Doanh nghiệp đề xuất tự công bố thực phẩm

0
15
Doanh nghiệp đề xuất tự công bố thực phẩm
Doanh nghiệp đề xuất tự công bố thực phẩm

Nghị định 38/2012/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của luật an toàn thực phẩm, cũng như trong dự thảo sửa đổi bổ sung Nghị định 38/2012/NĐ-CP không bỏ quy định về thủ tục công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm đối với những sản phẩm thực phẩm bao gói sẵn. Điều này khiến cho nhiều cơ quan, tổ chức liên quan đã gửi kiến nghị đến chính phủ để sửa đổi, bổ sung theo hướng có lợi cho doanh nghiệp như Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI), Hiệp hội chế biến thủy sản Việt Nam (VASEP), Hiệp hội Chè Việt Nam (VITAS), Hiệp hội Cà phê – Ca cao Việt Nam (VICOFA)…

Các doanh nghiệp chế biến, sản xuất và nhập khẩu thực phẩm đều mong muốn dự thảo nghị định mới chi tiết một số điều của Luật An toàn thực phẩm sẽ rõ ràng, bãi bỏ quy định về thủ tục công bố phù hợp an toàn thực phẩm. Vì cho rằng thủ tục này không phù hợp, rất bất cập trong việc quản lý, xem xét hồ sơ cấp phép. Chính vì thế, các doanh nghiệp đề xuất vấn đề tự công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm.

Xoay quanh vấn đề các doanh nghiệp tự đề xuất việc công bố thực phẩm có rất nhiều các ý kiến khác nhau:

Thứ nhất, có ý kiến cho rằng thủ tục công bố thực phẩm còn quá rườm rà, phức tạp. Sau khi doanh nghiệp tiến hành kiểm nghiệm sản phẩm mẫu thì sẽ cần phải làm hồ sơ công bố thực phẩm. Việc thẩm xét hồ sơ để cấp giấy xác nhận công bố phù hợp chỉ dựa trên các giấy tờ, như vậy chỉ mang tính hình thức. Việc quản lý nặng dựa trên giấy tờ vừa tốn kém thời gian, tiền bạc cũng như rất dễ dẫn đến tình trạng tiêu cực trong việc cấp phép. Bởi vậy, chỉ cần các doanh nghiệp mang sản phẩm đi kiểm nghiệm các chỉ tiêu phù hợp chất lượng, thì có thể tự công bố sản phẩm và được xác nhận là phù hợp an toàn vệ sinh thực phẩm.

Thứ hai, cũng có ý kiến cho rằng mặc dù quy định về thủ tục của Việt Nam còn rườm rà, phức tạp tuy nhiên, nếu như doanh nghiệp tự công bố chất lượng thực phẩm thì sẽ rất khó kiểm soát được chất lượng sản phẩm được bán ra thị trường. Rất dễ dẫn đến tình trạng hàng hóa kém chất lượng được bày bán tràn lan. Mặc dù thủ tục công bố tiêu chuẩn sản phẩm hiện nay còn phức tạp, nhưng vẫn có sức răn đe đối với các doanh nghiệp, không dám bán những sản phẩm kém chất lượng ra thị trường. Điều này sẽ không đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng.

Thêm một vấn đề nữa là, dù thủ tục công bố chất lượng thực phẩm có rất nhiều bất cập. Tuy nhiên, việc áp dụng thủ tục công bố tiêu chuẩn vẫn có những điểm lợi nhất định:

– Có thể duyệt công dụng của sản phẩm đặc biệt là các doanh nghiệp công bố thực phẩm chức năng, vì nếu như không có chuyên viên thẩm có chuyên môn thẩm xét hồ sơ thì sẽ rất dễ dẫn đến tình trạng các doanh nghiệp sẽ quảng cáo tràn lan, thậm chí là phóng đại công dụng của sản phẩm.

– Nếu doanh nghiệp tự chịu trách nhiệm về việc công bố sản phẩm , nhưng lại không có cơ quan nào đứng ra chịu trách nhiệm về vấn đề này thì sẽ không thể tránh được nguy cơ hàng kém chất lượng tràn lan trên thị trường.

Chính vì vậy, nếu như để cho doanh nghiệp tự công bố tiêu chuẩn chất lượng của sản phẩm, thì cần phải có một cơ chế khác quản lý việc này. Hoặc cách tốt nhất là tạo cơ chế thông thoáng hơn trong thủ tục hành chính như thời gian, số giấy tờ… để đảm bảo quyền lợi cho doanh nghiệp cũng như đảm bảo quyền của người tiêu dùng.

Doanh nghiệp đề xuất tự công bố thực phẩm
Đánh giá bài viết

TƯ VẤN MIỄN PHÍ GỌI NGAY: 0945 292 808 – 0978 635 623

LUẬT VIỆT TÍN CỐ VẤN PHÁP LÝ TỐT NHẤT CỦA BẠN