Hiểu hơn về thủ tục điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư

0
32

Một dự án trong nước khi có sự tham gia góp vốn đầu tư của nhà đầu tư nước ngoài, chắc chắn không thể thiếu thủ tục xin cấp giấy chứng nhận đầu tư. Tuy nhiên trong quá trình dự án diễn ra đôi khi sẽ có những sự thay đổi về dự án và cả chủ đầu tư, liên quan đến những quy định của pháp luật thì buộc doanh nghiệp đó phải thực hiện thủ tục điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư. Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về thủ tục này.

Đăng ký điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư

Thủ tục điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư được tiến hành với bước đầu tiên chính là việc bạn phải đăng ký điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư. Bằng việc xác định được cho mình những dự án nào nằm trong diện phải điều chỉnh và hồ sơ đăng ký gồm những gì:

– Những dự án nằm trong diện đăng ký điều chỉnh bao gồm: là những dự án sau khi điều chỉnh quy mô, vốn, địa điểm, thời gian…thì rơi vào một trong số những trường hợp sau: dự án có vốn đầu tư nước ngoài sau khi điều chỉnh có quy mô dưới 300 tỷ đồng Việt Nam và không nằm trong lĩnh vực đầu tư có điều kiện, dự án đầu tư trong nước mà sau khi điều chỉnh lại không nằm trong dự án đầu tư có điều kiện.

Hiểu hơn về thủ tục điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư

– Một số mục thông thường được các doanh nghiệp điều chỉnh là: thay đổi nhà đầu tư, vốn, ngành nghề kinh doanh, địa chỉ hay sự mua bán sáp nhập hoặc chuyển nhượng dự án.

– Bộ hồ sơ đăng ký thay đổi giấy chứng nhận đầu tư bao gồm:

 • Văn bản của chủ đầu tư đề nghị điều chỉnh Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư;
 • Bản báo cáo với cơ quan có thẩm quyền về tình hình triển khai dự án đầu tư tính đến thời điểm mà chủ đầu tư đề nghị điều chỉnh dự án đầu tư;
 • Quyết định về việc thay đổi dự án đầu tư của chủ đầu tư;
 • Một số tài liệu được quy định tại khoản 1 Điều 33 của Luật này liên quan đến các nội dung điều chỉnh.

Sau 10 ngày kể từ khi nhận được hồ sơ hợp lệ, cơ quan đăng ký đầu tư điều chỉnh giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. Trường hợp từ chối phải có văn bản rõ ràng nêu lý do từ chối gửi đến nhà đăng ký đầu tư.

Quá trình thẩm tra điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư

Dự án nào rơi vào trường hợp này?

Những dự án thuộc trường hợp thẩm tra điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư là những dự án sau khi thay đổi những yếu tố về vốn, thời gian, địa điểm, ngành nghề kinh doanh,….rơi vào trường hợp là dự án đầu tư nước ngoài sau khi điều chỉnh rơi vào trường hợp thẩm tra cấp giấy chứng nhận đầu tư, dự án đầu tư trong nước mà sau khi thẩm định thuộc vào lĩnh vực đầu tư có điều kiện.

Hồ sơ thẩm tra gồm những gì?

 • Văn bản của chủ đầu tư đề nghị điều chỉnh dự án đầu tư;
 • Văn bản trình bày về lý do dẫn đến việc điều chỉnh, nêu rõ những thay đổi khác so với nội dung của giấy chứng nhận đã được cấp ban đầu
 • Bản báo cáo về trạng thái dự án tính đến thời điểm điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư
 • Giấy chứng nhận đầu tư bản sao
 • Văn bản điều chỉnh, sửa đổi về hợp đồng liên doanh hoặc hợp đồng hợp tác kinh doanh hoặc điều lệ doanh nghiệp.

Sau 30 ngày kể từ khi nhận được hồ sơ hợp lệ, cơ quan thẩm tra sẽ tổ chức thẩm định và đổi giấy chứng nhận đầu tư cho nhà đầu tư.

Những danh mục thường áp dụng thủ tục thay đổi giấy chứng nhận đầu tư cho nhà đầu tư nước ngoài

 1. Truyền hình, Phát thanh
 2. Hình thức sản xuất các sản phẩm văn hoá.
 3. Khai thác, chế biến tài nguyên khoáng sản.
 4. Thiết lập cơ sở hạ tầng mạng viễn thông, truyền dẫn phát sóng, cung cấp các dịch vụ viễn thông và Internet
 5. Xây dựng mạng bưu chính công cộng; các dịch vụ bưu chính và chuyển phát.
 6. Xây dựng và vận hành cảng sông, cảng biển, cảng hàng không, sân bay.
 7. Vận tải hàng hoá và hành khách bằng các hình thức: đường sắt, đường hàng không, đường bộ, đường biển, đường thuỷ nội địa.
 8. Đánh bắt hải sản.
 9. Sản xuất thuốc lá.
 10. Kinh doanh bất động sản.
 11. Kinh doanh trong lĩnh vực xuất khẩu, nhập khẩu, phân phối.
 12. Giáo dục, đào tạo.
 13. Bệnh viện, phòng khám.

Các lĩnh vực đầu tư khác trong các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên cam kết hạn chế mở cửa thị trường cho nhà đầu tư nước ngoài.

Trên đây là những kiến thức cơ bản về thủ tục thay đổi giấy chứng nhận đầu tư và các vấn đề liên quan đến thủ tục pháp lý này, hi vọng sẽ giúp các chủ đầu tư có thể chủ động hơn trong quá trình tham gia dự án của mình.

Hiểu hơn về thủ tục điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư
5 (100%) 1 vote

Gửi Bình Luận

avatar
wpDiscuz