Những khó khăn của doanh nghiệp khi xin cấp công bố mỹ phẩm qua mạng

0
60

Công bố mỹ phẩm qua mạng là thủ tục hành chính để doanh nghiệp đăng ký lưu hành mỹ phẩm tại thị trường Việt Nam. Các doanh nghiệp nhập khẩu mỹ phẩm về bán tại thị trường Việt Nam cần thực hiện thủ tục công bố mỹ phẩm nhập khẩu để được thông quan hàng hóa tại cửa khẩu.

Việc thực hiện thủ tục hành chính qua mạng điện tử không chỉ giúp cho cơ quan nhà nước có thể đơn giản hóa các thủ tục hành chính mà doanh nghiệp cũng được lợi không ít:

  1. Doanh nghiệp không cần trực tiếp lên cơ quan nhà nước để nộp hồ sơ;
  2. Có thể nộp hồ sơ tại bất kỳ đâu, bất kỳ thời gian nào, miễn là có máy tính được kết nối mạng internet;
  3. Không phải mất thời gian xếp hàng chờ đợi nộp hồ sơ;
  4. Nộp lệ phí nhanh chóng bằng chuyển khoản qua ngân hàng;

Tức là việc áp dụng mạng điện tử vào việc giải quyết các thủ tục hành chính sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm được khá nhiều thời gian.

Các chuyên viên của Cục quản lý dược – cơ quan tiếp nhận hồ sơ cấp phép cũng “nhàn” hơn rất nhiều khi hồ sơ được nộp qua mạng điện tử, tránh trường hợp bị quá tải khi tiếp nhận hồ sơ. Và kể từ ngày 01/01/2017 Cục quản lý dược đã kết nối với Hệ thống Hải quan một cửa quốc gia, việc này sẽ giúp các doanh nghiệp thuận tiện hơn trong thủ tục khai báo hải quan, cũng như hạn chế tình trạng web bị quá tài do nhiều người truy cập cùng lúc, cũng như hạn chế tình trạng lỗi hệ thống kéo dài.

Hiện nay, các doanh nghiệp nhập khẩu mỹ phẩm có thể thực hiện công bố mỹ phẩm qua mạng tại trang web: vnsw.gov.vn (cổng thông tin 1 cửa quốc gia). Doanh nghiệp có những khó khăn, vướng mắc hay chưa hiểu rõ gì về thủ tục nộp hồ sơ qua mạng có thể truy cập vào trang web nêu trên để cấp để tham khảo các hướng dẫn về quy trình, thủ tục nộp hồ sơ như tài liệu hướng dẫn sử dụng,  tài liệu hướng dẫn trình tự , thao tác, tài liệu hướng dẫn ký số hồ sơ.

Những khó khăn khi xin cấp công bố mỹ phẩm qua mạng

Dù việc áp dụng việc đăng ký qua mạng điện tử sẽ có những ưu điểm so với việc đăng ký công bố trực tiếp như trước đây, tuy nhiên việc nộp qua mạng điện tử vẫn có những hạn chế nhất định cho doanh nghiệp. Vì nhiều nguyên nhân khác nhau, không phải doanh nghiệp nào cũng có thể tự thực hiện được thủ tục công bố mỹ phẩm qua mạng.

Khó khăn trong việc upload hồ sơ

Việc đăng ký công bố qua mạng thì doanh nghiệp sẽ phải tiến hành các bước sau:

  • Thứ nhất, là tạo tài khoản đăng nhập của doanh nghiệp
  • Thứ hai, thêm mới CA ( chữ ký số của doanh nghiệp)
  • Thứ ba, Đăng nhập vào hệ thống để update hồ sơ công bố  bao gồm: Chọn trường công bố mỹ phẩm, Click vào “Tạo mới hồ sơ”, Kéo hồ sơ đã soạn vào phần  “Chọn tập tin” và ấn nhập, Đính kèm các file hồ sơ.
  • Thứ tư, ký số hồ sơ và gửi hồ sơ  và thanh toán lệ phí sau khi có thông báo thanh toán lệ phí.

Quy trình nộp hồ sơ qua mạng sẽ không dễ dàng cho các doanh nghiệp, vì các doanh nghiệp thường sẽ không có nhiều kinh nghiệm trong việc thực hiện thủ tục đăng ký qua mạng, nhất là khi việc đăng ký hồ sơ qua mạng đòi hỏi sự tỉ mỉ của người upload hồ sơ.

Nếu như người nộp hồ sơ không cẩn thận, chỉ cần một sai sót nhỏ như lỗi chính tả, tích nhầm dạng sản phẩm, kê khai các thông tin của sản phẩm nhầm dòng,… thì sẽ bị trả hồ sơ để sửa đổi bổ sung, việc trả hồ sơ nhiều lần sẽ khiến các doanh nghiệp mất rất nhiều thời gian để chờ đợi, vì không phải lúc nào sửa đổi xong là hồ sơ của bạn nộp vào cũng sẽ được xử lý luôn, cần chờ chuyên viên tiếp nhận và tiếp tục thẩm xét hồ sơ.

Khi upload hồ sơ trên hệ thống đăng ký công bố mỹ phẩm thì doanh nghiệp có thể upload hồ sơ trực tiếp hoặc sẽ tải các file về máy để làm hồ sơ. Dù có hai cách để thực hiện thủ tục nhưng đều rất khó khăn cho doanh nghiệp:

  • Cách thứ nhất thì gây mất thời gian và dễ dẫn đến sai sót, cũng như có trục trặc gì về kỹ thuật như mất điện, mất mạng, lỗi hệ thống thì các file dữ liệu bạn upload lên sẽ không được lưu.
  • Còn cách thứ hai thì khi tải biểu mẫu về thì sẽ mất thời gian để tải nhiều lần, vì không thể copy và paste mà phải tải riêng từng sản phẩm.

Nghe đến quy trình trên thôi, nhiều doanh nghiệp đã cảm thấy rất nản lòng, chưa kể đến việc soạn hồ sơ mỹ phẩm rât khó, vì có rất nhiều các chỉ tiêu trong thành phần của sản phẩm, nếu như không am hiểu các quy định của pháp luậtquy định riêng cho những sản phẩm như vậy thì sẽ không thể làm nổi hồ sơ. Se dẫn đến việc nộp hồ sơ không đạt kết quả, doanh nghiệp có thể phải nộp đi, nộp lại hồ sơ nhiều lần, vừa mất thời gian, vừa mất chi phí của doanh nghiệp.

Khó khăn trong việc sử dụng chữ ký số

Việc sử dụng chữ ký số trong việc kê khai hồ sơ cũng là một khó khăn rất lớn cho doanh nghiệp. Rất nhiều người từng thực hiện thủ tục đăng ký công bố mỹ phẩm qua mạng đã từng chia sẻ về việc ký số hồ sơ rất khó khăn. Có khi phải thực hiện rất nhiều lần mà không được, thậm chí còn nhờ thêm sự hỗ trợ của nhiều bên mà vẫn không thể ký số hồ sơ để nộp đi được.

Khi ký số hồ sơ, doanh nghiệp cũng cần phải đảm bảo việc ký số phải đầu đủ, đảm bảo chữ ký số đã được hiển thị đầy đủ, rõ ràng, tránh những trường hợp chữ ký số bị mờ, hiển thị không đúng … Lưu ý quan trọng nữa là trước khi ký số hồ sơ thì cần phải kiểm tra lại các thông tin đã kê khai trong hồ sơ xem đã đầy đủ, chính xác về các thông tin sản phẩm, các file đính kèm chưa, nếu đã hoàn thiện thì mới ký số vì khi đã ký số vào mà mới phát hiện ra sai sót thì sẽ mất thời gian ra công văn sửa đổi bổ sung hồ sơ.

Việc ký số hồ sơ được doanh nghiệp thực hiện rất nhiều lần khi nộp hồ sơ qua mạng điện tử, ký số khi nộp hồ sơ vào, ký số nộp lại hồ sơ khi có công văn sửa đổi hồ sơ, mỗi lần sửa đổi hồ sơ thì đều phải ký lại. Việc ký nhiều lần rất mất thời gian của doanh nghiệp.

Đánh giá chung về việc cấp công bố mỹ phẩm qua mạng

Nói chung, mỗi một hình thức đăng ký các thủ tục hành chính dù là trực tiếp, hay qua mạng đều có những ưu điểm và nhược điểm khác nhau. Nhưng dù hình thức nộp hồ sơ qua mạng vẫn có nhiều những khó khăn cho doanh nghiệp, nhưng thực sự thủ tục nộp hồ sơ qua mạng cũng đã đem lại cho doanh nghiệp cũng như cơ quan quản lý nhiều thuận tiện hơn trước.

Việc thực hiện đăng ký qua mạng cũng đảm bảo đơn giản hóa các thủ tục hành chính, đặc biệt là khi  trang web cấp số tiếp nhận phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm của Cục quản lý dược đã liên kết với một cửa của Hải quan để giúp nhà nhập khẩu mỹ phẩm có thể thực hiện thông quan được dễ dàng hơn trước đây, khi doanh nghiệp sẽ không cần dùng đến bản giấy và phải chuyển bản giấy về cơ quan hải quan để xác nhận cho thông quan hàng hóa. Theo thủ tục nộp qua mạng thì khi có kết quả cấp số tiếp nhận thì phía Hải quan cũng nhận được và xác nhận cho thông quan hàng hóa luôn.

Để khắc phục những khó khăn, vướng mắc nêu trên thì bắt buộc các doanh nghiệp sẽ phải tìm hiểu về quy trình đăng ký qua mạng cũng như tìm ra giải pháp khắc phục tình trạng nêu trên. Một giải pháp hiệu quả nhất cho các doanh nghiệp là tìm đến một đơn vị dịch vụ uy tín trên thị trường để hỗ trợ thủ tục này, vì để đảm bảo đúng tiến độ thời gian thì ngoài việc có thao tác và kinh nghiệm làm việc trên hệ thống cấp phép còn cần có kiến thức quy định về hồ sơ, và các dòng mỹ phẩm tại thị trường Việt Nam.

Những khó khăn của doanh nghiệp khi xin cấp công bố mỹ phẩm qua mạng
Đánh giá bài viết

Gửi Bình Luận

avatar