Hiểu về kiểu dáng công nghiệp

0
11

Để giúp quý khách hàng của Luật Việt Tín hiểu thêm về kiểu dáng công nghiệp cũng như tầm quan trọng của việc đăng ký kiểu dáng công nghiệp thì thông qua bài viết này chúng tôi xin chia sẻ những thông tin cơ bản của pháp luật của pháp luật quy định về kiểu dáng công nghiệp và cũng như thủ tục thực tế đăng ký kiểu dáng công nghiệp.

Bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp
Mẫu bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp

Kiểu dáng công nghiệp là gì?

Hiểu một cách đơn giản khái niệm về kiểu dáng công nghiệp thì chính là hình dáng bên ngoài của những sản phẩm công nghiệp. Kiểu dáng công nghiệp của các sản phẩm này được thể hiện bằng các hình khối, đường nét, cách phối màu để tạo nên vẻ bề ngoài của sản phẩm.

Về mặt cảm quan (chủ yếu bằng mắt) thì khi nhìn vào sản phẩm chúng ta sẽ nhận biết được về hình dáng bên ngoài của sản phẩm đó. Kiểu dáng công nghiệp cũng chính là một phần giá trị của thương hiệu, là tài sản trí tuệ của doanh nghiệp cần được bảo hộ. Ví dụ như nhìn vào thiết kế của vỏ chai chúng ta có thể nhận biết được kiểu dáng công nghiệp đó là của hãng Lavie, Coca-Cola…

Điều kiện để kiểu dáng công nghiệp được bảo hộ?

Để được bảo hộ thì kiểu dáng công nghiệp cần phải đáp ứng các điều kiện như sau:

  • Điều kiện đầu tiên là kiểu dáng công nghiệp đó phải chưa được bộc lộ ra bên ngoài, như là chưa được tung sản phẩm đó ra thị trường trước khi nộp đơn đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp. Điều kiện để được coi là kiểu dáng công nghiệp chưa được bộc lộ ra bên ngoài dược quy định tại Điều 65 về tính mới của kiểu dáng công nghiệp Luật Sở hữu trí tuệ 2005 được sửa đổi bổ sung năm 2009.
  • Tiếp theo kiểu dáng công nghiệp đó phải có tính sáng tạo, tính sáng tạo ở đây chính là kiểu dáng công nghiệp đó không được giống với bất kỳ kiểu dáng nào đã được công bố hoặc có mặt trên thị trường trong phạm vi toàn thế giới.
  • Điều kiện cuối cùng là kiểu dáng công nghiệp đó phải có khả năng áp dụng công nghiệp, tức là phải có tính ứng dụng vào thực tế, có thể chế tạo được hàng loạt các kiểu dáng tương tự nhau mà không phải như một tác phẩm tạo hình mỹ thuật được.

Các trường hợp không được xem là kiểu dáng công nghiệp

Thứ nhất, kiểu dáng của sản phẩm có thể được tạo ra dễ dàng bởi một người có trình độ trung bình làm việc trong lĩnh vực đó  (không có tính mới).

Thứ hai, kiểu dáng của sản phẩm do đặc tính kỹ thuật của sản phẩm đó bắt buộc phải có ( không có tính sáng tạo).

Thứ ba, Hình dáng bên ngoài của các công trình xây dựng ( hình dáng này chỉ có thể đăng ký dưới dạng bản quyền tác phẩm kiến trúc, tác phẩm mỹ thuật ứng dụng)

Thứ tư, hình dáng của sản phẩm đó chỉ có giá trị thẩm mỹ ( thiếu khả năng áp dụng công nghiệp).

Tóm lại, Kiểu dáng công nghiệp là một trong những loại Quyền Sở hữu công nghiệp. Chính vì vậy, nó không thể là những kiểu dáng không có tính ứng dụng rộng rãi, và khả năng có thể được sản xuất hàng loạt để tiêu thụ trên thị trường.

Đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp

Để có thể bảo hộ kiểu dáng công nghiệp ở Việt Nam, thì chủ đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp cần chuẩn bị những tài liệu như sau:

  1. Tờ khai đăng ký kiểu dáng công nghiệp
  2. Bộ ảnh chụp hoặc ảnh vẽ kiểu dáng công nghiệp thể hiện tất cả các mặt, các góc cạnh của sản phẩm dưới dạng không gian 3 chiều
  3. Bản thuyết minh về sản phẩm, mô tả chi tiết kiểu dáng công nghiệp
  4. Tài liệu chứng mình quyền nộp đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ nêu trên thì chủ đơn đăng ký có thể nộp đơn tại cục Sở hữu trí tuệ, nộp phí, lệ phí nhà nước theo quy định.

Cấp văn bằng bảo hộ kiểu dáng công nghiệp

Sau khi nộp đơn hợp lệ, đơn đăng ký sẽ trải qua thủ tục như sau trước khi nhận được thông báo cấp văn bằng bảo hộ:

– Thẩm định về hình thức của đơn: 1 tháng kể từ ngày nộp đơn, trong quá trình này Cục sở hữu sẽ xem xét hồ sơ các giấy tờ có hợp lệ không, nếu đạt thì sẽ ra thông báo chấp nhận đơn, nếu không hợp lệ thì Cục sẽ gửi thông báo yêu cầu chủ đơn sửa chữa, bổ sung những thiếu sót của đơn trong thời hạn 1 tháng, hết thời hạn này nếu không bổ sung kịp thời thì đơn đăng ký sẽ bị hủy.

– Thẩm định về nội dung của đơn đăng ký: 9 tháng sau khi có quyết định chấp nhận về hình thức của đơn đăng ký.  Giai đoạn này thì phía Cục sẽ đăng công báo sở hữu công nghiệp về kiểu dáng công nghiệp mà chủ đơn đăng ký để xem có tranh chấp, khiếu nại gì không, đồng thời thẩm xét xem kiểu dáng công nghiệp có điểm trùng với nhãn hiệu đã đăng ký trước đó hay không. Nếu đạt thì Cục Sở hữu trí tuệ sẽ ra thông báo nộp phí cấp văn bằng bảo hộ cho chủ đơn, sau khi nộp phí thì 2 tháng sau chủ đơn sẽ được nhận giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu.

Có cần tra cứu kiểu dáng công nghiệp trước khi đăng ký?

Tra cứu kiểu dáng nhãn hiệu trước khi đăng ký là không bắt buộc, nhưng thực sự cần thiết vì việc đăng ký kiểu dáng công nghiệp tốn khá nhiều thời gian và chi phí. Và nếu chủ đơn bỏ rất nhiều thời gian và chi phí đăng ký kiểu dáng công nghiệp nhưng không được bảo hộ thì rất mất thời gian và công sức. Chính vì vậy việc tra cứu trước là thực sự cần thiết.

Để tra cứu kiểu dáng công nghiệp thì quý khách hàng cần chuẩn bị: bản mô tả kiểu dáng công nghiệp gửi cho Luật Việt Tín. Chúng tôi sẽ tra cứu trong thời gian 2-3 tháng và thông báo kết quả tra cứu cho quý khách. Thời gian tra cứu kiểu dáng công nghiệp tương đối lâu, vì việc tra cứu này cần phải tra cứu sự bộc lộ kiểu dáng này trên phạm vi toàn thế giới chứ không phải chỉ ở Việt Nam.

Hiểu về kiểu dáng công nghiệp
Đánh giá bài viết

Gửi Bình Luận

avatar
wpDiscuz