Giải thể công ty

0
17

Bạn đang muốn giải thể công ty vì những lý do như: kinh doanh thua lỗ, xảy ra tranh chấp giữa các thành viên sáng lập,… Nhưng bạn lai đau đầu không biết về những quy trình và thủ tục để giải thể công ty một cách nhanh nhất và đúng quy định pháp luật.

Giai-the-cong-ty
Giải thể công ty

Dưới đây là các quy trình và thủ tục để giải thể công ty

Bước 1:

– Doanh nghiệp cần thông qua các quyết định về giải thể công ty. Nội dung của Quyết định:

a) Ghi rõ tên, địa chỉ nơi đặt trụ sở chính của công ty;

b) Lý do giải thể;

c) Thời hạn thanh lý những hợp đồng và những khoản nợ của công ty; thời hạn thanh toán nợ, thanh lý hợp đồng không được vượt quá 06 tháng, kể từ ngày được thông báo quyết định giải thể;

d) Cần có phương án xử lý các nghĩa vụ phát sinh từ hợp đồng lao động đầy đủ;

e) Họ, tên, chữ ký của người đại diện theo pháp luật của công ty.

– Họp hội đồng thành viên (đối với công ty TNHH 02 thành viên trở lên) hoặc chủ sở hữu công ty (đối với công ty TNHH 01 thành viên) trực tiếp tổ chức thanh lý những tài sản có giá trị của công ty, trừ trường hợp công ty có quy định thành lập tổ chức thanh lý riêng. Sau khi tiến hành thanh lý tài sản phải lập biên bản rõ ràng minh bạch về việc thanh lý số tài sản của doanh nghiệp.

– Trong thời hạn 07 ngày làm việc kể từ ngày thông qua quyết định giải thể công ty phải gửi đến cơ quan đăng ký kinh doanh cấp tỉnh, tất cả các chủ nợ, người có quyền, nghĩa vụ và lợi ích liên quan, người lao động trong công ty và phải được niêm yết công khai tại trụ sở chính và chi nhánh của công ty (nếu có). Đồng thời quyết định giải thể công ty phải được đăng báo hoặc báo điện tử ít nhất trong 03số liên tiếp.

Quyết định giải thể phải được gửi đến cho những chủ nợ kèm theo thông báo về các phương án giải quyết nợ. Thông báo phải có tên, địa chỉ của chủ nợ; số nợ, thời hạn, địa điểm và phương thức thanh toán số nợ đó; cách thức và thời hạn giải quyết khiếu nại của chủ nợ.

Bước 2:

Công ty gửi công văn tới cơ quan thuế đề nghị được quyết toán thuế và đóng mã số thuế.

Bước 3:

Trong thời hạn 07 ngày làm việc kể từ ngày thanh toán được hết các khoản nợ của công ty, người đại diện theo pháp luật công ty tiến hành gửi hồ sơ giải thể công ty đến cơ quan đăng ký kinh doanh cấp tỉnh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

Hồ sơ bao gồm:

– Quyết định giải thể công ty;

– Danh sách chủ nợ và số nợ đã thanh toán, gồm cả thanh toán hết các khoản nợ về thuế và nợ tiền đóng BHXH;

– Danh sách người lao động hiện có và quyền lợi người lao động đã được giải quyết;

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;

– Văn bản của cơ quan thuế xác nhận đã quyết toán thuế xong, công ty không còn nợ thuế và đã đóng mã số thuế;

– Ba số báo liên tiếp hoặc chứng từ chứng minh công ty đã thực hiện việc đăng báo;

– Biên bản về việc thanh lý tài sản của công ty;

– Văn bản của ngân hành nơi công ty mở tài khoản xác nhận công ty không còn nợ ngân hàng và đã đóng tài khoản. Nếu công ty chưa mở tài khoản tại ngân hàng thì phải lập bản cam kết về việc công ty không mở tài khoản.

Bước 4:

Trường hợp hồ sơ hợp lệ, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp tỉnh ra thông báo yêu cầu công ty tiến hành thủ tục trả dấu cho cơ quan công an. Sau khi đã trả dấu, công ty nộp văn bản của cơ quan công an xác nhận việc hoàn thành trả dấu cho cơ quan đăng ký kinh doanh. Kèm theo văn bản này, công cần phải nộp bản báo cáo tóm tắt về việc thực hiện thủ tục giải thể, trong đó có cam kết đã thanh toán hết các khoản nợ.

Trong thời hạn 07 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan đăng ký kinh doanh ra thông báo xóa tên doanh nghiệp trong sổ đăng ký kinh doanh.

Trên đây là những bước thực hiện giải thể công ty, những cũng còn tùy vào từng trường hợp giải thể mà có thể phát sinh thêm một số thủ tục giấy tờ liên quan. Nếu bạn là người chưa biết nhiều về luật hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí, và các dịch vụ về doanh nghiệp một cách nhanh nhất, tích kiệm thời gian, chi phí hợp lý.

Phòng 703 tháp B, Tòa nhà Sông Hồng 165 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội
Hotline: 0945 292 808 / 0978 635 623
Máy bàn: 1900 565689 / 0973 289 086
Email: luatviettin@gmail.com

Giải thể công ty
Đánh giá bài viết

Gửi Bình Luận

avatar
wpDiscuz