Doanh nghiệp kêu trời vì nhiều giấy phép con vẫn lắm hàng giả

0
15

Vấn đề hàng giả, hàng nhái tràn lan trên thị trường đã và đang là vấn đề được các doanh nghiệp làm ăn chân chính cũng như người tiêu dùng đặc biệt quan tâm. Dù bất kỳ sản phẩm gì cũng có thể bị làm giả, làm nhái thậm chí làm rất tinh vi, người mua hàng thông thường cũng khó có thể phát hiện ra được. Dù các hàng hóa để được lưu thông trên thị trường phải được cấp phép lưu hành, cũng như công tác thanh tra, kiểm tra sản phẩm thường xuyên nhưng vẫn không thể nào kiểm soát hết được những hàng giả lưu thông trên thị trường.

Thực trạng hàng giả, hàng nhái trên thị trường

Đối với doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh chân chính thì nạn hàng giả, hàng nhái là một mối lo sợ rất lớn, cạnh tranh với những thương hiệu lớn, thương hiệu ngoại nhập đã khó nay lại còn thêm vấn nạn hàng giả, hàng nhái tràn lan trên thị trường với giá thành rẻ hơn rất nhiều so với hàng chính hãng. Thì các doanh nghiệp không thể nào bán được sản phẩm của mình nhiều trên thị trường. Ví dụ như trường hợp của thương hiệu “Nón Sơn” chuyên sản xuất các loại mũ và mũ bảo hiểm. Chủ doanh nghiệp là ông Nguyễn Ngọc Tý cho biết doanh nghiệp ông rất lo lắng về tình trạng hàng giả, hàng nhái. Những chiếc mũ bảo hiểm được làm nhái sản phẩm của Nón Sơn được bán ra với chi phí rất thấp, chỉ bằng 1/3 chi phí so với hàng thật, nhưng trông cũng gần giống với hàng thật, nếu người tiêu dùng không tinh ý thì sẽ không phát hiện ra. Nhưng đương nhiên những chiếc mũ rẻ như vậy sẽ không thể đảm bảo được chất lượng.

Hay như doanh nghiệp kinh doanh cà phê  với nhãn hiệu “ PHINN café” dù chưa kinh doanh trên thị trường bao lâu nhưng đã bị các doanh nghiệp có tiếng trên thị trường sử dụng chữ PHINN trên vỏ bao bì, đây là dấu hiệu xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của doanh nghiệp nghiêm trọng. Vì nhãn hiệu “ PHINN café”  của chủ doang nghiệp là anh Phạm Lê Tuấn Nghĩa đã được Cục Sở hữu trí tuệ bảo hộ. Là một doanh nghiệp mới, tiềm lực còn yếu rất khó để cạnh tranh trên thị trường nay lại còn bị nhái thương hiệu.

Đó là sản phẩm của các doanh nghiệp Việt Nam, còn trên thị trường sản phẩm nhập khẩu tình trạng này cũng diễn biến hết sức phức tạp như  sản phẩm của Trung Quốc đội lốt hàng của Hàn Quốc, Nhật Bản, Việt Nam…. Tình hình hàng nhập lậu vẫn diễn ra tràn lan và sản phẩm, hàng hóa vi phạm rất đa dạng, tập trung chủ yếu vào các mặt hàng có giá cả chênh lệch lớn giữa trong và ngoài nước, có mức thuế nhập khẩu cao hoặc bị áp dụng hạn ngạch như rượu, bia, nước giải khát, bánh kẹo, đường ăn, xăng dầu.

Đặc biệt là tình hình buôn bán hàng giả, hàng nhái tại các cửa khẩu giữa biên giới Việt Nam giáp với Trung Quốc quá nhiều, các thủ đoạn buôn bán rất tinh vi, và rất khó kiểm soát, ví dụ như trường hợp buôn bán hàng giả  của hai đối tượng là Bùi Kiều Linh và Nguyễn Văn Huy là sản phẩm dầu gội đầu làm nhái thương hiệu của P&G và Unilever, hai thương hiệu lớn hàng đầu trong ngành sản xuất, cung cấp hàng tiêu dùng. Đây là trường hợp đã được đưa ra xét xử tại Tòa án, và tịch thu tang vật cũng như truy cứu trách nhiệm hình sự với những người tham gia buôn lậu. Nhưng còn rất nhiều trường hợp khác chưa bị tố giác, cũng như chưa xử lý kịp thời dẫn đến tình trạng hàng giả, hàng nhái vẫn tràn lan trên thị trường.

Việc hàng buôn lậu, hàng giả, hàng nhái thương hiệu diễn ra, trước hết là ảnh hưởng đến việc sản xuất kinh  doanh của doanh nghiệp sản xuất, tiếp theo là ảnh hưởng đến người tiêu dùng. Vì những sản phẩm giả thì đương nhiên chất lượng sẽ không tốt, thậm chí nguy hiểm cho người sử dụng, đặc biệt như thực phẩm, hay mỹ phẩm, những sản phẩm tiếp xúc trực tiếp với người sử dụng. Khi người sử dụng thấy chất lượng không đảm bảo mà không biết được rằng sản phẩm của mình là hàng giả thì sẽ cho rằng công ty sản xuất sản xuất hàng kém chất lượng bán ra thị trường, như vậy những doanh nghiệp kinh doanh hàng chính hãng sẽ không chỉ thiệt hại vì không bán được hàng mà sẽ vừa mất uy tín trên thị trường. Tình trạng hàng giả, hàng nhái tràn lan trên thị trường còn ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của nền kinh tế đất nước, không tạo được môi trường kinh doanh hiệu quả, không thu hút được sự đầu tư của các nhà đầu tư nước ngoài vào sản xuất, kinh doanh tại thị trường Việt Nam vì ai cũng sẽ có tâm lý e ngại khi kinh doanh tại một thị trường mà hàng giả, hàng nhái tràn lan, khó kiểm soát.

Theo thống kê, từ năm 2014 đến tháng 10/2017, các cơ quan chức năng đã phát hiện hơn 44.500 vụ việc về hàng giả, hàng nhái thương hiệu.Chỉ tính riêng 10 tháng năm 2017, cả nước phát hiện hơn 3.800 vụ, trong đó có những vụ việc lớn được cơ quan chức năng đưa ra ánh sáng như: thuốc giả của VN Pharma , lụa Trung Quốc đóng mác Việt Nam của Khaisilk hay lô mỹ phẩm không rõ nhãn mác của TS Group…Các cơ quan chức năng cho rằng, những vụ việc đã phát hiện nói trên chỉ là một số ít, thực tế số vụ hàng giả, hàng nhái với mức độ nghiêm trọng là rất lớn, phổ biến trong mọi ngành nghề, lĩnh vực, trên mọi địa bàn.

Dù nhiều giấy phép con vẫn nhiều hàng giả

Để kinh doanh trên thị trường thì các doanh nghiệp phải xin rất nhiều các giấy phép con cho hàng hóa, dịch vụ của mình như đối với doanh nghiệp sản xuất thực phẩm sẽ phải xin giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh thực phẩm và giấy chứng nhận tiêu chuẩn sản phẩm, đối với doanh nghiệp nhập khẩu và phân phối thực phẩm sẽ phải xin giấy công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm, đối với doanh nghiệp kinh doanh mỹ phẩm thì sẽ phải đăng ký lưu hành mỹ phẩm, kinh doanh rượu thì cũng cần có giấy phép bán lẻ, bán buôn  rượu….

Như vậy, mỗi một ngành nghề kinh doanh thì doanh nghiệp sẽ phải xin rất nhiều các giấy phép con, tùy thuộc vào doanh nghiệp kinh doanh sản phẩm gì, như vậy nếu như nhiều giấy phép để có thể đưa sản phẩm ra thị trường như vậy, tại sao lại vẫn có rất nhiều hàng giả, hàng nhái có thể bày bán một cách công khai trên thị trường như vậy.

Càng các sản phẩm, hàng hóa của các thương hiệu lớn thì lại càng dễ bị làm giả, sau khi có sản phẩm chính hãng tung ra thị trường thì sẽ ngay lập tức có hàng giả, hàng vi phạm quyền sở hữu trí tuệ. Các doanh nghiệp làm ăn chân chính thì khi kinh doanh trên thị trường họ sẽ thực hiện đầy đủ các quy định của pháp luật về các điều kiện cần và đủ để có thể thực hiện hoạt động kinh doanh. Tuy nhiên, vẫn tồn tại rất nhiều các cơ sở sản xuất kinh doanh không đủ điều kiện sản xuất kinh doanh vẫn tồn tại và hoạt động bình thường, chuyên sản xuất hàng giả, hàng nhái cạnh tranh không lành mạnh trên thị trường gây bất lợi cho những doanh nghiệp kinh doanh hợp pháp.

Như đã phân tích nêu trên, các doanh nghiệp  là những đối tượng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của nạn hàng giả, hàng nhái. Họ không biết kêu ai, vì dù các cơ quan chức năng đã vào cuộc giải quyết, nhưng vẫn không khắc phục được nhiều. Nạn hàng giả, hàng nhái vẫn tồn tại dưới nhiều hình thức. Doanh nghiệp không thể nào cạnh tranh nổi trên thị trường, trong khi đó, các doanh nghiệp của Việt Nam lại chiếm đến 95% là doanh nghiệp nhỏ và vừa, khi khả năng tài chính chưa vững chắc thì lại phải đối đầu với những thách thức về hàng giả, hàng nhái, thì không thể nào tồn tại được.

Cần thiết  phải có những biện pháp khắc phục, hạn chế tình trạng buôn bán hàng giả, hàng nhái để các doanh nghiệp làm ăn chân chính vững tin hơn vào sản xuất, phát triển, nghiên cứu sản phẩm mới. Tạo môi trường kinh tế lành mạnh cho tất cả các doanh nghiệp.

Doanh nghiệp kêu trời vì nhiều giấy phép con vẫn lắm hàng giả
Đánh giá bài viết

Gửi Bình Luận