Luật thành lập doanh nghiệp mới nhất

0
5
Hình ảnh luật thành lập doanh nghiệp mới nhất
Hình ảnh luật thành lập doanh nghiệp mới nhất

Bạn muốn thành lập một doanh nghiệp mới mà chưa biết nên làm như thế nào? Bạn không biết các quy định, thủ tục thành lập doanh nghiệp ra sao? Vậy thì bài viết sau đây sẽ giúp cho quý khách có sự hiểu biết tổng quát hơn về Luật thành lập doanh nghiệp mới nhất theo quy định của pháp luật.

Cập nhập luật thành lập doanh nghiệp mới nhất

Luật thành lập doanh nghiệp mới nhất được giới thiệu ngày 1/7/2015 trên cơ sở sửa đổi Luật Doanh nghiệp 2014. Những thay đổi, đổi mới của luật giúp tháo gỡ những hạn chế, bất cập, tạo điều kiện thành lập doanh nghiệp tốt nhất để đầu tư, kinh doanh.
Ngoài ra đối với thủ tục thành lập doanh nghiệp được quy định rõ ràng chi tiết tại Nghị định 78/2015/NĐ-CP Đăng ký doanh nghiệp.

Hinh-anh-luat-thanh-lap-doanh-nghiep-moi-nhat
Luật thành lập doanh nghiệp mới nhất

Luật thành lập doanh nghiệp mới nhất có những điểm mới nổi bật sau:

Về Đăng ký kinh doanh

Thời gian cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp: Theo quy định tại khoản 2, Điều 27 và khoản 3, Điều 31 Luật Doanh nghiệp năm 2014 có quy định: Thời hạn để cơ quan đăng ký kinh doanh xem xét tính hợp lệ của hồ sơ mà doanh nghiệp đăng ký được rút ngắn từ 5 ngày xuống còn 3 ngày (kể từ ngày nhận hồ sơ).

Nội dung cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp: Theo Điều 29 Luật Doanh nghiệp thì từ 10 nội dung (năm 2005) xuống còn 4 nội dung chính:

  • Tên doanh nghiệp và mã số doanh nghiệp.
  • Địa chỉ, trụ sở chính của doanh nghiệp.
  • Thông tin chi tiết nhân thân của cá nhân.
  • Vốn điều lệ của doanh nghiệp.

Cùng với đó, Luật Doanh nghiệp 2014 đã bỏ nội dung ngành, nghề kinh doanh, bỏ việc xác định vốn pháp định và chứng chỉ hành nghề. Đồng thời, khi có sự thay đổi về ngành nghề kinh doanh. Doanh nghiệp chỉ cần thông báo với cơ quan đăng ký kinh doanh để được bổ sung trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp, chứ không cần phải đăng ký thay đổi nội dung để được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp mới như trước nữa.

Về Con dấu doanh nghiệp

Trước đây, việc cấp và sử dụng con dấu của doanh nghiệp do Bộ công an quy định. Với luật thành lập doanh nghiệp mới nhất cho phép doanh nghiệp có quyền quyết định về hình thức, số lượng và nội dung con dấu của doanh nghiệp mình. Doanh nghiệp sẽ không cần phải đăng ký với công an như trước, mà chỉ cần thông báo mẫu dấu với cơ quan đăng ký kinh doanh để công khai trên cổng thông tin quốc gia về đăng ký thành lập doanh nghiệp. Đây là quy định nhằm phù hợp với xu thế chung của cả thế giới.

Về điều kiện tiến hành họp Đại hội đồng cổ đông công ty

Điều 141 Luật Doanh nghiệp 2014 quy định: giảm tỷ lệ dự họp từ 65% (2005) xuống còn 51%. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho các cuộc họp được tiến hành theo đúng kế hoạch của doanh nghiệp, tránh tình trạng phải triệu tập nhiều lần vì không đủ điều kiện.

Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp

Điều 13 Luật Doanh nghiệp cho phép Công ty TNHH và Công ty cổ phần có thể tự quyết định người đại diện theo pháp luật. Hoặc trong trường hợp cần thiết thì có quyền tự chủ quyết định việc có nhiều người đại diện theo pháp luật.

Quy định mới này của luật giúp cho doanh nghiệp tận dụng được mọi cơ hội kinh doanh thông qua các đại diện theo pháp luật và gỡ rối cho doanh nghiệp khi người đại diện duy nhất xảy ra nhiều trường hợp ngoài ý muốn.

Xem thêm: Thành lập văn phòng đại diện 

Nghị định 78/2015/NĐ-CP Đăng ký doanh nghiệp

Đối với quy định mới của Nghị định này thì thủ tục thành lập công ty có sự thay đổi, rõ ràng hơn. Các thủ tục thành lập doanh nghiệp qua mạng điện tử theo quy trình của Cổng thông tin quốc gia về thành lập doanh nghiệp là một điểm mới của Nghị định. Đặc biệt với các doanh nghiệp thành lập mới tại Hà Nội bước đầu tiên phải thực hiện thủ tục đăng ký qua mạng theo trình tự của quy định; khi hồ sơ hợp lệ sau đó nộp hồ sơ bản cứng trực tiếp tại Phòng đăng ký doanh nghiệp của Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính…

Với thông tin trên chúng tôi hy vọng có thể giúp ích phần nào về luật doanh nghiệp thành lập doanh nghiệp mới nhất cho quý khách. Luật Việt Tín là đơn vị tư vấn Luật có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề và có đội ngũ chuyên viên tư vấn nhiệt huyết giàu kinh nghiệm, chúng tôi luôn luôn hy vọng có thể đồng hành cùng bạn, giúp bạn giải quyết mọi khó khăn liên quan đến pháp lý!
Vì thế hãy liên hệ với chúng tôi ngay nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì!

Luật thành lập doanh nghiệp mới nhất
5 (100%) 1 vote

TƯ VẤN MIỄN PHÍ GỌI NGAY: 0945 292 808 – 0978 635 623

LUẬT VIỆT TÍN CỐ VẤN PHÁP LÝ TỐT NHẤT CỦA BẠN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here