Hỏi: Thay đổi địa điểm trụ sở công ty

0
75

Chào các anh(chị) Luật Sư!

Luật sư cho tôi hỏi những thủ tục để đăng ký thay đổi giấy phép kinh doanh khi thay đổi địa điểm đặt trụ sở kinh doanh trên cùng một thành phố, nhưng khác quận và thay đổi một số cổ đông trong công ty cần có những thủ tục gì?

Khi tôi thay đổi địa chỉ kinh doanh mới trên giấy phép kinh doanh về Quận khác thì tôi có phải khai báo như thế nào với cơ quan thuế và BHXH ạ.

– Những quyển hóa đơn đầu ra chưa sử dụng trước in sẵn địa chỉ trên hóa đơn, sau khi thay đổi địa chỉ mới thì tôi cần xử lý như thế nào?

Mong các anh(chị) Luật Sư của công ty Luật Việt Tín giúp tôi giải đáp những thắc mắc trên!

Tôi chân thành cảm ơn!

Thay mặt công ty tôi xin đưa ra những ý kiến tư vấn cho bạn như sau:

Trước khi quyết định đăng ký thay đổi địa điểm của trụ sở chính, doanh nghiệp của bạn cần phải thực hiện các thủ tục quyết toán thuế đối với cơ quan thuế liên quan đến việc chuyển địa điểm theo quy định của pháp luật về thuế. Hồ sơ gửi tới cho cơ quan thuế gồm: Công văn gửi cơ quan thuế, biên bản, quyết định của Doanh nghiệp liên quan đến việc chuyển trụ sở.

1. Thủ tục thay đổi địa điểm trụ sở của công ty:

Công ty bạn phải chuẩn bị 01 bộ hồ sơ bao gồm:

a. Thông báo thay đổi địa chỉ trụ sở chính (do người đại diện theo pháp luật của công ty ký);

b. Có quyết định bằng văn bản thông báo về việc thay đổi địa chỉ trụ sở của Đại hội đồng cổ đông (do Chủ tịch hội đồng quản trị ký tên). Quyết định này phải nêu rõ tất cả những nội dung được sửa đổi trong Điều lệ của công ty;

c. Bản sao biên bản cuộc họp về việc thay đổi địa chỉ trụ sở công ty của Đại hội đồng cổ đông (có chữ ký của chủ tọa và thư ký cuộc họp hoặc có chữ ký của các cổ đông dự họp). Biên bản phải ghi rõ những nội dung được thay đổi trong Điều lệ công ty.

d. Bản gốc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp;

e. Thông báo thay đổi thông tin đăng ký thuế;

f. Mục lục hồ sơ (ghi theo thứ tự trên);

g. Bìa hồ sơ (bằng bìa giấy mỏng hoặc nylon cứng không có chữ sử dụng cho mục đích khác).

h. Tờ khai có đầy đủ các thông tin của người nộp hồ sơ.

Hồ sơ được nộp tại Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố. Lệ phí thay đổi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp là 200.000 đồng. Thời gian giải quyết: 05 ngày làm việc.

2. Thủ tục chuyển địa điểm đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động:

Khi thay đổi địa chỉ trụ sở sang quận khác, công ty phải tiến hành làm thủ tục chuyển nơi đóng BHXH. Cụ thể là công ty của bạn cần gửi một văn bản thông báo cho bên BHXH nơi chuyển đi để giải quyết những tồn đọng cũ, chốt sổ BHXH cho người lao động. Đồng thời đăng ký tham gia BHXH mới với cơ quan BHXH quận mới chuyển đến. Trường hợp công ty bạn còn nợ tiền BHXH và muốn chuyển số nợ sang thực hiện tại cơ quan BHXH nơi mới đến thì phải có văn bản chính thức và có ý kiến xác nhận của cơ quan BHXH nơi đến. Cơ quan BHXH nơi đi sẽ lập văn bản xác định số tiền còn nợ của công ty bạn để chuyển cho cơ quan BHXH nơi mới đến thực hiện. Trường hợp sau khi đã chốt sổ BHXH chuyển đi, nếu có những sai sót cần điều chỉnh, bổ sung thì công ty phải làm thủ tục điều chỉnh, bổ sung tại cơ quan BHXH tại quận nơi mới chuyển đến. Khi di chuyển ra khỏi địa bàn cũ, nếu thẻ BHYT của người lao động vẫn còn giá trị sử dụng thì vẫn tiếp tục được sử dụng, không thì phải cấp lại thẻ mới cho đến khi thẻ cũ hết giá trị sử dụng.

3. Xử lý với hóa đơn:

Trường hợp có sự thay đổi địa chỉ kinh doanh dẫn đến thay đổi cơ quan thuế trực thuộc quản lý, nếu tổ chức, hộ, cá nhân có nhu cầu tiếp tục sử dụng số hóa đơn đã được phát hành chưa sử dụng hết thì phải đóng dấu địa chỉ mới lên hóa đơn, gửi bảng kê số hóa đơn chưa được sử dụng (mẫu số 3.10 Phụ lục 03 ban hành kèm theo Thông tư số 64/2013/TT-BTC) và thông báo điều chỉnh thông tin tại thông báo phát hành hóa đơn đến cơ quan thuế nơi đặt trụ sở mới. Nếu tổ chức, hộ, cá nhân không có nhu cầu sử dụng số hóa đơn đã phát hành nhưng chưa sử dụng hết thì thực hiện huỷ các số hóa đơn chưa sử dụng và thông báo kết quả huỷ hóa đơn với cơ quan thuế nơi chuyển đi và thực hiện thông báo phát hành hóa đơn mới với cơ quan thuế nơi chuyển đến (tại Điều số 09).

Trên đây là những ý kiến tư vấn của chúng tôi. Nếu bạn còn vướng mắc cần được tư vấn thêm hay liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí.

Phòng 605 tháp B, Tòa nhà Sông Hồng 165 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội
Hotline: 0945 292 808 / 0978 635 623
Máy bàn: 1900 565689 / 0973 289 086
Email: luatviettin@gmail.com

Hỏi: Thay đổi địa điểm trụ sở công ty
5 (100%) 1 vote

Gửi Bình Luận

avatar
wpDiscuz