Hỏi: thắc mắc về công ty hợp danh

0
3384

Chào các anh chị, em là sinh viên luật, hiện nay em đang tìm hiểu về công ty hợp danh, em có 1 số thắc mắc mong được các anh chị giải đáp ạ.
Thứ nhất, vì sao thành viên hợp danh chỉ có thể là cá nhân, còn thành viên góp vốn có thể là tổ chức. Và hiện nay ở Việt Nam có công ty hợp danh nào cá thành viên là tổ chức không ạ?
Thứ hai, vì sao thành viên góp vốn lại không có quyền thảo luận và biểu quyết mọi vấn đề về quản lí và điều hành công ty như công ty hợp danh, phải chăng là để đảm bảo cho quyền lợi của các thành viên hợp danh vì các thành viên hợp danh phải chịu trách nhiệm vô hạn?
Cảm ơn các anh chị, chúc các anh chị năm mới nhiều sức khỏe và thành công.

Tôi đánh giá đây là câu hỏi khá thú vị !

Trong luật doanh nghiệp Chương V có ghi:

Điều 130. Công ty hợp danh

1. Công ty hợp danh là doanh nghiệp, trong đó:

a) Phải có ít nhất hai thành viên là chủ sở hữu chung của công ty, cùng nhau kinh doanh dưới một tên chung (sau đây gọi là thành viên hợp danh); ngoài các thành viên hợp danh có thể có thành viên góp vốn;

b) Thành viên hợp danh phải là cá nhân, chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về các nghĩa vụ của công ty;

c) Thành viên góp vốn chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ của công ty trong phạm vi số vốn đã góp vào công ty.

2. Công ty hợp danh có tư cách pháp nhân kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

3. Công ty hợp danh không được phát hành bất kỳ loại chứng khoán nào.

Đây là một trong những loại hình công ty có từ rất lâu, phải nói là từ lúc sơ khai của luật doanh nghiệp thì công ty hợp danh đã tồn tại và muốn nghiên cứu luật doanh nghiệp thì người ta thường chú ý tới công ty hợp danh là đầu tiên.

Chúng ta xét: Chủ doanh nghiệp hợp danh mang uy tín và vốn liếng ra kinh doanh, thường gặp trong công ty luật hoặc công ty liên quan tới y tế sức khoẻ … Nói một cách tổng quát: công ty hợp danh là công ty có sự hợp sức của hai người trở lên mang danh nghĩa, uy tín của cá nhân ra kinh doanh, chủ yếu hoạt động nhờ uy tín của cá nhân hợp lại. Khi có sự kết hợp của tổ chức vào công ty thì không được quyền quyết định cao trong công ty để tránh tổ chức thâu tóm và biến công ty hợp danh thành chi nhánh công ty, điều này có nghĩa phải có sự khác biệt giữa góp vốn vào công ty hợp danh và đây là một chi nhánh.

Vậy là bạn hiểu chủ công ty hợp danh chỉ có thể là cá nhân, không phải là tổ chức, đơn giản là để phân biệt đây không phải là chi nhánh công ty.

Chúc bạn thành công !

Hỏi: thắc mắc về công ty hợp danh
5 (100%) 1 vote

TƯ VẤN MIỄN PHÍ GỌI NGAY: 0945 292 808 – 0978 635 623

LUẬT VIỆT TÍN CỐ VẤN PHÁP LÝ TỐT NHẤT CỦA BẠN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here