Tư vấn và hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ, tài liệu cần thiết
 • Tư vấn lựa chọn hình thức, loại hình đầu tư
 • Soạn thảo hồ sơ thành lập công ty để nhà đầu tư tham khảo và hướng dẫn ký kết
 • Nộp hồ sơ, theo dõi và bổ sung các tài liệu theo yêu cầu của cơ quan nhà nước
 • Nhận Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và giao tận tay cho nhà đầu tư
 • Thực hiện thủ tục xin Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và dấu pháp nhân công ty

Ngoài ra sau khi hoàn thành việc thành lập công ty, Luật Việt Tín còn thực hiện các công việc khác để hỗ trợ nhà đầu tư trong bước đầu triển khai dự án.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề điều kiện và thủ tục thành lập công ty vốn nước ngoài. Quý khách muốn được tư vấn chi tiết hơn hoặc có nhu cầu được hỗ trợ thành lập công ty xin vui lòng liên hệ chuyên gia Luật Việt Tín theo Hotline 1900 56 56 89. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và quan tâm tới dịch vụ của chúng tôi!

Điều kiện và thủ tục thành lập công ty vốn nước ngoài
Đánh giá bài viết

TƯ VẤN MIỄN PHÍ GỌI NGAY: 0945 292 808 – 0978 635 623

LUẬT VIỆT TÍN CỐ VẤN PHÁP LÝ TỐT NHẤT CỦA BẠN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here