Lý do doanh nghiệp tư nhân khó tiếp cận nguồn vốn tín dụng

0
11

Trong nền kinh tế nước ta hiện nay, doanh nghiệp tư nhân chiếm 98% tổng số doanh nghiệp nhỏ và vừa. Mỗi năm, lượng doanh nghiệp mới thành lập với loại hình doanh nghiệp tư nhân ngày càng tăng, góp phần không nhỏ vào việc thúc đẩy nền kinh tế toàn quốc. Ngân hàng Nhà nước luôn ưu tiên nhóm đối tượng doanh nghiệp tư nhân, chính vì thế doanh nghiệp tư nhân là một trong 5 lĩnh vực ưu tiên của Ngân hàng Nhà nước khi chỉ đạo các tổ chức tín dụng đáp ứng nhu cầu vốn cho hoạt động của đối tượng doanh nghiệp này.

Trên thực tế, nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa, nhất là doanh nghiệp tư nhân đang gặp khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn tín dụng. Do thiếu vốn nên các doanh nghiệp này không thể mở rộng sản xuất kinh doanh, không thể đầu tư công nghệ, đây là một nguyên nhân làm giảm sức cạnh tranh của nền kinh tế. Ngân hàng nhà nước cho biết, hiện mức dư nợ tín dụng đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa chiếm 22% dư nợ tính dụng đối với nền kinh tế, đạt gầy 1,3 triệu tỷ đồng, so với cuối năm ngoái đã tăng 6.5%. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, có tới 70% doanh nghiệp tư nhân, tương tương gần 400 nghìn doanh nghiệp chưa tiếp cận được nguồn vố tín dụng. Đối với sự phát triển kinh tế của nước ta, đó là thực trạng không mấy khả quan. Đại diện công ty TNHH Long Biên chuyên kinh doanh nước mắm, thủy hải sản chia sẻ doanh nghiệp của ông không vay được vốn từ ngân hàng nên phải vay người thân, đối tác với mức lãi suất cao, thậm chí gặp khó khăn ngay cả khi tìm nguồn vay ngoài.

Lý do doanh nghiệp tư nhân khó tiếp cận nguồn vốn tín dụng

Theo các doanh nghiệp tư nhân, ngân hàng cần xem lại tình hình sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp theo hướng thực tế và cụ thể hơn, nới lỏng điều kiện vay vốn cho doanh nghiệp tư nhân. Có thể cho vay theo từng hợp đồng  kinh doanh, có thể cho vạy theo từng phần của hợp đồng kinh doanh của doanh nghiệp. Còn các chuyên gia kinh tế thì cho rằng, các doanh nghiệp tư nhân có quy mô nhỏ, vừa cần nguồn vốn để đầu tư kinh doanh, sản xuất, mở rộng quy mô hoạt động. Tuy nhiên, nhóm doanh nghiệp này lại không có khả năng thâm nhập vào thị trường chứng khoáng huy động vốm, khả năng tài chính hạn chế, tài sản thế chấp, vốn điều lệ, vốn chủ sở hữu thấp.

Nguyên nhân khiến doanh nghiệp tư nhân khó tiếp cận nguồn vốn tín dụng còn do nhóm doanh nghiệp này hay gặp nhiều rủi ro trong kinh doanh, phải cạnh tranh gay gắt trên thị trường, nhất là các doang nghiệp mới thành lập, mới khởi nghiệp. Có tới 90% doanh nghiệp mới khởi nghiệp không có lãi trong 3 năm đầu. Hoạt động kinh doanh bấp bênh, tình hình không tốt nên ngân hành thường không có cái nhìn thiện cảm với doanh nghiệp tư nhân, từ đó cánh cửa vốn không mở rộng. Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp tư nhân ngại vay vốn ngân hàng vì lãi suất hiện còn cao. Nhiều doanh nghiệp nhỏ không dám mở rộng quy mô, chiến lược đầu tư dài hạn chưa có nên muốn dùng vốn tự có để an toàn hơn.

Theo chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong, doanh nghiệp nhỏ và vừa cần liên kết với nhau để có được sự tín nhiệm của ngân hàng, khẳng định quyền được vay, độ tin cậy khi vay. Hiện có 600 nghìn doanh nghiệp nhỏ và vừa không đủ sức đáp ứng yêu cầu cho vay nên ngày càng yếu đi còn phía ngân hàng lại có những điều kiện cao. Mới đây, Ngân hàng nhà nước đã triển khai những biện pháp để hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn như quy định lãi suất trần cho vay với doanh nghiệp nhỏ và vừa, xem xét miễn giảm lãi suất cho doanh nghiệp đang khó khăn, yêu cầu các tổ chức tín dụng giảm lãi suất cho vay, cơ cấu lại thời hạn trả nợ… Các doanh nghiệp muốn vay được vốn ngân hàng, muốn được ngân hàng tin tưởng thì cần có phương án kinh doanh hiệu quả, minh bạch báo cáo tài chính ổn định. Các doanh nghiệp nhỏ và vừa hiện còn thiếu điều này nên chưa thuyết phục được ngân hàng. Để phát triển, cần có tiếng nói chung với ngân hàng, từ đó tiếp cận nguồn vốn tốt hơn.

Lý do doanh nghiệp tư nhân khó tiếp cận nguồn vốn tín dụng
Đánh giá bài viết

TƯ VẤN MIỄN PHÍ GỌI NGAY: 0945 292 808 – 0978 635 623

LUẬT VIỆT TÍN CỐ VẤN PHÁP LÝ TỐT NHẤT CỦA BẠN