Hỏi: Mua bán hàng cũ. Làm sao để chứng minh nguồn gốc?

0
54

Tôi sắp đăng ký KD hộ cá thể, nộp thuế khoán hàng tháng, ngành nghề máy vi tính và dịch vụ sửa chữa vi tính. Tôi chuyên mua bán máy vi tính cũ (đã qua sử dụng) và các linh kiện cũ trực tiếp từ người sử dụng, rồi bán lại.

Tôi có 1 số băn khoăn sau:

-Tôi không biết khi mua bán hàng cũ, sửa chữa máy cho khách hàng có phải viết và lưu lại hóa đơn hay không?

-Và hàng cũ khi tôi mua từ khách, rồi trưng bày trong tủ kính như vậy thì QLTT nếu có vào kiểm tra thì có quyền tịch thu hay không? Tôi phải làm sao để chứng minh nguồn gốc của món hàng cũ đó?

Và cuối cùng, nếu muốn tham vấn đầy đủ hơn thì tôi có thể liên hệ ở đâu để tìm hiểu vì rất muốn kinh doanh hợp pháp mà không phải lo lắng bị tịch thu hàng hóa

Xin chân thành cám ơn !

Theo Nghị định 51NĐ-CP ngày 14/05/2010, có hiệu lực từ ngày 01/01/2011, Điều 16 Bán hàng hóa, dịch vụ không phải lập hóa đơn:

1. Bán hàng hóa, dịch vụ có tổng giá thanh toán dưới 200.000 đồng mỗi lần thì không phải lập hóa đơn, trừ trường hợp người mua yêu cầu nhận hóa đơn. Như vậy, nếu khi bạn thu của khách hàng từ 200.000VND trở lên là bạn phải xuất hoá đơn.

Tuy nhiên hiện nay giá trị bán hàng, dịch vụ phải xuất hoá đơn là 100.000VND.

Về việc bạn kinh doanh hàng cũ:

Vì ở Việt Nam có đặc thù là trong kinh doanh bán lẻ rất ít khi người bán xuất hoá đơn trừ trường hợp người mua yêu cầu. Nếu người bán khi nhập hàng có nguồn gốc, số lượng rõ ràng thì đều có hoá đơn đầu vào.

Khi bán ra nếu khách hàng không lấy thì buộc họ vẫn phải xuất hoá đơn và lưu tại DN.

Như vậy, những món hành mà bạn mua của khách là hàng cũ có thể sẽ không có hoá đơn để chứng minh món hàng đó.

Trong trường hợp này bạn nên kiểm tra CMND người bán và yêu cầu người ta viết cam kết rằng đây là tài sản của họ để làm căn cứ chứng minh bạn mua món hàng đó có nguồn gốc là rõ ràng.

Chúc bạn thành công !

Hỏi: Mua bán hàng cũ. Làm sao để chứng minh nguồn gốc?
Đánh giá bài viết

TƯ VẤN MIỄN PHÍ GỌI NGAY: 0945 292 808 – 0978 635 623

LUẬT VIỆT TÍN CỐ VẤN PHÁP LÝ TỐT NHẤT CỦA BẠN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here