Năm 2018 là năm nhiều thử thách đối với ngành đồ uống của Việt Nam

0
356

Ngành đồ uống ở Việt Nam vẫn luôn được đánh giá là một thị trường với khá nhiều tiềm năng. Theo nhận đinh của chuyên gia thì sau một vài năm có những dấu hiện chậm lại thì gần đây ngành thực phẩm đồ uống lại đang quay trở lại cuộc chơi, tăng trưởng ổn định trở lại. Tổ chức BMI dự báo, tốc độ tăng trường của ngành công nghiệp thực phẩm và đồ uống sẽ duy trì ở mức tăng trưởng hàng năm là 10.9% cho giai đoạn 2017 – 2019 nhờ thu nhập cải thiện và xu hướng tiêu dùng sản phẩm giá trị cao hơn. Đối với thống kê của Tổng cục thống kê thì ngàng sản xuất đồ uống tăng 5 % so với cùng kỳ năm trước.

Việt Nam với dân số hơn 90 triệu người, lại đang nằm trong tỉ lệ dân số “vàng”. Số lượng người trẻ tuổi khá lớn, đồng nghĩa với lượng hàng hóa tiêu thụ cũng như thế mà tăng cao. Đối với ngành đồ uống thì đây thực sự là một thị trường màu mỡ để kiếm lời. Không chỉ với mỗi dân số Việt Nam mà lượng khách du lịch ở Việt Nam cũng là một phần đáng để nói đến. Số lượng khách du lịch tăng nhiều và đều những năm gần đây thúc đẩy thị trường du lịch kèm theo đó là thị trường hàng hóa tiêu dùng đi theo.

Thị trường đồ uống quả là rất rộng. Có ti tỉ những mặt hàng khác nhau được người ta gọi là đồ uống, từ nước giải khát đến rượu bia và kể cả những nước uống dinh dưỡng như trà, nước ép, sữa,…Chỉ cần có siêu thị hoặc các quán tạp hóa nhỏ thì luôn luôn có sự xuất hiện của các mặt hàng đồ uống.

Xuất hiện trên thị trường đồ uống Việt Nam là những cái tên quen thuộc như công ty bia rượu nước giải khát Sài Gòn, công ty bia rượu nước giải khát Hà Nội, Tập đoàn Vinamilk, tập toàn TH True Milk, công ty Tân Quang Minh… Đây là những cái tên lớn đại diện cho ngành đồ uống Việt Nam.

Đối với các nhà đầu tư nước ngoài thì có thể kể đến như: Công ty Nestle, công ty Pepsico, Red Bull, bia Henikken, bia Tiger,…Những công ty này đã chiếm một thị trường khá lớn ở Việt Nam và hầu hết người tiêu dùng đều khá là yên tâm khi lựa chọn những sản phẩm của các thương hiệu này.

Vốn dĩ ngành đồ uống là mảnh đất màu mỡ nhưng các công ty Việt Nam đang khá là đau đầu suy nghĩ đến năm 2018 với nhiều thách thức trước mắt. Và nếu những doanh nghiệp nhỏ lẻ không có những bước đi mới, cải tiến sản phẩm thì chắc chắn sẽ rất nhanh bị loại khỏi cuộc chơi.

Vậy thì tại sao năm 2018 lại có nhiều thách thức đến vậy? Đầu tiên phải kể đến chính sách tiêu thụ thuế đặc biệt áp dụng đối với mặt hàng đồ uống này khi mà thuế liên tục tăng từ 55% trong năm 2015 đến 60% trong năm 2017 và sẽ lên 65% trong năm 2018. Đương nhiên khi mà thuế đánh vào mặt hàng nào tăng thì giá mặt hàng đó cũng tăng lên gây áp lực đến người tiêu dùng cũng như phát sinh ra sự tồn hàng.

Nếu như trước đây bạn chỉ mua chai nước với giá 3000 đồng nhưng bây giờ bạn lại phải mua cùng chai nước đó, cùng mẫu mã nhưng giá lại tăng lên 3.500 đồng, bạn có thắc mắc và sẽ lựa chọn lại việc nên mua hoặc mua ít đi không? Thực trạng chung của tất cả đồ uống ở Việt Nam hiện giờ là như vậy.

Thông thường vào dịp tết thì nhu cầu mua sắm tăng cao, và ngành đồ uống cũng như vậy, đặc biệt là mua sắm rượu bia, nước ngọt. Thế nhưng, tại một buổi tọa đàm về ngành đồ uống Việt Nam thì ông Nguyễn Văn Việt, chủ tịch hiệp hội Bia-Rượu-Nước giải khát Việt Nam lại cho rằng hiện nay hàng hóa về đồ uống trong nước còn tồn kho khá nhiều, dự báo đến tết vẫn không lo vấn đề khan hiếm hàng. Chính vì thế giá cả mặt hàng sẽ không tăng, thậm chí doanh nghiệp còn phải làm gói kích cầu chống việc tồn hàng.

Việc kinh doanh của các doanh nghiệp đồ uống trong  nước đang ngày càng khó khăn thể hiện qua lượng tồn kho ngành đồ uống đang tăng cao. Chỉ tính 8 tháng đầu năm tồn kho ngành đồ uống đã tăng 62% so với năm ngoái.

Bên cạnh đó, Việt Nam còn tồn tại thực trạng rượu tự nấu, và rất nhiều người sử dụng loại rượu này thì ngành rượu công nghiệp Việt Nam gần như chậm phát triển.  Ngoài ra đây cũng là một trong những ngành hàng thường xuyên phải đối mặt với vấn nạn nhập lậu, hàng giả, đồng thời các doanh nghiệp canh tranh không lành mạnh và khả năng cạnh tranh yếu khi hội nhập.

Thứ hai chính là sự bùng nổ của các doanh nghiệp ngoại. Khi mà thị trường kinh tế Việt Nam đang ngày càng được mở rộng thì các nhà đầu tư lớn đầu tư vào Việt Nam sẽ càng nhiều hơn. Không chỉ với những mặt hàng có thế đạo chủ lực mà ngay cả những mặt hàng nhỏ nhất như nước khoáng cũng không bị bỏ qua.

Những cái tên lớn trong ngành đồ uống thế giới như Coca Cola, Pepsi, Nestle đã xuất hiện từ rất lâu ở Việt Nam và giới trẻ ở Việt Nam thì dường như rất thích các sản phẩm của những hãng này. Với việc đầu tư lớn từ nhãn hiệu, chất lượng, đến quảng cáo marketing, giá sản phẩm cũng khá rẻ thì đây là lựa chọn của các bạn trẻ là không sai ạ.

Không chỉ có các nhãn hiệu lớn nổi tiếng và lâu đời thâm nhập sâu vào thị trường Việt Nam mà ngay cả những doanh nghiệp mới, những nhà đầu tư mới của đổ vào thị trường màu mỡ này. Mọi người hẳn có nghe đến một công ty nước giải khát của Việt Nam có bán cổ phần cho một doanh nghiệp Thái. Không chỉ như vậy, các công ty khác không chỉ của Thái Lan mà Trung Quốc, Nhật Bản cũng đầu tư khá lớn.

Với lợi thế đã có khá nhiều kinh nghiệm trên thị trường thế giới cũng như sự nhanh nhạy và có nguồn vốn đầu tư phía sau, các công ty nước ngoài đầu tư vào ngành đồ uống Việt Nam phát triển khá nhanh. Từ đó, thị trường nước giải khát của Việt Nam bị thu hẹp lại.

Không ai muốn nhìn thấy một bức tranh kinh tế của ngành đồ uống Việt Nam lại xám xịt như vậy. Vậy thì chính những doanh nghiệp trong nước, từ doanh nghiệp lớn đến những doanh nghiệp nhỏ phải tạo ra được sức bật cho chính bản thân mình.

Trước tiên khắc phục được nhược điểm sản xuất nhỏ lẻ ở Việt Nam. Tại sao các công ty đồ uống nước ngoài luôn vững mạnh, bởi vì họ không hề phát triển nhỏ lẻ và “thân ai người đấy lo” như các doanh nghiệp Việt Nam. Không những thế, những sản phẩm đã có mặt trên thị trường phải tìm cách đưa được đến tay người tiêu dùng sản phẩm. Thay đổi nhiều phương pháp như quảng cáo nhiều hơn, tạo chất lượng tốt hơn hay thay đổi chất lượng sản phẩm. Bên cạnh đó phải nắm rõ được quy luật của thị trường, phòng tránh tối đa những vấn đề bị chơi xấu.

Không chỉ có nỗ lực của doanh nghiệp mà cả Nhà nước cũng phải vào cuộc để tạo tiền đề phát triển hơn cho doanh nghiệp. Không có lý do gì khiến các doanh nghiệp phải than trời kêu đất bằng việc nâng thuế liên tục trong 4 năm. Các doanh nghiệp lao đao vì thuế mà sản phẩm thì không thể tăng giá liên tục bởi không chỉ cạnh tranh với sản phẩm trong nước, doanh nghiệp còn phải đối mặt với sự đổ bộ của nhiều đại gia ngành đồ uống nước ngoài. Hàng tồn nhiều, doanh nghiệp khó khăn, và lâu dần sẽ không thể tồn tại được. Theo mong muốn của tất cả các doanh nghiệp thì mong Nhà nước sẽ điều chỉnh những chính sách hợp lý và phải có sự vững chắc trong việc quy định pháp luật. Doanh nghiệp phải ngày ngày chạy theo khiến khó có thể yên tâm làm ăn. Tạo một thị trường “dễ thở” hơn cho các doanh nghiệp Việt Nam chính là điều mà ai cũng mong muốn.

Năm 2018 là năm nhiều thử thách đối với ngành đồ uống của Việt Nam
Đánh giá bài viết

Gửi Bình Luận

avatar