Khó khăn khi thành lập doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam

0
350

Dịch vụ tư vấn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam cùng với sức hấp dẫn có sẵn của thị trường Việt Nam đã thu hút được các nhà đầu tư nước ngoài góp vốn vào với các công ty trong nước. Từ đó hình thành nên những doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên cũng phải nói rằng những quy trình thủ tục để thành lập được một doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam khá phức tạp, gây không ít khó khăn.

kho-khan-khi-thanh-lap-doanh-nghiep-100-von-dau-tu-nuoc-ngoai-tai-viet-nam

Khó khăn thường gặp khi thành lập công ty 100% vốn nước ngoài

Trong quá trình thành lập công ty 100% vốn nước ngoài, chắc chắn chủ đầu tư sẽ thấy rõ được sự khác biệt với một doanh nghiệp trong nước. bởi thủ tục này sẽ khá phức tạp và rắc rối. Cụ thể nhà đầu tư sẽ phải chú ý đến:

– Phải chú ý đến những cam kết mà Việt Nam đã đảm bảo với WTO, đồng thời tuân thủ cả những quy định pháp luật của riêng Việt Nam.

– Chú ý về cơ quan cấp phép cũng như thủ tục xin cấp phép: sẽ được chia làm hai trường hợp là đăng ký đầu tư và thẩm tra dự án đầu tư:

  • Doanh nghiệp tiến hành nộp hồ sơ tại sở kế hoạch đầu tư nơi doanh nghiệp đặt trụ sở
  • Phụ thuộc vào phạm vi và quy mô của hoạt động kinh doanh: đơn sẽ được xem xét và thẩm định để quyết định việc cấp phép cho dự án
  • Giấy chứng nhận đầu tư đồng thời là giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh

Thủ tục cấp giấy phép thành lập công ty 100% vốn nước ngoài

– Trong vòng 04 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ, Doanh nghiệp nhận con dấu và Giấy chứng nhận đăng ký mẫu dấu tại cơ quan công an.

– Trong vòng 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận Giấy chứng nhận đầu tư, doanh nghiệp phải tiến hành thủ tục đăng ký thuế tại Cơ quan thuế.

– Doanh nghiệp phải đăng trên mạng thông tin doanh nghiệp của cơ quan đăng ký kinh doanh hoặc một trong các loại tờ báo viết hoặc báo điện tử trong ba số liên tiếp.

Quy trình thành lập văn phòng đại diện cũng phức tạp không kém

Không chỉ là việc thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài, mà thành lập văn phòng đại diện tại Việt Nam cũng gây nên những khó khăn cho doanh nghiệp. đây là hai thủ tục hoàn toàn khác nhau và được thực hiện bởi những cơ quan pháp lý khác nhau.

Điều kiện cấp giấy phép:

– Chủ đầu tư nước ngoài sẽ được cấp giấy phép thành lập văn phòng đại diện khi đảm bảo được rằng: được cơ quan pháp lý nơi người đó đăng ký kinh doanh công nhận là hợp pháp; đã hoạt động từ 1 năm trở lên kể từ khi thành lập hoặc đăng ký kinh doanh hợp pháp.

– Giấy phép này có thời hạn 5 năm nhưng không được vượt quá thời hạn của giấy phép kinh doanh.

Hồ sơ xin cấp bao gồm:

– Đơn đề nghị cấp Giấy phép thành lập Văn phòng đại diện, đơn phải tuân theo mẫu của Bộ Thương mại và có chữ ký của đại diện chủ đầu tư nước ngoài.

– Bản sao giấy đăng ký kinh doanh của chủ đầu tư được cơ quan có thẩm quyền xác nhận. Nếu những giấy tờ này có quy định thời hạn hoạt động của chủ đầu tư thì nó phải còn hạn ít nhất 1 năm

– Báo cáo tài chính trong năm gần nhất để chứng minh cho sự tồn tại và hoạt động thực sự của chủ đầu tư.

– Bản sao Điều lệ hoạt động của thương nhân đối với thương nhân nước ngoài là các tổ chức kinh tế.

Những khó khăn cụ thể khi thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài

Chủ đầu tư thường gặp phải không ít những khó khăn khi thành lập công ty 100% vốn nước ngoài. Cụ thể như sau:

Chủ đầu tư:

Có sự nhầm lẫn về chủ đầu tư nước ngoài và trong nước, làm ảnh hưởng đến những quy định pháp lý áp dụng vào thực tiễn thực hiện.

Tiếp theo là sự chênh lệch khá lớn về thời gian giải quyết thủ tục, với chủ đầu tư trong nước chỉ mất 5 ngày trong khi đó nhà đầu tư nước ngoài thì lại là 30 ngày.

Kinh doanh ngành nghề nào:

Bởi nhiều ngành nghề kinh doanh có ở nước ngoài, nhưng không có tại Việt Nam, nên nhà đầu tư phải áp mã ngành theo hệ thống ngành hoặc CPC. Và dĩ nhiên khi không thể xác định mã ngành thì đồng nghĩa với không có sự đăng ký

Giải trình ra sao:

Theo như luật quy định, dự án sẽ được thẩm định ở cấp Bộ, tuy nhiên xuống đến địa phương thì lại bị Sở yêu cầu giải trình thêm, gây thêm không ít khó khăn cho nhà đầu tư.

Địa điểm dự án:

Một thực tế chủ đầu tư phải đối mặt là việc dự án xây xong nhưng chưa hoàn tất thủ tục, nhưng nhà đầu tư lại không biết điều này từ đó kéo theo những sự cố sau đó, khiến trụ sở đó không được cấp phép.

Tiến trình góp vốn:

Một số trường hợp chủ đầu tư chậm góp vốn, nhưng sau đó tiến hành góp thì giấy tờ lại quá hạn, sau đó Sở kế hoạch đầu tư sẽ phải thanh tra, phạt vi phạm rồi mới tiến hành thủ tục điều chỉnh giấy chứng nhận đăng ký đầu tư khi đó mới được chuyển vốn

Giải pháp nào cho vấn đề này?

Để giảm thiểu những khó khăn trong thủ tục này, cần có những giải pháp cụ thể cho cả cơ quan nhà nước cũng như chính chủ đầu tư.

Đối với cơ quan nhà nước:

  • Đưa ra những quy định, cũng như hướng dẫn về các điều kiên, thủ tục để các chủ đầu tư hiểu và sớm triển khai dự án.
  • Mở rộng mặt bằng cho những địa bàn thu hút vốn đầu tư nước ngoài, tạo điều kiện cho dự án được thực hiện.
  • Tiến hành kiểm định các ngành nghề kinh doanh và cho chủ đầu tư biết họ có thể tham gia vào ngành nghề đó hay không
  • Giám sát và kiểm tra sau cấp phép để đảm bảo hỗ trợ kịp thời, phát hiện vấn đề và nhanh chóng giải quyết.

Đối với chủ đầu tư:

  • Tìm đến những dịch vụ tư vấn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam để có thể nắm rõ những thủ tục pháp lý trong việc cấp phép
  • Chuẩn bị hồ sơ năng lực chủ đầu tư một cách đầy đủ, chi tiết để trình cơ quan nhà nước.
  • Có sự tính toán nghiêm túc về tiến độ thực hiện dự án.

Trên đây chính là toàn bộ góc nhìn chi tiết nhất cho các chủ đầu tư về thủ tục thành lập công ty 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam, hi vọng sẽ giúp nhà đầu tư có thêm những kinh nghiêm hữu ích.

Khó khăn khi thành lập doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam
5 (100%) 1 vote

TƯ VẤN MIỄN PHÍ GỌI NGAY: 0945 292 808 – 0978 635 623

LUẬT VIỆT TÍN CỐ VẤN PHÁP LÝ TỐT NHẤT CỦA BẠN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here