Hướng dẫn đăng ký ngành nghề kinh doanh vàng, dv cầm đồ, bán vé máy bay

CÂU HỎI: Ông An dự định thành lập doanh nghiệp với các ngành nghề: Kinh doanh vàng, dịch vụ cầm đồ, kinh doanh vận tải đường bộ, đại lý bán vé máy bay, vé tàu hỏa, bán vé du lịch lữ hành. Ông An muốn biết việc đăng ký ngành nghề kinh doanh được quy định như thế nào?

Ông An cũng muốn biết khi thành lập doanh nghiệp, người đăng ký kinh doanh có bắt buộc phải kinh doanh hết tất cả các lĩnh vực như trên hay có thể chỉ hoạt động một trong các ngành, nghề trên cho thời gian đầu?

Hướng dẫn đăng ký ngành, nghề kinh doanh vàng, dv cầm đồ, bán vé máy bay
Hướng dẫn đăng ký ngành nghề kinh doanh vàng, dv cầm đồ, bán vé máy bay

TRẢ LỜI: Chào bạn! Vấn đề của ông An được luật sư giải đáp như sau:

Quy định về ngành nghề đăng ký kinh doanh

Theo Điều 7, Nghị định 78/2015/NĐ-CP ngày 14/9/2015 của Chính phủ về đăng ký doanh nghiệp thì ngành, nghề kinh doanh được quy định:

Khi đăng ký ngành, nghề kinh doanh người thành lập doanh nghiệp hoặc doanh nghiệp lựa chọn ngành kinh tế cấp bốn trong Hệ thống ngành kinh tế của Việt Nam để ghi ngành, nghề kinh doanh trong Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp, Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy đề nghị cấp đổi sang Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Cơ quan đăng ký kinh doanh hướng dẫn, đối chiếu và ghi nhận ngành, nghề kinh doanh của doanh nghiệp vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Đối với ngành, nghề không được quy định tại Danh mục ngành nghề kinh tế Việt Nam, nhưng được quy định tại văn bản pháp luật chuyên ngành thì đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật chuyên ngành và không ghi mã ngành trong Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh.

Đối với ngành, nghề pháp luật chuyên ngành yêu cầu có chứng chỉ hành nghề thì đăng ký ngành, nghề theo lĩnh vực được phép hoạt động ghi trên chứng chỉ hành nghề và không ghi mã ngành trong Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh.

Đối với ngành, nghề không có trong danh mục ngành, nghề kinh tế Việt Nam và chưa được quy định tại văn bản pháp luật chuyên ngành thì đăng ký theo yêu cầu và không ghi mã ngành trong Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh.

Tư vấn mã ngành trong trường hợp cụ thể

Trường hợp ông Dương Văn An khi lập hồ sơ cần ghi ngành, nghề cần đăng ký vào Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp tương ứng mã ngành, nghề cấp 4 trong hệ thống ngành kinh tế Việt Nam ban hành theo Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg. Các ngành chi tiết hơn ngành, nghề cấp 4 thì doanh nghiệp ghi chi tiết ngay dưới ngành cấp 4 nhưng phải đảm bảo ngành, nghề kinh doanh chi tiết của doanh nghiệp phù hợp với ngành nghề cấp 4 đã chọn và doanh nghiệp chỉ được kinh doanh trong phạm vi ngành nghề chi tiết đã ghi. Các ngành, nghề mà ông An dự định kinh doanh được ghi như sau:

– Vận tải hành khách đường bộ khác (4932). Vận tải hàng hóa bằng đường bộ (4933).

– Đại lý du lịch (7911); Đại lý điều hành tua du lịch (7912); Dịch vụ hỗ trợ liên quan đến quảng bá và tổ chức tua du lịch (7920); Hoạt động dịch vụ hỗ trợ khác liên quan đến vận tải (5229), chi tiết: Đại lý bán vé máy bay.

– Sản xuất đồ kim hoàn và chi tiết liên quan (3211); Buôn bán kim loại và quặng kim loại (4662), chi tiết: Buôn bán vàng, bạc và kim loại quý khác.

– Hoạt động cấp tín dụng khác (6492), chi tiết: Dịch vụ cầm đồ.

Hồ sơ, thủ tục đăng ký doanh nghiệp được quy định cụ thể cho từng loại hình doanh nghiệp. Ông cần tham khảo các Điều 21, Điều 22, Điều 23 Nghị định 78/2015/NĐ-CP.

Sau khi đăng ký doanh nghiệp, tùy theo từng thời điểm, điều kiện vốn, cung cầu thị trường, chiến lược kinh doanh… doanh nghiệp có thể lựa chọn, tập trung vào một vài ngành, nghề trong số ngành nghề đã đăng ký để kinh doanh có hiệu quả nhất. Đồng nghĩa với việc ông An không bắt buộc phải kinh doanh hết tất cả các lĩnh vực đã đăng ký.

Trên đây là phản hồi của Việt Tín về trường hợp đăng ký ngành nghề kinh doanh vàng, dv cầm đồ, bán vé máy bay,… của ông An. Để nhận tư vấn chi tiết, chính xác hơn bạn vui lòng nhấc máy liên hệ trực tiếp tới số máy: 0978 635 623 để được hỗ trợ nhanh chóng.

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận