Giảm vốn điều lệ của công ty

0
51

Có rất nhiều trường hợp mà các công ty sau thành lập không có khả năng huy động đủ số vốn điều lệ như đã đăng ký trên giấy đăng ký kinh doanh dù đã huy động các thành viên khác góp vốn. Họ thường đặt ra các câu hỏi? Vậy chúng tôi muốn làm thủ tục giảm vốn điều lệ  phải làm những thủ tục gì? Chúng tôi có bị phạt gì không ? Và thời gian cho làm những thủ tục này là bao lâu ?

Giam-von-dieu-le-cua-cong-ty
Giảm vốn điều lệ của công ty

Sau đây Luật Việt Tín xin đưa ra các ý kiên tư vấn cho các công ty như sau:

1. Thủ tục Đăng ký thay đổi vốn điều lệ như sau:

Trong trường hợp công ty muốn giảm vốn điều lệ, công ty phải gửi Thông báo đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi mà công ty đã đăng ký. Nội dung Thông báo bao gồm:

a) Tên công ty, mã số của doanh nghiệp, mã số thuế hoặc mã số trên Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;

b) Họ, tên, địa chỉ, quốc tịch, số Giấy CMND, Hộ chiếu hoặc những giấy tờ chứng thực cá nhân hợp pháp khác được quy định tại Điều 24 Nghị định 43/2010/NĐ-CP hoặc mã số quyết định thành lập công ty, mã số doanh nghiệp của mỗi thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên;

c) Tỷ lệ phần góp vốn của từng thành viên đối với công ty TNHH hai thành viên trở lên được tổ chức quản lý theo đúng quy định tại khoản 3 Điều 67 Luật Doanh nghiệp;

d) Vốn điều lệ đã đăng ký trước và vốn điều lệ dự định thay đổi; thời điểm và hình thức tăng giảm vốn điều lệ;

e) Họ, tên, quốc tịch, số Giấy CMND hoặc Hộ chiếu hoặc những giấy tờ chứng thực cá nhân hợp pháp khác theo quy định tại Điều 24 Nghị định 43/2010/NĐ-CP, địa chỉ thường trú và chữ ký của người đại diện pháp luật của công ty và Chủ tịch Hội đồng thành viên đối với công ty TNHH.

Kèm theo thông báo công ty phải có quyết định bằng văn bản và bản sao biên bản cuộc họp của Hội đồng thành viên đối với công ty TNHH hai thành viên trở lên về việc tăng giảm vốn điều lệ của công ty. Quyết định, biên bản họp Hội đồng thành viên phải ghi chép rõ những nội dung được sửa đổi trong Điều lệ công ty.

Đối với trường hợp giảm vốn điều lệ, doanh nghiệp phải cam kết bảo đảm thanh toán đầy đủ các khoản nợ và những nghĩa vụ tài sản khác của công ty sau khi giảm vốn, kèm theo thông báo, báo cáo tài chính của công ty tại thời kỳ gần nhất so với thời điểm quyết định giảm vốn điều lệ. Đối với công ty có phần vốn sở hữu nước ngoài chiếm trên 50%, báo cáo tài chính phải được xác nhận từ kiểm toán độc lập.

Khi nhận được Thông báo có đầy đủ các thủ tục đúng với quy định, Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ trao giấy biên nhận và đăng ký tăng, giảm vốn cho công ty.

2. Công ty xin giảm vố n điều lệ sẽ không bị phạt

3. Thời gian giải quyết thủ tục hành chính:

Là 05 ngày làm việc tính từ ngày nhận thông báo (không tính ngày nhận kết quả).

Nếu các bạn còn thắc mắc về thủ tục và giấy tờ hoặc cần được tư vấn thêm hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí

Phòng 605 tháp B, Tòa nhà Sông Hồng 165 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội
Hotline: 0945 292 808 / 0978 635 623
Máy bàn: 1900 565689 / 0973 289 086
Email: luatviettin@gmail.com

Chúc bạn thành công!

 

Giảm vốn điều lệ của công ty
Đánh giá bài viết

Gửi Bình Luận

avatar