Hỏi: tổ chức được tham gia thành lập doanh nghiệp, ký kết Hợp đồng

0
1

Trong Luật Doanh nghiệp Việt Nam, điều 2 có quy định đối tượng áp dụng của luật có bao gồm tổ chức, cá nhân có liên quan đến việc thành lập, tổ chức quản lý và hoạt động của các doanh nghiệp.
Tôi không rõ lắm về khái niệm “Tổ chức” ở đây. Các tổ chức này có cần phải có tư cách pháp nhân không?
VD: Luật DN cũng quy định chủ sở hữu của công ty TNHH 1 thành viên có thể là tổ chức hoặc cá nhân. Vậy những tổ chức không có tư cách pháp nhân thì có thể là chủ sở hữu của công ty TNHH 1 thành viên ko? Và rộng hơn nữa là có thể tham gia thành lập doanh nghiệp ko?
Nếu tổ chức không có tư cách pháp nhân không được tham gia thành lập DN hay làm chủ sở hữu DN thì vì sao Luật ko quy định cụ thể là chủ sở hữu của DN TNHH 1 thành viên bao gồm pháp nhân và cá nhân?
Tương tự, tôi muốn hỏi là tổ chức không có tư cách pháp nhân có thể lấy danh nghĩa của mình để ký kết hợp đồng được ko?
Mong các luật sự giúp đỡ tôi.

Chào bạn, ở điều 2 không nói rõ, do vậy không bắt buộc tổ chức phải có tư cách pháp nhân, bởi vì LDN có cả 1 chương quy định về DN tư nhân, mà chúng ta đều biết DNTN không có tư cách pháp nhân.

DNTN không có tư cách pháp nhân nhưng vẫn có quyền thành lập và là chủ sở hữu của Cty TNHH MTV, việc này thực chất cũng tương đương với việc chủ DNTN thành lập cty TNHH MTV thôi.

Bạn có thể liên hệ tới Việt Tín để được tư vấn thêm nhé !

 

Hỏi: tổ chức được tham gia thành lập doanh nghiệp, ký kết Hợp đồng
Đánh giá bài viết

Gửi Bình Luận