Hỏi: về các loại hình công ty cổ phần

0
995

Em học môn Luật kinh doanh, thầy giáo yêu cầu phân tích khái niệm, đặc điểm, tổ chức quản trị của các loại hình công ty cổ phần.
Theo em tìm hiểu thì có công ty cổ phần nội bộ, công ty cổ phần đại chúng và công ty cổ phần niêm yết. Tuy nhiên, thầy giáo lại chia thành công ty cổ phần thường và công ty cổ phần niêm yết.
Vậy có những loại hình công ty cổ phần nào ạ?

Đúng như bạn nói là có công ty cổ phần nội bộ , công ty cổ phần đại chúng và công ty cổ phần niêm yết. Các hình thái của công ty cổ phần này chưa phổ biến ở nước ta. Tại một số nước Châu Âu người ta phân biệt rõ ràng 3 hình thái này bằng tên viết tắt đằng sau tên công ty. Nhưng điều này không được áp dụng tại Việt Nam vì không phổ biến. Các hình thái rõ rệt của công ty cổ phần tại nước ta “Có thể” chia làm hai loại như thầy giáo bạn phân tích thì cũng có đúng ở chỗ:

Tất cả các công ty cổ phần “thường” là công ty cổ phần không niêm yết cổ phiếu lên sàn chứng khoán ( ví dụ như  công ty cổ phần Panamax ) và trên thực tế khó phân biệt được công ty cổ phần nội bộ hay đó là công ty cổ phần đại chúng vì có thể có trường hợp đại chúng hóa sau đó quay lại nội bộ, hoặc công ty cổ phần nội bộ lớn mạnh như công ty cổ phần đại chúng nhưng chỉ thiếu một vài yếu tố để tạo nên “Đại chúng”.

Các công ty cổ phần niêm yết là công ty cổ phần đã lên sàn chứng khoán niêm yết… đó là ý kiến riêng của tôi giúp bạn tham khảo thêm, cảm ơn bạn đã chia sẻ thắc mắc với chúng tôi.

Trân trọng !

Hỏi: về các loại hình công ty cổ phần
5 (100%) 1 vote

TƯ VẤN MIỄN PHÍ GỌI NGAY: 0945 292 808 – 0978 635 623

LUẬT VIỆT TÍN CỐ VẤN PHÁP LÝ TỐT NHẤT CỦA BẠN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here