Thành lập doanh nghiệp rồi nhưng KHÔNG hoạt động có sao không?

Có thể nói việc thành lập doanh nghiệp chưa bao giờ là dễ dàng như hiện nay. Đặc biệt đối với quốc gia khởi nghiệp như Việt Nam. Luật doanh nghiệp 2014 cũng như các quy định tạo điều kiện thành lập doanh nghiệp đơn giản. Cải cách hành chính được nâng cao hơn rất nhiều.

Trường hợp tranh chấp nội bộ công ty TNHH
Thành lập doanh nghiệp rồi nhưng KHÔNG hoạt động có sao không?

Tuy nhiên việc Quy định hiện hành về việc Thành lập doanh nghiệp rồi nhưng KHÔNG hoạt động phổ biến. Đặc biệt là các công ty ma nổi lên. Do đó cùng Luật Việt Tín trả lời Thành lập doanh nghiệp rồi nhưng KHÔNG hoạt động có sao không?

Xem thêm: Vấn nạn công ty ma hiện nay

Quy định hiện hành về việc Thành lập doanh nghiệp rồi nhưng KHÔNG hoạt động

Theo quy định cũ nếu như công ty nhưng không hoạt động. Thì sẽ bị cơ quan thuế cho mã số thuế vào tình trạng người nộp thuế không hoạt động tại trụ sở chính. Các công ty này không thể mở lại, cũng không thể tiến hành thủ tục giải thể theo quy định.

Tuy nhiên đến năm 2020 nếu bạn thành lập công ty. Và không hoạt động dẫn đến bị đóng mã số thuế. Theo đó phòng đăng ký kinh doanh sẽ ra quyết định thu hồi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Cụ thể thì việc thu hồi GCN đăng ký doanh nghiệp sẽ thực hiện như thế nào?

Hiện nay quy trình liên thông thông tin giữa Tổng cục thuế và các phòng đăng ký kinh doanh để quản lý thông tin doanh nghiệp đã rất chặt chẽ. Do đó phòng đăng ký kinh doanh nắm được danh sách các công ty không hoạt động tại trụ sở chính, doanh nghiệp bỏ trốn bị cơ quan thuế đóng mã số thuế.

Nên thuê kế toán hay tự làm kế toán
Cần chú ý đến các vấn đề phí, thuế của doanh nghiệp

Xem thêm: Các loại phí, thuế hộ kinh doanh phải nộp

Thực tế của việc việc Thành lập doanh nghiệp rồi nhưng KHÔNG hoạt động

Các trường hợp này thuộc trường hợp bị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp theo Luật doanh nghiệp 2014. Khác với trước kia, phòng đăng ký kinh doanh không ra thông báo thu hồi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp do thông tin từ tổng cục thuế không chuyển sang dữ liệu thuộc quản lý của đơn vị này. Như vậy đây có phải là cánh cửa xóa sổ các doanh nghiệp đang chết lâm sàng?

  • Theo phản hồi của khách hàng thì chủ doanh nghiệp bị đóng mã số thuế. Do doanh nghiệp bỏ trốn hoặc doanh nghiệp đang trong tình trạng bị đóng mã số thuế nhưng chưa hoàn thành thủ tục giải thể nhận được thông báo của Phòng đăng ký kinh doanh vê việc: Thông báo thu hồi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hiện tại và yêu cầu chủ doanh nghiệp trong vòng 07 ngày phải đến phòng đăng ký kinh doanh để hoàn tất thủ tục.
  • Thông báo này được gửi trực tiếp đến địa chỉ cư trú của chủ doanh nghiệp. Theo việc kê khai trong hồ sơ thành lập công ty và địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp. Nội dung thông báo cũng nên rũ “Chủ doanh nghiệp phải mang theo giấy tờ chứng minh đã hoàn thành thủ tục giải thể doanh nghiệp tại cơ quan thuế”.

Như vậy nếu doanh nghiệp không hoàn thành thủ tục xin đóng mã số thuế theo Luật quản lý thuế thì sẽ có hai vấn đề pháp lý chủ doanh nghiệp phải đối diện:

Một là công ty bị xóa thông tin trên cổng thông tin điện tử quốc gia nhưng không hoàn thành thủ tục giải thể. Tình trạng này khiến cho doanh nghiệp vĩnh viễn không thể hoàn thành thủ tục giải thể. Song song đó các nghĩa vụ về thuế tồn đọng sẽ treo theo thông tin của Giám đốc công ty, người quản lý doanh nghiệp (Chủ tịch công ty,…).

Thứ hai đây là căn cứ xác nhận hành vi vi phạm của chủ doanh nghiệp. Hiện tại chưa có có chế xử phạt lỗi này nhưng trường hợp trong các văn bản pháp luật sau này có cơ chế xử phạt lỗi trên thì chủ doanh nghiệp sẽ bị xử lý.

Từ các vấn đề có thể thấy nếu như công ty của các bạn không vướng mắc về thuế, nợ thuế nhiều thì giải pháp lựa chọn: giải thể doanh nghiệp là biện pháp an toàn nhất. Quy trình giải thể đối với công ty chưa có doanh thu hoặc chưa phát hành hóa đơn không khó nên việc triển khai thủ tục giải thể cũng từ đó mà dễ dàng.

Tư vấn các vấn đề về doanh nghiệp tại Luật Việt Tín

Hy vọng qua những chia sẻ trên phần nào giúp các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về về pháp luật doanh nghiệp. Và đặc biệt trả lời cho câu hỏi: Thành lập doanh nghiệp rồi nhưng KHÔNG hoạt động có sao không? Mọi những vướng mắc xin vui lòng liên hệ với Luật Việt Tín chúng tôi qua hotline để được hướng dẫn, tư vấn cùng đội ngũ Luật sư của chúng tôi. Chúc các bạn thành công.

Xem thêm: Dịch vụ thành lập công ty trọn gói 100% – Uy tín, giá rẻ, nhanh chóng

Subscribe
Nhận thông báo
guest
1 Bình luận
cũ nhất
mới nhất
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận