Hỏi: tư vấn về tăng vốn điều lệ của CTCP

0
20

công ty chúng tôi là cty cổ phần, trong đó GĐ chiếm 98% cổ phần và 2% còn lại chia đều cho 2 cổ đông.
Vốn điều lệ ban đầu là 1 tỷ đồng.
Nay, GĐ công ty muốn tăng vốn điều lệ lên 5,8 tỷ đồng do có 1 công ty nước ngoài muốn đầu tư vào cty chúng tôi và cam kết sẽ góp 5 tỷ đồng.
GĐ chúng tôi muốn tăng vốn sao cho các 2 cổ đông khác không cần góp vốn thêm, vẫn chiếm mỗi người 1% như trước, GĐ tôi sẽ chiếm 49% sau khi tăng thêm và cổ đông là doanh nghiệp nc ngoài sẽ chiếm 49%.
Xin được nhờ tư vấn về quy trinh thủ tục của vấn đề này. Và liệu chúng tôi có tăng vốn và góp vốn để thỏa mãn được mức như trên được k.
Xin cám ơn luật sư.

Căn cứ nội dung bạn trình bày thì nếu công ty có dự định kêu gọi vốn đầu tư bằng việc kêu gọi vốn góp của đối tác nước ngoài và tăng vốn điều lệ. Theo quy định của Luật doanh nghiệp 2005, Luật đầu tư 2005 thì Công ty bạn phải tiến hành họp đại hội đồng cổ đông để ra nghị quyết về vấn đề trên.

Sau đó là việc thực hiện tăng vốn điều lệ và bổ sung cổ đông. Theo cơ cấu vốn góp thì công ty bạn có vốn đầu tư của nước ngoài vì thế phải thực hiện đăng ký theo thủ tục đầu tư tại Sở KHĐT tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi công ty bạn đóng trụ sở.

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 84 luật doanh nghiệp. Cổ phần phổ thông của cổ đông sáng lập

1. Các cổ đông sáng lập phải cùng nhau đăng ký mua ít nhất 20% tổng số cổ phần phổ thông được quyền chào bán và phải thanh toán đủ số cổ phần đã đăng ký mua trong thời hạn chín mươi ngày, kể từ ngày công ty được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
Khi Công ty tăng vốn điều lệ các cổ đông có quyền góp vốn thêm hoặc giữ nguyên, phương án tăng vốn điều lệ của Công ty phải nêu rõ hình thức tăng vốn điều lệ và tỷ lệ góp thêm của từng cổ đông.

Nếu vẫn còn thắc mắc bạn có thể liên hệ tới Việt Tín để được tư vấn trực tiếp và hoàn toàn miễn phí !

 

Hỏi: tư vấn về tăng vốn điều lệ của CTCP
Đánh giá bài viết

TƯ VẤN MIỄN PHÍ GỌI NGAY: 0945 292 808 – 0978 635 623

LUẬT VIỆT TÍN CỐ VẤN PHÁP LÝ TỐT NHẤT CỦA BẠN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here