Hướng dẫn thành lập chi nhánh công ty cổ phần

0
40
Hình ảnh hướng dẫn thành lập chi nhánh công ty cổ phần 2
Nộp thuế sau khi thành lập chi nhánh công ty cổ phần

Khi muốn mở rộng kinh doanh công ty thì vấn đề thành lập chi nhánh là điều mà bạn cần biết. Cũng chiếm phần lớn tại các công ty cổ phần. Vậy quy trình, thủ tục như thế nào. Bài hướng dẫn thành lập chi nhánh công ty cổ phần dưới đây sẻ trả lời cho bạn. Tham khảo để tiến hành thành lập chi nhánh công ty phù hợp nhất với doanh nghiệp của mình nhé.

Hinh-anh-huong-dan-thanh-lap-chi-nhanh-cong-ty-co-phan-1
Hướng dẫn thành lập chi nhánh công ty cổ phần

Công ty/doanh nghiệp cần phải thành lập chi nhánh khi nào?

Khi quy mô công ty bạn lớn hơn, cần những văn phòng tiện lợi để đón tiếp khách hàng tiện lợi, thuận tiện giao dịch trong làm ăn.
Trường hợp mà doanh nghiệp đặt trụ sở chính tại Hà Nội, tuy nhiên lại có khá nhiều khách hàng trong Sài Gòn, Đà Nẵng thì bạn cũng nên mở chi nhánh để tăng trưởng quy mô kinh doanh.
Theo luật doanh nghiệp thì mỗi doanh nghiệp chỉ có duy nhất một địa trỉ trụ sở chính công ty, nhưng chi nhánh công ty thì có nhiều hơn hai. Doanh nghiệp có thể thành lập chi nhánh công ty tại bất kỳ tỉnh nào hoặc ngay trên cùng tỉnh đã đặt trụ sở chính công ty.

Vai trò của chi nhánh công ty cổ phần

Chi nhánh, là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, có nhiệm vụ thực hiện toàn bộ hoặc một phần chức năng của doanh nghiệp kể cả chức năng đại diện theo ủy quyền. Mọi thu chi tại chi nhánh sẽ hoạch toán tại công ty chính.

Hướng dẫn chuẩn bị giấy tờ để thành lập chi nhánh

Thành lập chi nhánh công ty dù bất kỳ ngành nghề nào thì cũng cần chuẩn bị thông tin, tài liệu liên quan bao gồm như sau:

Chuẩn bị tên chi nhánh công ty

Tên chi nhánh đặt không tuân thủ theo quy định sẽ bị cơ quan đăng ký kinh doanh báo lỗi và lại mất công hoàn thiện. Vậy nên việc chuẩn bị tên chi nhánh cần đúng và hoàn thiện ngay từ đầu.
Một số quy định về tên chi nhánh công ty: Phải được viết hoa bằng các chữ cái trong Tiếng Việt. Tên chi nhánh phải mang tên doanh nghiệp kèm theo cụm từ “Chi nhánh” đối với chi nhánh.

Ví dụ: CHI NHÁNH CÔNG TY CỔ PHẦN ABC

Ngành nghề kinh doanh của chi nhánh

Ngành nghề đăng ký doanh của chi nhánh thông thường sẽ thuộc những ngành nghề mà công ty đã đăng ký. Tuy nhiên trường hợp mà một số đơn vị mở rộng chi nhánh lại muốn thay đổi, thêm một số ngành nghề kinh doanh thì cần phải đăng ký. Công ty sẽ phải làm thủ tục đăng ký ngành nghề kinh doanh bổ sung thêm.

Người đứng đầu chi nhánh

Công ty sau khi đã bàn bạc và thống nhất thì tại mỗi chi nhánh khi quyết định thành lập cần cso người đại diện chi nhánh, gần như kiểu giám đốc chi nhánh mà bạn thường hay nghe. Trong hồ sơ thành lập chi nhánh công ty sẽ phải có thêm Chứng minh thư nhân dân/ hộ chiếu/ Thẻ căn cước công dân (bản sao có chứng thực) của người đứng đầu chi nhánh.

Hoàn thiện hồ sơ thành lập chi nhánh công ty cổ phần

Hinh-anh-huong-dan-thanh-lap-chi-nhanh-cong-ty-co-phan-3
Hoàn thiện hồ sơ thành lập chi nhánh công ty cổ phần

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ thông tin trên thì tiến hành hoàn thiện bộ hồ sơ thành lập chi nhánh để gửi lên phòng đăng ký kinh doanh xét duyệt.
Hồ sơ bao gồm:
Mẫu thông báo thành lập chi nhánh
Biên bản hộp hội đồng quản trị của công ty về những quyết định cho thành lập chi nhánh công ty.
Quyết định của Hội đồng quản trị/hội đồng thành viên/ chủ sở hữu công ty về việc thành lập chi nhánh.
Quyết định bổ nhiệm trưởng chi nhánh công ty từ hội đồng quản trị công ty.
Thông báo mẫu dấu chi nhánh (Theo mẫu)
Chứng minh nhân dân/Thẻ căn cước công dân/ Hộ chiếu của người đứng đầu chi nhánh
Giấy ủy quyền cho người đi nộp hồ sơ ( chuyên viên luật )

Quy trình nộp hồ sơ thành lập chi nhánh công ty

Nộp hồ sơ trực tiếp tại bộ phận phận một cửa Sở kế hoạch đầu tư nơi chi nhánh đặt trụ sở hoặc nộp hồ sơ qua mạng. Hồ sơ bao gồm 1 bộ.
Kèm theo lệ phí phải trả cho nhà nước. Lệ phí nhà nước: 400.000 VNĐ trong đó 100.000 VNĐ lệ phí cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh; còn 300.000 VNĐ lệ phí đăng công bố thông tin.

Thời gian nhận kết quả: 03 ngày làm việc kể từ ngày hồ sơ hợp lệ, trong trường hợp hồ sơ cần sửa đổi, bổ sung, Phòng đăng ký kinh doanh sẽ ra thông báo yêu cầu sửa đổi. Thời gian giải quyết sẽ tính từ ngày doanh nghiệp nộp lại hồ sơ theo hướng dẫn của Phòng đăng ký kinh doanh.

Khi đi nhận kết quả người nhận kết quả sẽ phải xuất trình: Văn bản ủy quyền; Giấy hẹn trả kết quả; Giấy tờ tùy thân bản gốc.

Nộp hồ sơ công bố dấu cho chi nhánh

Khác với Văn phòng đại diện, chi nhánh công ty phải có con dấu riêng. Do vậy sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, Chi nhánh phải thực hiện khắc dấu tại các đơn vị khắc dấu và thực hiện công bố mẫu dấu đó với Sở kế hoạch đầu tư.

Nộp thuế theo quy định cho chi nhánh công ty cổ phần

Hinh-anh-huong-dan-thanh-lap-chi-nhanh-cong-ty-co-phan-2
Nộp thuế sau khi thành lập chi nhánh công ty cổ phần

Việc nộp thuế sẽ tiến hành ngay sau khi thành lập xong chi nhánh công ty. Theo đó các khoản thuế cần nộp là thuế môn bài: 1.000.000 VNĐ/năm. Hàng tháng thì doanh nghiệp cần phải kê khai báo cáo nộp thuế GTGT, thuế thu nhập doanh nghiệp công ty theo hình thức kê khai hóa đơn, doanh thu công ty.

 

Hướng dẫn thành lập chi nhánh công ty cổ phần
5 (100%) 1 vote

TƯ VẤN MIỄN PHÍ GỌI NGAY: 0945 292 808 – 0978 635 623

LUẬT VIỆT TÍN CỐ VẤN PHÁP LÝ TỐT NHẤT CỦA BẠN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here